Chủ Nhật, 21/12/2025 01:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự Niger sẵn sàng phản ứng nếu bị can thiệp quân sự

(ANTV) - Bất chấp thời hạn chót của tối hậu thư từ Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) về việc tổ chức này có thể can thiệp vũ trang, chính quyền quân sự Niger đã thông báo đóng cửa không phận nước này, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm không phận quốc gia Tây Phi sẽ gặp phải sự đáp trả mạnh mẽ và ngay lập tức.

Theo nguồn tin trong quân đội Niger, vài giờ sau khi chính quyền quân sự ở nước này từ chối tuân thủ thời hạn chót 6/8 do ECOWAS đặt ra, một đoàn đoàn xe khoảng 40 chiếc chở theo binh sĩ từ các vùng khác nhau của Niger đã đến thủ đô để trấn an công chúng và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng.

Trước đó, chính quyền quân sự Niger tuyên bố không phận của nước này sẽ đóng cửa kể từ ngày 6/8 đối với tất cả các máy bay cho đến khi có thông báo mới.

Niger chìm trong hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị lực lượng cận vệ lật đổ trong một cuộc đảo chính. ECOWAS đã nhanh chóng áp đặt trừng phạt và đưa ra tối hậu thư cho chính quyền quân sự mới ở Niger: từ chức trong vòng 1 tuần hoặc đối mặt với nguy cơ can thiệp quân sự.

Hiện thời hạn này đã trôi qua mà không có bất kỳ thay đổi nào về tình hình chính trị ở Niger.

Sự không chắc chắn đã làm náo loạn cư dân ở thủ đô Niamey. Một số người đổ xô đến các siêu thị để mua các mặt hàng thiết yếu với số lượng lớn, trong khi những người khác tìm cách rời khỏi đất nước.

Liên hợp quốc quan ngại về quyền của người di cư và người bản địa

Ủy ban Xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc vừa khai mạc kỳ họp lần thứ 110 tại Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu tại phiên họp, ông Abdoul Thioye - Đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề phân biệt chủng tộc nhằm vào người di cư và quyền của người bản địa bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

 Theo ông Thioye, người di cư ở nhiều khu vực thường là nạn nhân của các hành vi phân biệt chủng tộc, và đã phải chịu bạo lực về phân biệt chủng tộc dẫn tới tử vong trong một số tình huống, như bài ngoại hay lạm dụng dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, những người có lối sống hướng đến môi trường, chủ yếu là người dân bản địa, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Họ cần tham gia vào cuộc đối thoại nhằm giảm tác động của khí hậu.

Quan chức của Liên hợp quốc  cho hay vào tháng 10 tới, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn sẽ trình bày báo cáo thứ 3 về công bằng chủng tộc và bình đẳng cho người châu Phi cùng người gốc Phi tại phiên họp thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Bảo đảm an ninh, an toàn các sự kiện diễn ra trên địa bàn Thái Nguyên

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm 2025, tỉnh Thái Nguyên trở thành điểm nhấn với chuỗi sự kiện về chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao quy mô lớn được tổ chức, có ý nghĩa đặc biệt chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Công an tỉnh Thái Nguyên đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, tổ chức lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, góp phần để các hoạt động diễn ra an toàn, trang trọng và đúng kế hoạch.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Nhiều hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ CAND

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Hôm nay (20/12) tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM, nơi an nghỉ của hơn 14.000 liệt sĩ trên cả nước, tuổi trẻ CAND các đơn vị đóng quân trên địa bàn TP HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Pháp tăng cường an ninh dịp Giáng sinh

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Trước những lo ngại về nguy cơ khủng bố và bạo lực đô thị, Bộ Nội vụ Pháp đã ra lệnh đặt toàn bộ lực lượng an ninh quốc gia trong trạng thái cảnh giác cao nhất để bảo vệ kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới.

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Ukraine tấn công tàu chở dầu ở Địa Trung Hải

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng máy bay không người lái để tấn công một tàu chở dầu mà nước này cáo buộc thuộc "đội tàu bóng tối" của Nga ở Địa Trung Hải. Thông tin trên được Cơ quan an ninh Ukraine công bố, cho thấy chiến dịch nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Moscow đang được Kiev mở rộng cả về phạm vi lẫn phương thức.

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Lễ phát động “Ngày Thanh niên cùng hành động”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng nay (20/12), tại Học viện Cảnh sát nhân dân, Ban Thanh niên Công an nhân dân tổ chức Lễ Phát động Ngày Thanh niên cùng hành động, chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an lần thứ 23, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Công an phường Ba Ngòi khởi công xây dựng 4 căn nhà tình nghĩa

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Sáng 19/12, Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ khởi công nhà tình nghĩa cho 4 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số Raglai tại Tổ dân phố Giải Phóng, phường Ba Ngòi. Kinh phí do CBCS Công an phường, chính quyền địa phương cùng mạnh thường quân hỗ trợ.

Xem thêm