Thứ Tư, 14/01/2026 14:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết thúc đợt lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ANTV) - Sau 2 tháng rưỡi triển khai, ngày 15/3, đợt lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa ngày 13/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân của Bộ tại địa chỉ luatdatdai.monre.gov.vn.

Nhiều hội thảo, tọa đàm cũng đã được đưa ra để thu thập, lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân góp ý tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm trong sửa đổi Luật lần này.

Vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý. Theo đó, các ý kiến đều đồng tình với nguyên tắc bồi thường phải bảo đảm người dân có chỗ ở, thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Song, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần được quy định để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác, bảo đảm hài hòa lợi ích. Cùng với đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là người dân phải có việc làm, thu nhập ổn định.

Về quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng phải quy định cụ thể, chi tiết hơn về việc điều chỉnh quy hoạch, theo đó việc điều chỉnh cần được thực hiện bởi một cấp cao hơn, tránh sự trùng lặp về quyền hạn. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào phải được thông báo công khai, có lộ trình cụ thể, minh bạch và phải công bố rõ lý do điều chỉnh.

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hầu hết các chuyên gia đều nhận định so với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật đã có nhiều quy định cụ thể hơn, đã bổ sung nhiều điểm mới và khoa học hơn, kỳ vọng có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại hiện nay.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, theo kế hoạch, ngày 25/3, các cơ quan sẽ hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Tin mới nhất

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững an toàn giao thông trên địa bàn.

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - “Chất lượng học sinh của nhà trường không thua kém các trường thuộc tốp đầu trong đất liền. Thời gian tới, một số em sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những thành tích đó chính là những bó hoa tươi thắm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”, thầy Trần Danh Hưng, Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT An Sơn, phấn khởi chia sẻ.

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Xem thêm