Chủ Nhật, 26/10/2025 00:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhân rộng các mô hình PCCC tại khu dân cư

(ANTV) - Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC là mục tiêu hàng đầu mà công an các địa phương trên toàn quốc hướng đến. Mục tiêu cao nhất là giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Sau một tháng cao điểm, thành phố Đà Nẵng đã nhân rộng 146 “Tổ liên gia PCCC”; 1015 “Điểm chữa cháy công cộng”, đã vận động hơn 200.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai. Bước vào cao điểm nắng nóng, các mô hình này đã phát huy hiệu quả, dập tắt ngay lập tức đám cháy từ khi mới phát hiện tại khu dân cư.

Do bất cẩn khi sử dụng bếp gas, căn bếp của anh Lê Hữu Bang, một hộ kinh doanh quán ăn tại phường An Khê, quận Thanh Khê đã bốc cháy. Chưa đầy 3 phút đồng hồ, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt sau khi anh Bang nhấn chuông báo động từ mô hình “Tổ liên gia”. Chữa cháy kịp thời với lực lượng tại chỗ, không để cháy lan, cháy lớn, thiệt hại cũng được giảm đáng kể là mục tiêu then chốt mà “Tổ liên gia PCCC” hướng đến. Sau khi vụ cháy được dập tắt, một tín hiệu tích cực từ địa phương là ngày càng có nhiều người dân tự nguyện tham gia, xây dựng “Tổ liên gia” một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Phong trào toàn dân PCCC tại cơ sở vì thế cũng được nâng cao.

Không chỉ riêng phường An Khê mà trên địa bàn phường Thanh Khê Đông, “Tổ liên gia” cũng phối hợp dập tắt vụ cháy tương tự. Điều này cho thấy, “Tổ liên gia PCCC” ngày càng phát huy được tính hiệu quả.

Hiện nay, Công an 56 phường, xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở “Tổ liên gia”, vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2, tập huấn kỹ năng PCCC. Toàn Công an Thành phố phấn đấu hoàn thành các mục tiêu này trước ngày 30/6.

Bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa để hạn chế rủi ro xảy ra. Đặc biệt là các địa bàn dân cư nhiều ngõ, ngách, cơ sở kinh doanh buôn bán.

Cần những giải pháp để giảm tác động của EL Nino

Những ngày qua, Hà Nội cũng như hầu hết các tỉnh, thành phố khác trên cả nước trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ trung bình từ 36 đến 39 độ, có nơi lên đến hơn 40 độ.

Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định, nắng nóng như vậy do tác động của hiện tượng El Nino và dự báo hiện tượng này có thể xuất hiện nhiều đợt hơn vào nửa cuối mùa hè năm 2023 khiến nắng nóng có thể nhiều đợt hơn - gay gắt hơn, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ; bão có tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

El Nino là gì và có chu kì hoạt động như thế nào, cần có những giải pháp ra sao để giảm thiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng này?

Mục Vấn đề và Chính sách của ANTV có cuộc trao đổi với PGS, TS Phạm Thị Thanh Ngà - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu về vấn đề này:

Tin mới nhất

Truy tìm người hành hung hai học sinh ở phường Thủ Đức

Truy tìm người hành hung hai học sinh ở phường Thủ Đức

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, 2 nam sinh đang di chuyển trên đường, thì bị một nam thanh niên đi xe máy chặn đường, dùng nón bảo hiểm đánh liên tiếp. Công an phường Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị liên đang tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

Khởi tố, bắt giữ TikToker "Tàng Keng Ông Trùm"

Khởi tố, bắt giữ TikToker "Tàng Keng Ông Trùm"

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam Lê Anh Điệp, chủ tài khoản TikTok “Tàng Keng Ông Trùm”, để điều tra về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 25/10/2025

(ANTV) - Khai mạc lễ mở ký công ước hà nội về phòng chống tội phạm mạng; Quảng Ngãi: truy bắt nhanh đối tượng chém người vì ghen tuông; Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế tại bệnh viện sản nhi nghệ an; Lạng Sơn: bắt 4 đối tượng, thu 1 bánh heroin, hơn 2 nghìn viên ma túy tổng hợp; Triệt phá đường dây sản xuất nước hoa giả quy mô lớn...là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Công ước Hà Nội: Nơi khởi đầu của cam kết toàn cầu về không gian mạng an toàn

Công ước Hà Nội: Nơi khởi đầu của cam kết toàn cầu về không gian mạng an toàn

Chính trị 25/10/2025

(ANTV) - Lễ mở ký Công ước Hà Nội đã diễn ra từ ngày hôm nay (25/10). Lễ mở ký Công ước Hà Nội không chỉ đánh dấu bước tiến lớn trong hợp tác quốc tế về an ninh mạng, mà còn khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ toàn cầu: một quốc gia chủ động, tin cậy, sẵn sàng góp phần xây dựng trật tự số an toàn và công bằng cho nhân loại.

Đột phá giao thông Thủ đô với hàng nghìn camera AI phạt nguội

Đột phá giao thông Thủ đô với hàng nghìn camera AI phạt nguội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Nhằm xây dựng hệ thống giao thông thông minh và từng bước số hóa công tác quản lý trật tự đô thị, Hà Nội đang triển khai lắp đặt hàng loạt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo AI trên nhiều tuyến phố trung tâm. Hệ thống này không chỉ giúp phát hiện vi phạm để “phạt nguội” mà còn góp phần quan trọng trong việc điều tiết giao thông và bảo đảm an ninh trật tự.

Nhìn lại 1 tuần cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Nhìn lại 1 tuần cao điểm xử lý vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các quy định về xử lý vi phạm nồng độ cồn đã tăng nặng, các đợt cao điểm kiểm tra được duy trì thường xuyên, nhưng thực tế cho thấy, tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia vẫn còn diễn biến phức tạp.

Lễ đón các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Lễ đón các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Chính trị 25/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) chính thức diễn ra. Ngay trước phiên khai mạc, Chủ tịch nước Lương Cường đã chủ trì lễ đón chính thức các đoàn khách quốc tế tham gia Lễ mở ký Công ước của LHQ về chống tội phạm mạng - một sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để đảm bảo an ninh, an toàn cho Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - Công ước Hà Nội diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, các lực lượng chức năng đã triển khai các phương án tổng thể trong đó phân luồng giao thông, đón dẫn đoàn, đảm bảo an ninh, trật tự tại nơi diễn ra các sự kiện, nơi lưu trú của các đại biểu.

Xem thêm