(ANTV) - An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; Đề xuất người không lương hưu dưới 75 tuổi được nhận trợ cấp: Thêm cơ hội tiếp cận các chính sách an sinh; Bùng phát lừa đảo trên môi trường số;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra tuần qua.
An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên
“An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung chỉ đạo trên tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia. Thông tin được đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Phân tích yêu cầu đối với an toàn, an ninh mạng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược; phải chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng, không để bị động, bất ngờ. Đồng thời, phải có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân; trong đó, Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban An toàn, An ninh mạng, các lực lượng bảo đảm an toàn, an ninh mạng là nòng cốt, là trực tiếp. Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và công dân số, trong đó có nhiệm vụ triển khai Đề án 06. Do đó, an toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài nhằm duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, song hành với phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất người không lương hưu dưới 75 tuổi được nhận trợ cấp: Thêm cơ hội tiếp cận các chính sách an sinh
Người không có lương hưu và dưới 75 tuổi sẽ được nhận trợ cấp, đồng thời được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách Nhà nước bảo đảm – đó là một nội dung mới được đề xuất trong Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội sửa đổi.
Báo Lao động ghi nhận, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bổ sung quy định về hưởng trợ cấp cho người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu, chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội sẽ được lựa chọn hưởng trợ cấp hằng tháng cho thời gian trước khi đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng thì được hưởng bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước bảo đảm. Đây là một tầng an sinh xã hội giúp những người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu vẫn có cơ hội tiếp cận với chính sách an sinh đa tầng; hướng tới mở rộng diện đối tượng được thụ hưởng chính sách bảo hiểm theo tinh thần Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.
Bùng phát lừa đảo trên môi trường số
Công nghệ 4.0 mang tới nhiều tiện ích cho người dân trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính, nhưng cũng kéo theo sự bùng phát các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Thông tin trên báo Kinh tế và Đô thị.
Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022 ghi nhận hơn 12.900 trường hợp lừa đảo trực tuyến, trong đó, lừa đảo tài chính chiếm 75,6%. 6 tháng đầu năm 2023, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam Nguyễn Quốc Hùng, hiện nay hành lang pháp lý ở Việt Nam chưa theo kịp sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, sự thiếu tương thích giữa các hạ tầng cũng là kẽ hở để kẻ gian thực hiện các hành vi lừa đảo.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Tân Lập (tỉnh Quảng Trị) , đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ đối tượng vận chuyển 16.000 viên nghi ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.
(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.
(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.
(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hải Phòng, trên địa bàn phường An Phong vừa xảy ra vụ cháy lớn khiến 7 gian hàng kinh doanh, dịch vụ của người dân bị hư hỏng nặng.
(ANTV) - Chiều 2/5, Công an xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đò chở khách đi tham quan Mẹ Đông Hải (chùa Hưng Thiện) bị lật.
(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.
(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.
(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.
(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.