Thứ Hai, 15/06/2026 11:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự Niger sẵn sàng phản ứng nếu bị can thiệp quân sự

(ANTV) - Bất chấp thời hạn chót của tối hậu thư từ Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) về việc tổ chức này có thể can thiệp vũ trang, chính quyền quân sự Niger đã thông báo đóng cửa không phận nước này, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm không phận quốc gia Tây Phi sẽ gặp phải sự đáp trả mạnh mẽ và ngay lập tức.

Theo nguồn tin trong quân đội Niger, vài giờ sau khi chính quyền quân sự ở nước này từ chối tuân thủ thời hạn chót 6/8 do ECOWAS đặt ra, một đoàn đoàn xe khoảng 40 chiếc chở theo binh sĩ từ các vùng khác nhau của Niger đã đến thủ đô để trấn an công chúng và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng.

Trước đó, chính quyền quân sự Niger tuyên bố không phận của nước này sẽ đóng cửa kể từ ngày 6/8 đối với tất cả các máy bay cho đến khi có thông báo mới.

Niger chìm trong hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị lực lượng cận vệ lật đổ trong một cuộc đảo chính. ECOWAS đã nhanh chóng áp đặt trừng phạt và đưa ra tối hậu thư cho chính quyền quân sự mới ở Niger: từ chức trong vòng 1 tuần hoặc đối mặt với nguy cơ can thiệp quân sự.

Hiện thời hạn này đã trôi qua mà không có bất kỳ thay đổi nào về tình hình chính trị ở Niger.

Sự không chắc chắn đã làm náo loạn cư dân ở thủ đô Niamey. Một số người đổ xô đến các siêu thị để mua các mặt hàng thiết yếu với số lượng lớn, trong khi những người khác tìm cách rời khỏi đất nước.

Liên hợp quốc quan ngại về quyền của người di cư và người bản địa

Ủy ban Xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc vừa khai mạc kỳ họp lần thứ 110 tại Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu tại phiên họp, ông Abdoul Thioye - Đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề phân biệt chủng tộc nhằm vào người di cư và quyền của người bản địa bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

 Theo ông Thioye, người di cư ở nhiều khu vực thường là nạn nhân của các hành vi phân biệt chủng tộc, và đã phải chịu bạo lực về phân biệt chủng tộc dẫn tới tử vong trong một số tình huống, như bài ngoại hay lạm dụng dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, những người có lối sống hướng đến môi trường, chủ yếu là người dân bản địa, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Họ cần tham gia vào cuộc đối thoại nhằm giảm tác động của khí hậu.

Quan chức của Liên hợp quốc  cho hay vào tháng 10 tới, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn sẽ trình bày báo cáo thứ 3 về công bằng chủng tộc và bình đẳng cho người châu Phi cùng người gốc Phi tại phiên họp thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Syria triệt phá mạng lưới ma túy xuyên quốc gia

Syria triệt phá mạng lưới ma túy xuyên quốc gia

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Bộ Nội vụ Syria thông báo lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một mạng lưới buôn bán ma túy xuyên quốc gia và thu giữ khoảng 800.000 viên captagon, một loại ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích thần kinh, cùng 60 kg cần sa trong các chiến dịch phối hợp tại hai tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Khởi tố đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Khởi tố đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giàng A Lia (sinh năm 1993), trú tại xã Pú Nhung, tỉnh Điện Biên đề điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trao hy vọng cho người sau cai nghiện ma túy vươn lên

Trao hy vọng cho người sau cai nghiện ma túy vươn lên

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Để góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy; giảm tỷ lệ tái nghiện và ngăn ngừa phát sinh người nghiện mới tại cộng đồng, tháng 4/2026, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng mô hình “Trạm hy vọng”. Thời gian qua, mô hình đã được triển khai tại một số xã, phường trên địa bàn tỉnh, bước đầu phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy, người tái hòa nhập cộng đồng ổn định tâm lý, việc làm và cuộc sống, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Xử phạt tài xế dừng xe trên cao tốc

Xử phạt tài xế dừng xe trên cao tốc

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt 13 triệu đồng và trừ 6 điểm giấy phép lái xe với trường hợp một tài xế xe khách dừng trên làn đường xe chạy cao tốc để hành khách xuống đi vệ sinh.

Thảm sát kinh hoàng ở Tây Bắc Nigeria

Thảm sát kinh hoàng ở Tây Bắc Nigeria

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Ít nhất 17 nông dân thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi các tay súng có vũ trang tấn công một nhóm lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc mới nhất này một lần nữa cho thấy tình trạng mất an ninh ngày càng nghiêm trọng tại khu vực trên.

Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7

Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc trước khi lưu thông; Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7; Các loại xe ô tô được miễn lắp ghế trẻ em từ 1/7 là những thông tin chính sách nổi bật trong 24h qua.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6)

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Xây nhà cộng đồng vượt lũ đa năng đầu tiên ở phía Đông Đắk Lắk; Liên tiếp nhiều vụ cháy ở TPHCM: Người dân đừng chủ quan; Nông dân bất an vì giá dứa giảm sâu - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6).

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Xem thêm