Chủ Nhật, 03/03/2024 07:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo cuối tuần

(ANTV) - An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền; Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu; Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài;... là những bài viết nổi bật đăng tải trên các báo cuối tuần này.

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung chỉ đạo trên tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Phân tích yêu cầu đối với an toàn, an ninh mạng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược; phải chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

Đồng thời, phải có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân; trong đó, Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban An toàn, An ninh mạng, các lực lượng bảo đảm an toàn, an ninh mạng là nòng cốt, là trực tiếp.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và công dân số, trong đó có nhiệm vụ triển khai Đề án 06. Do đó, an toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài nhằm duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, song hành với phát triển kinh tế - xã hội.

Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Sắp tới, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ sẽ không thể né tránh việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền khi cơ quan thuế sửa quy định. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ trình sửa đổi quy định nhằm bắt buộc người nộp thuế thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền phải thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình "Hóa đơn may mắn" sẽ tập trung vào đối tượng là cá nhân mua hàng lấy hóa đơn.

Song song đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng để đưa vào kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023.

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần cảnh báo qua bài viết có nhan đề “Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu”

Hiện nay, Bộ Công an đã cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với việc làm hồ sơ, thủ tục hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên một số đối tượng đã lợi dụng một bộ phận người dân không quen sử dụng công nghệ, chưa thao tác được trên cổng dịch vụ công, từ đó tiếp cận mời chào dịch vụ làm hộ chiếu online.

Khi người dân có nhu cầu sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng này để làm hô sơ.

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội khuyến cáo nếu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng, các đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID... sau đó sử dụng chính các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo.

Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Giá gạo xuất khẩu củaViệt Nam tăng cao, vượt giá gạoThái Lan và đắt nhất thế giới. Đánh giá về hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là tin vui nhưng vẫn có điều đáng lo ngại..

Khi giá gạo quá cao trong khi chất lượng chỉ ở mức trung bình khá thì sẽ làm các DN nhập khẩu chọn nhà cung cấp khác.

Khuyến nghị về giải pháp quản lý thị trường mặt hàng gạo, nhiều chuyên gia kinh tế đồng quan điểm, Việt Nam cần giữ được mức giá ổn định trong nước bằng các công cụ bình ổn giá.

Đây là chương trình Bộ Công Thương đã làm nhiều năm và có kinh nghiệm, còn xuất khẩu thì phải theo giá thế giới. DN xuất khẩu gạo phải thận trọng, linh hoạt trong giao dịch với đối tác để giữ uy tín, bảo vệ thương hiệu gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Tin mới nhất

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Hà Nội yêu cầu xử lý trách nhiệm liên quan vụ chung cư mini nứt cột bê tông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa có Công văn về công trình nhà ở tại địa chỉ số 22, ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân có dấu hiệu không đảm bảo an toàn.Theo đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Thanh Xuân xác định rõ nguyên nhân sự cố, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xảy ra cháy 2 ngôi nhà ở Hà Đông

Xã hội 02/03/2024

(ANTV) - Chiều 2/3, một vụ cháy đã xảy ra tại khu vực Tổ dân phố 18, Cụm dân cư Bắc Lãm, phường Phú Lương quận Hà Đông. Thông tin ban đầu không có người mắc kẹt trong đám cháy.

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Đối tượng hoạt động tín dụng đen tấn công Công an

Pháp luật 02/03/2024

(ANTV) - Tổ chức cho nhiều người vay lãi cao, Võ Tấn Tùng (48 tuổi), trú tại thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk còn tấn công lực lượng Công an khi bị khám nhà. Công an huyện Krông Pắk đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam để tiếp tục điều tra, xử lý đối tượng về 2 hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cố ý gây thương tích.

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Ukraine ký chương trình hợp tác với NATO, Hà Lan

Thế giới 02/03/2024

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov ngày 1/3 đã ký chương trình hợp tác giữa Ukraine và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) năm 2024, trong đó bao gồm việc tiếp tục tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn của NATO, cũng như tăng cường hợp tác của Kiev với liên minh này.

Xem thêm