Chủ Nhật, 28/12/2025 23:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nhân rộng các mô hình PCCC tại khu dân cư

(ANTV) - Nâng cao ý thức và kỹ năng PCCC là mục tiêu hàng đầu mà công an các địa phương trên toàn quốc hướng đến. Mục tiêu cao nhất là giảm đến mức thấp nhất thiệt hại. Sau một tháng cao điểm, thành phố Đà Nẵng đã nhân rộng 146 “Tổ liên gia PCCC”; 1015 “Điểm chữa cháy công cộng”, đã vận động hơn 200.000 hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai. Bước vào cao điểm nắng nóng, các mô hình này đã phát huy hiệu quả, dập tắt ngay lập tức đám cháy từ khi mới phát hiện tại khu dân cư.

Do bất cẩn khi sử dụng bếp gas, căn bếp của anh Lê Hữu Bang, một hộ kinh doanh quán ăn tại phường An Khê, quận Thanh Khê đã bốc cháy. Chưa đầy 3 phút đồng hồ, ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt sau khi anh Bang nhấn chuông báo động từ mô hình “Tổ liên gia”. Chữa cháy kịp thời với lực lượng tại chỗ, không để cháy lan, cháy lớn, thiệt hại cũng được giảm đáng kể là mục tiêu then chốt mà “Tổ liên gia PCCC” hướng đến. Sau khi vụ cháy được dập tắt, một tín hiệu tích cực từ địa phương là ngày càng có nhiều người dân tự nguyện tham gia, xây dựng “Tổ liên gia” một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn. Phong trào toàn dân PCCC tại cơ sở vì thế cũng được nâng cao.

Không chỉ riêng phường An Khê mà trên địa bàn phường Thanh Khê Đông, “Tổ liên gia” cũng phối hợp dập tắt vụ cháy tương tự. Điều này cho thấy, “Tổ liên gia PCCC” ngày càng phát huy được tính hiệu quả.

Hiện nay, Công an 56 phường, xã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở “Tổ liên gia”, vận động hộ gia đình trang bị bình chữa cháy xách tay, bố trí lối thoát nạn thứ 2, tập huấn kỹ năng PCCC. Toàn Công an Thành phố phấn đấu hoàn thành các mục tiêu này trước ngày 30/6.

Bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa để hạn chế rủi ro xảy ra. Đặc biệt là các địa bàn dân cư nhiều ngõ, ngách, cơ sở kinh doanh buôn bán.

Cần những giải pháp để giảm tác động của EL Nino

Những ngày qua, Hà Nội cũng như hầu hết các tỉnh, thành phố khác trên cả nước trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ trung bình từ 36 đến 39 độ, có nơi lên đến hơn 40 độ.

Các chuyên gia đã đưa ra những nhận định, nắng nóng như vậy do tác động của hiện tượng El Nino và dự báo hiện tượng này có thể xuất hiện nhiều đợt hơn vào nửa cuối mùa hè năm 2023 khiến nắng nóng có thể nhiều đợt hơn - gay gắt hơn, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ; bão có tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

El Nino là gì và có chu kì hoạt động như thế nào, cần có những giải pháp ra sao để giảm thiểu những tác động tiêu cực của hiện tượng này?

Mục Vấn đề và Chính sách của ANTV có cuộc trao đổi với PGS, TS Phạm Thị Thanh Ngà - Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu về vấn đề này:

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm