(ANTV) - Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù ra đời được đánh giá là chính sách nhân văn, nhân đạo, đáp ứng kịp thời đòi hỏi của thực tiễn. Sau một tháng triển khai quyết định này, những trường hợp đầu tiên thuộc nhóm đối tượng này trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ vay vốn để làm ăn, góp phần tái hòa nhập cộng đồng bền vững.
Sau khi chấp hành xong bản án 8 năm tù trở về địa phương, anh Nguyễn Lân ở xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang đã cố gắng làm đủ việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Tuy nhiên không có công việc ổn định nên cuộc sống của anh vẫn hết sức bấp bênh.
Gần đây, anh Lân muốn phát triển nghề trồng bông cúc nhưng lại không có nguồn vốn để thực hiện. Khi biết có thông tin Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn làm ăn, anh Lân hết sức vui mừng. Anh Nguyễn Lân cho biết, "mới ra xã xin làm đơn vay và xã đã hỗ trợ. Nói chung tôi rất mừng, từ nguồn vốn đó tôi sẽ đập vào cái hiện đang có và tôi sẽ mở rộng canh tác quy mô ra lớn hơn nữa. Và tôi hứa là tôi sẽ làm từ nguồn vốn đó tôi sẽ làm lấy lại chính mình, tôi sẽ vươn lên để hòa nhập với cộng đồng".
Mới đây anh Nguyễn Lân đã được giải ngân số vốn vay là 100 triệu đồng. Anh là một trong 4 trường hợp đầu tiên ở Khánh Hòa được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân cho vay theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với 100 triệu/ mỗi trường hợp. Để chương trình đạt hiệu quả, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương, lực lượng công an cơ sở rà soát, xác minh các trường hợp có nhu cầu vay vốn. Nếu đủ điều kiện, Ngân hàng chính sách sẽ tiến hành giải ngân nguồn vốn trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chính quyền, các đoàn thể và lực lượng công an địa phương tăng cường hướng dẫn, động viên người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả.
Theo ông Hồ Đắc Thích, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Khánh Hòa, tổ chức triển khai cho vay thì Ngân hàng cũng đã phối hợp với các ban ngành ở địa phương, cấp cơ sở rà soát các đối tượng đã chấp hành xong án phạt tù trong thời gian 5 năm theo quy định. Và chúng tôi cũng đã phối hợp với công an địa phương rà soát các đối tượng đủ điều kiện mà có nhu cầu vay vốn, có phương án làm ăn hiệu quả để xây dựng và đưa vào danh sách phê duyệt.
Chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù là một chương trình có ý nghĩa nhân văn rất lớn thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Chính sách này không chỉ tạo động lực để các đối tượng chấp hành xong án phạt tù vượt qua mặc cảm, tự ti, nỗ lực vươn lên làm lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng bền vững mà còn góp phần hạn chế tình trạng “tín dụng đen”len lỏi trong cuộc sống, từ đó ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.