Thứ Hai, 12/01/2026 14:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria: ECOWAS muốn có giải pháp ngoại giao và hòa bình trong vấn đề Niger

(ANTV) - Tổng thống Nigeria Bola Tinubu - Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho biết các nước láng giềng của Niger không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào nước này.

Ông Tinubu đã đề cập khả năng dùng vũ lực trước thềm Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ diễn ra ở Abuja vào ngày 10/8. Tuy nhiên, trước đó, ông Tinubu nhấn mạnh rằng ngoại giao vẫn là "con đường tốt nhất" để giải quyết khủng hoảng ở Niger.

Người phát ngôn Tổng thống Nigeria – ông Ajuri Ngelale hôm qua cho biết “Nigeria và ECOWAS đang mong muốn có một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho vấn đề tại Niger”.

Theo ông Ajuri Ngelale, giải pháp ngoại giao là con đường tốt nhất để các bên tiến tới. Các nguyên thủ của ECOWAS có đồng quan điểm về điều này.

Cho đến nay, những nỗ lực của ECOWAS và Mỹ nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo mới của Niger trao lại quyền lực cho nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ Mohamed Bazoum chỉ đạt được rất ít tiến triển.

Nhân viên thành phố Los Angeles đình công trong 24 tiếng đồng hồ

Ngày 8/8, nhân viên thành phố Los Angeles (Mỹ) đã đình công trong 24 tiếng đồng hồ để phản đối các cuộc thương lượng mà công đoàn cho là thiếu thiện chí của các quan chức chính phủ về hợp đồng lao động mới.

Hưởng ứng lời kêu gọi của công đoàn, hàng trăm nhân viên thành phố này, trong đó có thợ máy, nhân viên cứu hộ và nhân viên giao thông đã tuần hành tại khu vực Tòa thị chính và sân bay quốc tế Los Angeles.

Những người biểu tình cho rằng giới chức Los Angeles đã không tôn trọng các thỏa thuận trước đó, cử đại diện không có thẩm quyền đến tham gia đàm phán và ngăn cản công đoàn tiếp cận nơi làm việc.

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass khẳng định thành phố này sẽ không bị đóng cửa. Tuy nhiên, cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới một số dịch vụ như hàng không, thu gom rác và tư vấn thông tin trực tuyến.

Cuộc đình công nằm trong chuỗi hành động có tổ chức của người lao động thành phố Los Angeles. Trước đó, các nhà biên kịch Hollywood đã đình công trong 3 tháng, giới diễn viên cũng tiến hành đình công cách đây 3 tuần.

Trong tháng 7 vừa qua, hàng nghìn nhân viên khách sạn ở Los Angeles đã tổ chức một cuộc đình công, kéo dài 3 ngày, nhằm yêu cầu cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi phương Tây giữ cam kết về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 8/8 cho biết việc thuyết phục Nga trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Ankara và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian "phụ thuộc vào việc các nước phương Tây phải giữ lời hứa".

Ông Erdogan bày tỏ tin tưởng rằng các bên có thể tìm ra giải pháp, đồng thời đề cập đến cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng trước, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Erdogan cũng thông báo Tổng thống Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Tám này.

Hồi tháng 7/2022, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận đã được gia hạn ba lần và hết hiệu lực vào ngày 17/7. Sau thời hạn này, Nga không gia hạn thỏa thuận với lý do phần thỏa thuận liên quan đến nước này đã không được thực hiện.

Tin mới nhất

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

“Robin Hood” trở lại màn ảnh rộng

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hãng phim A24 của Mỹ vừa tung ra trailer đầu tiên về bộ phim “Cái chết của Robin Hood”. Với tạo hình mới, sự trở lại lần này của nhân vật Robin Hood hoàn toàn khác với mô típ quen thuộc về chàng trai trẻ hào hiệp “lấy của người giàu, chia cho người nghèo” từng gây bão trên màn ảnh.

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Nghệ An: Bắt tạm giam, khám xét khẩn cấp đối với bị can Hồ Thị Hải; Tạm giữ người phụ nữ hành hung hàng xóm ở chung cư Hà Nội; Bắt thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của người phụ nữ bán bánh bèo; Khánh Hòa: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm tại cửa khẩu quốc tế; Vụ patê dính thịt bẩn: Tạm dừng sản xuất tại Nhà máy Đồ hộp Hạ Long – Hải Phòng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Khởi tố đối tượng dâm ô trẻ em

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Hoàng, quê thành phố Cần Thơ, để điều tra làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Xem thêm