Thứ Hai, 19/01/2026 00:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

(ANTV) - 20 tuần sau cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo thực phẩm và nước sạch đã trở nên cực kỳ khan hiếm trên vùng đất này, đồng thời nói thêm rằng hầu như tất cả trẻ em tại đây đều mắc các bệnh truyền nhiễm.

Theo đánh giá chung của UNICEF, ít nhất 90% trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza bị ảnh hưởng bởi một hoặc nhiều bệnh truyền nhiễm; 70% đã bị tiêu chảy trong 2 tuần trước khi công tác đánh giá được triển khai, đánh dấu mức tăng gấp 23 lần so với thời điểm năm 2022.

Đói ăn và tinh thần hoảng loạn khiến trẻ em dễ bị bệnh và không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn tới những thực trạng nguy hiểm và đau lòng đang diễn ra.

Em ISLAM, 12 tuổi nói: “Giờ chẳng có gì để ăn. Chúng cháu phải ăn đậu thay vì thịt, cá, gà như trước đây. Bây giờ chúng cháu sống dựa vào thức ăn đóng hộp.  Trước thì được ăn no, ngủ ngon còn giờ chúng cháu phải đi ngủ với bụng đói.”

Chị FATMA, 43 tuổi cho hay: “Những thứ chúng tôi thường ăn giờ chẳng còn gì. Bọn trẻ con khóc vì đói suốt ngày, và tôi không có cách nào dỗ chúng. Cuộc sống giờ thực sự rất khó khăn và càng ngày càng khốn đốn. Nếu cứ thế này chắc chúng tôi khó mà tồn tại.”

Theo đánh giá, ở miền Nam Gaza, hiện 5% trẻ em dưới 2 tuổi bị suy dinh dưỡng nặng. Trong khi đó, trước khi chiến tranh xảy ra, chỉ có 0,8% trẻ em dưới 5 tuổi ở Gaza bị coi là suy dinh dưỡng trầm trọng. Đây là tốc độ suy giảm dinh dưỡng dân số trong 3 tháng nhanh chưa từng thấy.

Em SABEEL, 13 tuổi chia sẻ: “Chúng cháu cảm thấy yếu hơn, và càng ngày càng gầy đi. Cuộc sống đang bị chiến tranh phá hủy rồi.”

Trong một diễn biến liên quan, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thông báo đã tạm dừng phân bổ hàng viện trợ đến phía Bắc Gaza sau khi một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của cơ quan này đối mặt với tình trạng cướp bóc và giao tranh.

WFP cho biết các nhân viên cứu trợ đã chứng kiến sự tuyệt vọng chưa từng thấy của người dân Dải Gaza. Tuy nhiên, cơ quan này buộc phải tạm ngừng hoạt động viện trợ nhân đạo cho đến khi tình hình an ninh được đảm bảo,

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm