(ANTV) - Sau khi được trải nghiệm buổi chạy thử tàu metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, người dân đã tỏ ra rất hào hứng thích thú trước sự tiện nghi, yên tĩnh và thoải mái bên trong tòa tàu. Sau nhiều năm lỗi hẹn, đến nay công trình tàu điện giao thông có quy mô lớn nhất cả nước này đã gần về đến vạch đích. Trực tiếp trải nghiệm và có những cảm xúc vui mừng, tự hào, một lần nữa người dân TP HCM rất kỳ vọng công trình có thể về đích đúng tiến độ đã đề ra.
Đây là buổi chạy thử lần thứ 2 của tàu metro Bến Thành – Suối Tiên, nhưng cũng là buổi chạy thử đầu tiên dành cho một số người dân ở TP Hồ Chí Minh và một số khu vực lân cận được trải nghiệm. Quãng đường chạy thử dài hơn 12km, bắt đầu từ ga bến xe Suối Tiên đến ga An Phú và ngược lại. Theo thiết kế, đoạn trên cao có tốc độ tối đa là 110 km/h, nhưng quá trình chạy thử đoàn tàu chỉ chạy tối đa tốc độ dưới 50 km/h để đảm bảo an toàn. Có được sự trải nghiệm thực tế sau hơn chục năm chờ đợi, nhiều người tin tưởng rằng đây sẽ là phương tiện công cộng được nhiều người lựa chọn nhất sau này.
Buổi chạy thử nghiệm tàu này nằm trong giai đoạn thử nghiệm số 5 (tích hợp tĩnh) và giai đoạn thử nghiệm số 6 (tích hợp động) trong quy trình thử nghiệm gồm 8 giai đoạn. Đến nay, tiến độ thi công toàn dự án đã đạt khoảng 95%.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị đang cùng các nhà thầu Nhật Bản và những đơn vị liên quan sử dụng tất cả nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành 100% công tác thi công bao gồm lắp đặt các thiết bị còn lại; Hoàn thiện kiến trúc các nhà ga và cầu bộ hành của trên toàn tuyến; Tiến hành thử nghiệm, đánh giá tính an toàn của công trình trước khi đưa vào vận hành; Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tiến hành thẩm định và nghiệm thu các nội dung phòng cháy chữa cháy, môi trường, an toàn hệ thống, cấp chứng chỉ bàn giao công trình trong năm 2023.
Năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Do đó, việc phấn đấu hoàn thành công tác thi công của Dự án trong năm nay là một điểm nhấn hết sức quan trọng và có ý nghĩa trong quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai nước.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.
(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình đang củng cố hồ sơ xử lý một giám đốc công ty chỉ đạo nhân viên 'hô biến' gạo thường thành gạo đặc sản để bán kiếm lời.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Số ASEAN (ADGMIN) lần thứ 6 do Việt Nam đăng cai tổ chức với chủ đề "ASEAN thích ứng: Từ kết nối hạ tầng đến kết nối trí tuệ".
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.