Thứ Năm, 18/04/2024 18:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời được đánh giá là chính sách nhân văn, nhân đạo, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. Sau một tháng triển khai quyết định này, những trường hợp đầu tiên thuộc nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, góp phần tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Sau khi chấp hành xong bản án 8 năm tù trở về địa phương, anh Nguyễn Lân ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang đã cố gắng làm đủ việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Tuy nhiên không có công việc ổn định nên cuộc sống của anh vẫn hết sức bấp bênh.

Gần đây, anh Lân muốn phát triển nghề trồng bông cúc nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện. Khi biết có thông tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn làm ăn, anh Lân hết sức vui mừng. Anh Nguyễn Lân cho biết, "mới ra xã xin làm đơn vay và xã đã hỗ trợ. Nói chung tôi rất mừng, từ nguồn vốn đó tôi sẽ đập vào cái hiện đang có và tôi sẽ mở rộng canh tác quy mô ra lớn hơn nữa. Và tôi hứa là tôi sẽ làm từ nguồn vốn đó tôi sẽ làm lấy lại chính mình, tôi sẽ vươn lên để hòa nhập với cộng đồng".

Mới đây anh Nguyễn Lân đã được giải ngân số vốn vay là 100 triệu đồng. Anh là một trong 4 trường hợp đầu tiên ở Khánh Hòa được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với 100 triệu/ mỗi trường hợp. Để chương trình đạt hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Nếu đủ điều kiện, Ngân hàng chính sách sẽ tiến hành giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an địa phương tăng cường hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

Theo ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa, tổ chức triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng đã phối hợp với các ban ngành ở địa phương, cấp cơ sở rà soát các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm theo quy định. Và chúng tôi cũng đã phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn, có phương án làm ăn hiệu quả để xây dựng và đưa vào danh sách phê duyệt.

Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách này không chỉ tạo động lực để các đối tượng chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà còn góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen”len lỏi trong cuộc sống, từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin mới nhất

Muôn triệu trái tim hướng về nguồn cội

Muôn triệu trái tim hướng về nguồn cội

Văn hóa 18/04/2024

(ANTV) - Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3. Câu ca dao quen thuộc đã in sâu vào tâm trí người Việt Nam biết bao thế hệ, để rồi cứ đến những ngày tháng 3 âm lịch người Việt Nam ở khắp nơi dù trong nước hay ở nước ngoài đều một lòng hướng về nguồn cội.

Canada bắt giữ nghi phạm trong vụ trộm vàng lịch sử

Canada bắt giữ nghi phạm trong vụ trộm vàng lịch sử

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Cơ quan chức năng Canada đã bắt được 6 nghi phạm trong vụ trộm 6.600 thỏi vàng nặng hơn 400kg tại Sân bay quốc tế Pearson ở nước này. Đây là vụ trộm vàng lớn nhất trong lịch sử Canada và trong vụ việc này, còn 3 đối tượng khác đang bị truy nã.

Thêm nhiều quốc gia châu Phi thu hồi siro ho của Johnson & Johnson

Thêm nhiều quốc gia châu Phi thu hồi siro ho của Johnson & Johnson

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Sau Kenya, Nigeria, Nam Phi, các quốc gia châu Phi Tanzania, Zimbabwe và Rwanda đã tiến hành thu hồi siro ho trẻ em của Johnson & Johnson. Động thái trên diễn ra sau khi Nigeria thông báo các xét nghiệm cho thấy trong lô siro ho do Johnson & Johnson sản xuất tại Nam Phi có nồng độ độc tính cao.

Âm nhạc Choro – Di sản văn hóa độc đáo của Brazil

Âm nhạc Choro – Di sản văn hóa độc đáo của Brazil

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Không chỉ có bóng đá, không chỉ có những lễ hội hóa trang hoành tráng trên nền những giai điệu Samba sôi động, gợi cảm. Nền văn hóa Brazil còn tồn tại một loại hình âm nhạc đại chúng đặc trưng và được xem như một di sản văn hóa của đất nước, đó là Choro hay còn được gọi là Chorinho. Nếu xét về giá trị lịch sử, âm nhạc Choro thậm chí còn ra đời trước cả Samba, nhưng xét về giá trị phổ biến, có lẽ Samba lại được thế giới biết đến nhiều hơn qua các lễ hội hóa trang, những vũ điệu… tương tự như cách gọi khác về Brazil - Xứ sở Samba . Câu chuyện quốc tế sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về thể loại âm nhạc Choro của Brazil.

Tin tức an ninh trật tự 24h qua

Tin tức an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 18/04/2024

(ANTV) - Bình Định: 2 bị cáo lãnh án 30 năm tù về tội “giết người”; Bình Phước: Điều tra vụ 2 người bị chém trọng thương; Bắt đối tượng dùng búa cướp tiệm vàng ở Hà Tĩnh... là tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Seville tưng bừng lễ hội mừng xuân

Seville tưng bừng lễ hội mừng xuân

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Feria de Seville là lễ hội lớn, được coi như lễ phục sinh thứ 2 chỉ có ở Seville, vùng Andalusia, Tây Ban Nha. Diễn ra từ ngày 15 - 21/4 hằng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

Thế giới đang chứng kiến đợt tẩy trắng san hô lớn thứ 2 trong thập kỷ

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) mới đây cảnh báo thế giới đang trải qua đợt tẩy trắng san hô lớn thứ hai trong vòng 10 năm qua, trong đó hệ thống rạn san hô trải dài từ Australia đến Florida (Mỹ) đang đứng trước bờ vực thảm họa sau nhiều tháng nắng nóng kỷ lục ở đại dương.

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Lớp học đánh trống samba cho người mắc bệnh parkinson

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Đã có những nghiên cứu cho tác dụng của âm nhạc trong việc điều trị nhiều chứng bệnh, nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson ghi nhận những cải thiện tích cực nhờ việc học đánh trống samba thì lại là một phát hiện bất ngờ. Cùng đến với một lớp học tại sứ Wales, Vương quốc Anh để tìm hiểu về lợi ích của bộ môn trống Samba đối với các bệnh nhân Parkinson.

Xem thêm