Thứ Ba, 28/05/2024 15:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Kết thúc đợt lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(ANTV) - Sau 2 tháng rưỡi triển khai, ngày 15/3, đợt lấy ý kiến góp ý của nhân dân cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ kết thúc.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tính đến trưa ngày 13/3, đã có gần 8.000 lượt ý kiến của các tổ chức, cá nhân trên cả nước góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua website lấy ý kiến nhân dân của Bộ tại địa chỉ luatdatdai.monre.gov.vn.

Nhiều hội thảo, tọa đàm cũng đã được đưa ra để thu thập, lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân góp ý tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm trong sửa đổi Luật lần này.

Vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến góp ý. Theo đó, các ý kiến đều đồng tình với nguyên tắc bồi thường phải bảo đảm người dân có chỗ ở, thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Song, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần được quy định để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chính xác, bảo đảm hài hòa lợi ích. Cùng với đó, vấn đề quan trọng hàng đầu là người dân phải có việc làm, thu nhập ổn định.

Về quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng phải quy định cụ thể, chi tiết hơn về việc điều chỉnh quy hoạch, theo đó việc điều chỉnh cần được thực hiện bởi một cấp cao hơn, tránh sự trùng lặp về quyền hạn. Bên cạnh đó, các ý kiến cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch như thế nào phải được thông báo công khai, có lộ trình cụ thể, minh bạch và phải công bố rõ lý do điều chỉnh.

Góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), hầu hết các chuyên gia đều nhận định so với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật đã có nhiều quy định cụ thể hơn, đã bổ sung nhiều điểm mới và khoa học hơn, kỳ vọng có thể giải quyết được những vấn đề đang tồn tại hiện nay.

Sau khi kết thúc đợt lấy ý kiến nhân dân, theo kế hoạch, ngày 25/3, các cơ quan sẽ hoàn thành báo cáo gửi về Ủy ban Thường vụ Quốc hội và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới.

Tin mới nhất

Những tin tức nổi bật 24h qua

Những tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 28/05/2024

(ANTV) - Quảng Trị: triệt phá chuyên án ma túy, thu giữ 100 bánh heroin; Quảng Bình: Bắt đối tượng mua bán trái phép gần 12.000 viên MTTH; TP HCM: Nữ “đại gia ảo” lãnh án chung thân; An Giang: Xét xử 4 đối tượng giết người; Trước ngày 15/6, Hà Nội hoàn thành kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Trình diễn máy bay không người lái chủ đề Doraemon

Trình diễn máy bay không người lái chủ đề Doraemon

Thế giới 28/05/2024

(ANTV) - Mới đây, buổi trình diễn máy bay không người lái chủ đề Doraemon đã thắp sáng bầu trời Cảng Victoria của Hồng Kông (Trung Quốc). Máy bay không người lái đã tạo thành nhiều hình ảnh đầy màu sắc giống với các nhân vật trong Doraemon và các phát minh trong tương lai của chú mèo máy.

Lễ hội của những chú hề tại Peru

Lễ hội của những chú hề tại Peru

Thế giới 28/05/2024

(ANTV) - Mới đây, hàng trăm chú hề đã tham gia diễu hành trên đường phố Lima của Peru để kỷ niệm Ngày chú hề Peru. Sự kiện đã biến đường phố Lima thành một lễ hội sôi động, hài hước và vui nhộn, thể hiện truyền thống diễn hề ở đất nước Mỹ Latinh này.

Người phụ nữ phá kỷ lục leo Everest nhanh nhất thế giới

Người phụ nữ phá kỷ lục leo Everest nhanh nhất thế giới

Thế giới 28/05/2024

(ANTV) - Nhiều người leo núi thường mất nhiều ngày để chinh phục nóc nhà thế giới Everest với độ cao hơn 8.800 m. Thế nhưng, một phụ nữ người Nepal mới đây chỉ mất 14 tiếng 31 phút để leo tới đỉnh Everest, vượt xa kỷ lục mà cô lập năm 2018 là 39 giờ 6 phút.

Bắt 2 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy có súng

Bắt 2 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy có súng

Pháp luật 28/05/2024

(ANTV) - Bất ngờ kiểm tra một căn nhà ở Khu phố Tân Mai, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Công an TP. Biên Hòa phát hiện 2 đối tượng tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy, kiểm tra trong nhà phát hiện có súng và 9 viên đạn.

Được giới thiệu việc làm online, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng

Được giới thiệu việc làm online, người phụ nữ bị lừa mất hơn 1 tỷ đồng

Pháp luật 28/05/2024

(ANTV) - Ngày 28/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước đã tiếp nhận đơn của 1 nạn nhân trú phường xã Tân Khai, huyện Hớn Quản, đến trình báo việc bị tội phạm công nghệ cao giới thiệu việc làm online tại nhà với nhiệm vụ tìm kiếm cổ phiếu, lừa đảo mất hơn 1 tỷ đồng.

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza rơi vào bế tắc

Đàm phán ngừng bắn tại Gaza rơi vào bế tắc

Thế giới 28/05/2024

(ANTV) - Tiến trình đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza đang đứng trước nguy cơ tiếp tục rơi vào bế tắc, khi phong trào Hamas tuyên bố sẽ không tham gia đàm phán sau vụ không kích của Israel vào một trại tị nạn ở Rafah trước đó một ngày. Nhiều nước cũng đã lên tiếng phản đối vụ không kích này của Israel.

 Lào Cai: Xe tải lao xuống vực, 3 người bị thương

Lào Cai: Xe tải lao xuống vực, 3 người bị thương

Xã hội 28/05/2024

(ANTV) - Trong quá trình lưu thông trên đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa (Tỉnh lộ 155), khi đến cầu bê tông, xe tải thùng kín mang biển kiểm soát của tỉnh Sơn La bất ngờ mất điều khiển và lao xuống vực làm 3 người trên xe bị thương.

Xem thêm