Chủ Nhật, 03/03/2024 12:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính quyền quân sự Niger sẵn sàng phản ứng nếu bị can thiệp quân sự

(ANTV) - Bất chấp thời hạn chót của tối hậu thư từ Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) về việc tổ chức này có thể can thiệp vũ trang, chính quyền quân sự Niger đã thông báo đóng cửa không phận nước này, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm xâm phạm không phận quốc gia Tây Phi sẽ gặp phải sự đáp trả mạnh mẽ và ngay lập tức.

Theo nguồn tin trong quân đội Niger, vài giờ sau khi chính quyền quân sự ở nước này từ chối tuân thủ thời hạn chót 6/8 do ECOWAS đặt ra, một đoàn đoàn xe khoảng 40 chiếc chở theo binh sĩ từ các vùng khác nhau của Niger đã đến thủ đô để trấn an công chúng và chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiềm tàng.

Trước đó, chính quyền quân sự Niger tuyên bố không phận của nước này sẽ đóng cửa kể từ ngày 6/8 đối với tất cả các máy bay cho đến khi có thông báo mới.

Niger chìm trong hỗn loạn chính trị từ cuối tháng trước, khi Tổng thống Mohamed Bazoum bị lực lượng cận vệ lật đổ trong một cuộc đảo chính. ECOWAS đã nhanh chóng áp đặt trừng phạt và đưa ra tối hậu thư cho chính quyền quân sự mới ở Niger: từ chức trong vòng 1 tuần hoặc đối mặt với nguy cơ can thiệp quân sự.

Hiện thời hạn này đã trôi qua mà không có bất kỳ thay đổi nào về tình hình chính trị ở Niger.

Sự không chắc chắn đã làm náo loạn cư dân ở thủ đô Niamey. Một số người đổ xô đến các siêu thị để mua các mặt hàng thiết yếu với số lượng lớn, trong khi những người khác tìm cách rời khỏi đất nước.

Liên hợp quốc quan ngại về quyền của người di cư và người bản địa

Ủy ban Xóa bỏ phân biệt chủng tộc của Liên hợp quốc vừa khai mạc kỳ họp lần thứ 110 tại Geneva, Thụy Sĩ. Phát biểu tại phiên họp, ông Abdoul Thioye - Đại diện của Tổng thư ký Liên hợp quốc, đã bày tỏ quan ngại về vấn đề phân biệt chủng tộc nhằm vào người di cư và quyền của người bản địa bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu.

 Theo ông Thioye, người di cư ở nhiều khu vực thường là nạn nhân của các hành vi phân biệt chủng tộc, và đã phải chịu bạo lực về phân biệt chủng tộc dẫn tới tử vong trong một số tình huống, như bài ngoại hay lạm dụng dưới nhiều hình thức.

Ngoài ra, những người có lối sống hướng đến môi trường, chủ yếu là người dân bản địa, là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Họ cần tham gia vào cuộc đối thoại nhằm giảm tác động của khí hậu.

Quan chức của Liên hợp quốc  cho hay vào tháng 10 tới, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn sẽ trình bày báo cáo thứ 3 về công bằng chủng tộc và bình đẳng cho người châu Phi cùng người gốc Phi tại phiên họp thứ 54 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm