Thứ Năm, 01/01/2026 08:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhân rộng các mô hình PCCC tại khu dân cư

(ANTV) - Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC là mục tiêu hàng đầu mà công an các địa phương trên toàn quốc hướng đến. Mục tiêu cao nhất là giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Sau một tháng cao điểm, thành phố Đà Nẵng đã nhân rộng 146 “Tổ liên gia PCCC”; 1015 “Điểm chữa cháy công cộng”, đã vận động hơn 200.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai. Bước vào cao điểm nắng nóng, các mô hình này đã phát huy hiệu quả, dập tắt ngay lập tức đám cháy từ khi mới phát hiện tại khu dân cư.

Do bất cẩn khi sử dụng bếp gas, căn bếp của anh Lê Hữu Bang, một hộ kinh doanh quán ăn tại phường An Khê, quận Thanh Khê đã bốc cháy. Chưa đầy 3 phút đồng hồ, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt sau khi anh Bang nhấn chuông báo động từ mô hình “Tổ liên gia”. Chữa cháy kịp thời với lực lượng tại chỗ, không để cháy lan, cháy lớn, thiệt hại cũng được giảm đáng kể là mục tiêu then chốt mà “Tổ liên gia PCCC” hướng đến. Sau khi vụ cháy được dập tắt, một tín hiệu tích cực từ địa phương là ngày càng có nhiều người dân tự nguyện tham gia, xây dựng “Tổ liên gia” một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Phong trào toàn dân PCCC tại cơ sở vì thế cũng được nâng cao.

Không chỉ riêng phường An Khê mà trên địa bàn phường Thanh Khê Đông, “Tổ liên gia” cũng phối hợp dập tắt vụ cháy tương tự. Điều này cho thấy, “Tổ liên gia PCCC” ngày càng phát huy được tính hiệu quả.

Hiện nay, Công an 56 phường, xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở “Tổ liên gia”, vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2, tập huấn kỹ năng PCCC. Toàn Công an Thành phố phấn đấu hoàn thành các mục tiêu này trước ngày 30/6.

Bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa để hạn chế rủi ro xảy ra. Đặc biệt là các địa bàn dân cư nhiều ngõ, ngách, cơ sở kinh doanh buôn bán.

Cần những giải pháp để giảm tác động của EL Nino

Những ngày qua, Hà Nội cũng như hầu hết các tỉnh, thành phố khác trên cả nước trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ trung bình từ 36 đến 39 độ, có nơi lên đến hơn 40 độ.

Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định, nắng nóng như vậy do tác động của hiện tượng El Nino và dự báo hiện tượng này có thể xuất hiện nhiều đợt hơn vào nửa cuối mùa hè năm 2023 khiến nắng nóng có thể nhiều đợt hơn - gay gắt hơn, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ; bão có tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

El Nino là gì và có chu kì hoạt động như thế nào, cần có những giải pháp ra sao để giảm thiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng này?

Mục Vấn đề và Chính sách của ANTV có cuộc trao đổi với PGS, TS Phạm Thị Thanh Ngà - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu về vấn đề này:

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm