Thứ Tư, 17/12/2025 20:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nigeria: ECOWAS muốn có giải pháp ngoại giao và hòa bình trong vấn đề Niger

(ANTV) - Tổng thống Nigeria Bola Tinubu - Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cho biết các nước láng giềng của Niger không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào nước này.

Ông Tinubu đã đề cập khả năng dùng vũ lực trước thềm Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) sẽ diễn ra ở Abuja vào ngày 10/8. Tuy nhiên, trước đó, ông Tinubu nhấn mạnh rằng ngoại giao vẫn là "con đường tốt nhất" để giải quyết khủng hoảng ở Niger.

Người phát ngôn Tổng thống Nigeria – ông Ajuri Ngelale hôm qua cho biết “Nigeria và ECOWAS đang mong muốn có một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho vấn đề tại Niger”.

Theo ông Ajuri Ngelale, giải pháp ngoại giao là con đường tốt nhất để các bên tiến tới. Các nguyên thủ của ECOWAS có đồng quan điểm về điều này.

Cho đến nay, những nỗ lực của ECOWAS và Mỹ nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo mới của Niger trao lại quyền lực cho nhà lãnh đạo được bầu cử dân chủ Mohamed Bazoum chỉ đạt được rất ít tiến triển.

Nhân viên thành phố Los Angeles đình công trong 24 tiếng đồng hồ

Ngày 8/8, nhân viên thành phố Los Angeles (Mỹ) đã đình công trong 24 tiếng đồng hồ để phản đối các cuộc thương lượng mà công đoàn cho là thiếu thiện chí của các quan chức chính phủ về hợp đồng lao động mới.

Hưởng ứng lời kêu gọi của công đoàn, hàng trăm nhân viên thành phố này, trong đó có thợ máy, nhân viên cứu hộ và nhân viên giao thông đã tuần hành tại khu vực Tòa thị chính và sân bay quốc tế Los Angeles.

Những người biểu tình cho rằng giới chức Los Angeles đã không tôn trọng các thỏa thuận trước đó, cử đại diện không có thẩm quyền đến tham gia đàm phán và ngăn cản công đoàn tiếp cận nơi làm việc.

Thị trưởng Los Angeles Karen Bass khẳng định thành phố này sẽ không bị đóng cửa. Tuy nhiên, cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới một số dịch vụ như hàng không, thu gom rác và tư vấn thông tin trực tuyến.

Cuộc đình công nằm trong chuỗi hành động có tổ chức của người lao động thành phố Los Angeles. Trước đó, các nhà biên kịch Hollywood đã đình công trong 3 tháng, giới diễn viên cũng tiến hành đình công cách đây 3 tuần.

Trong tháng 7 vừa qua, hàng nghìn nhân viên khách sạn ở Los Angeles đã tổ chức một cuộc đình công, kéo dài 3 ngày, nhằm yêu cầu cải thiện tiền lương và điều kiện làm việc.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi phương Tây giữ cam kết về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan 8/8 cho biết việc thuyết phục Nga trở lại Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen do Ankara và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian "phụ thuộc vào việc các nước phương Tây phải giữ lời hứa".

Ông Erdogan bày tỏ tin tưởng rằng các bên có thể tìm ra giải pháp, đồng thời đề cập đến cuộc điện đàm gần đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng trước, trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Erdogan cũng thông báo Tổng thống Putin sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Tám này.

Hồi tháng 7/2022, LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng ra làm trung gian cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, giúp giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine - hai nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Thỏa thuận đã được gia hạn ba lần và hết hiệu lực vào ngày 17/7. Sau thời hạn này, Nga không gia hạn thỏa thuận với lý do phần thỏa thuận liên quan đến nước này đã không được thực hiện.

Tin mới nhất

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Giải pháp bảo quản nông sản nhờ năng lượng sạch ở Ấn Độ

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Là một trong những nơi sản xuất thực phẩm lớn nhất trên thế giới, Ấn Độ thu hoạch hơn 300 triệu tấn rau củ và hoa quả mỗi năm. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó không bao giờ đến được bàn ăn. Nguyên nhân chính là do quốc gia này thiếu cơ sở hạ tầng lưu trữ thực phẩm, trong khi khí hậu lại nắng nóng. Một giải pháp đang được triển khai để đối phó với thực trạng này, đó là lắp đặt các kho lạnh mini chạy bằng năng lượng mặt trời để bảo quản thực phẩm, giảm lãng phí, đồng thời còn trao quyền kinh tế cho phụ nữ địa phương.

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

CH Séc tuyên bố bác bỏ cải cách nhập cư của EU

Thế giới 17/12/2025

(ANTV) - Chính phủ mới của Thủ tướng Séc Andrej Babiš đã tuyên bố sẽ chính thức bác bỏ Hiệp ước mới về Di cư và Tị nạn của Liên minh châu Âu và thay vào đó cam kết thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với di cư bất hợp pháp.

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Những giờ học đặc biệt trong trại tạm giam

Xã hội 17/12/2025

(ANTV) - Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, giam giữ chặt chẽ, công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân luôn được Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Tại đây, những “giờ học đặc biệt” không chỉ diễn ra trên trang sách pháp luật, mà còn được lan tỏa qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ giàu tính nhân văn, góp phần giúp phạm nhân ổn định tâm lý, nuôi dưỡng niềm tin hướng thiện và chuẩn bị hành trang tái hòa nhập cộng đồng. Ghi nhận tại Trại Tạm giam số 1, Công an TP. Đà Nẵng.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 17/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: triệt phá chuyên án lừa đảo chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng; Nghệ An: bắt đối tượng buôn 15.000 viên ma túy tổng hợp; Hưng Yên: thu giữ khối lượng lớn ma túy; Triệt xoá đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, số đề; Quảng Ngãi: khởi tố 11 đối tượng “đại náo” khu dân cư;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Triệt xoá đường dây ghi số lô, đề qua mạng

Pháp luật 17/12/2025

(ANTV) - Lợi dụng mạng xã hội để tổ chức ghi số lô, số đề, với số tiền mỗi ngày lên tới hàng trăm triệu đồng, một đường dây đánh bạc hoạt động tinh vi vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La triệt phá.

Xem thêm