Chủ Nhật, 06/07/2025 07:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù vay vốn tái hòa nhập cộng đồng

BT

(ANTV) - Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời được đánh giá là chính sách nhân văn, nhân đạo, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. Sau một tháng triển khai quyết định này, những trường hợp đầu tiên thuộc nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, góp phần tái hòa nhập cộng đồng bền vững.

Sau khi chấp hành xong bản án 8 năm tù trở về địa phương, anh Nguyễn Lân ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang đã cố gắng làm đủ việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Tuy nhiên không có công việc ổn định nên cuộc sống của anh vẫn hết sức bấp bênh.

Gần đây, anh Lân muốn phát triển nghề trồng bông cúc nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện. Khi biết có thông tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn làm ăn, anh Lân hết sức vui mừng. Anh Nguyễn Lân cho biết, "mới ra xã xin làm đơn vay và xã đã hỗ trợ. Nói chung tôi rất mừng, từ nguồn vốn đó tôi sẽ đập vào cái hiện đang có và tôi sẽ mở rộng canh tác quy mô ra lớn hơn nữa. Và tôi hứa là tôi sẽ làm từ nguồn vốn đó tôi sẽ làm lấy lại chính mình, tôi sẽ vươn lên để hòa nhập với cộng đồng".

Mới đây anh Nguyễn Lân đã được giải ngân số vốn vay là 100 triệu đồng. Anh là một trong 4 trường hợp đầu tiên ở Khánh Hòa được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với 100 triệu/ mỗi trường hợp. Để chương trình đạt hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Nếu đủ điều kiện, Ngân hàng chính sách sẽ tiến hành giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an địa phương tăng cường hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.

Theo ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa, tổ chức triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng đã phối hợp với các ban ngành ở địa phương, cấp cơ sở rà soát các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm theo quy định. Và chúng tôi cũng đã phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn, có phương án làm ăn hiệu quả để xây dựng và đưa vào danh sách phê duyệt.

Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách này không chỉ tạo động lực để các đối tượng chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà còn góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen”len lỏi trong cuộc sống, từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm