Thứ Sáu, 26/07/2024 00:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo cuối tuần

(ANTV) - An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên; Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền; Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu; Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài;... là những bài viết nổi bật đăng tải trên các báo cuối tuần này.

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên

An toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên” Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh nội dung chỉ đạo trên tại phiên họp thứ hai của Ban chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Phân tích yêu cầu đối với an toàn, an ninh mạng thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, không gian mạng đã trở thành không gian chiến lược; phải chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng, không để bị động, bất ngờ.

Đồng thời, phải có sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, người dân; trong đó, Ban Chỉ đạo, Văn phòng Ban Chỉ đạo, các Tiểu ban An toàn, An ninh mạng, các lực lượng bảo đảm an toàn, an ninh mạng là nòng cốt, là trực tiếp.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số và công dân số, trong đó có nhiệm vụ triển khai Đề án 06. Do đó, an toàn, an ninh mạng phải là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, lâu dài nhằm duy trì môi trường mạng an toàn, lành mạnh, tin cậy cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, song hành với phát triển kinh tế - xã hội.

Sẽ bắt buộc xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Sắp tới, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ sẽ không thể né tránh việc sử dụng hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền khi cơ quan thuế sửa quy định. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Dũng - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - khi trao đổi với báo Tuổi Trẻ.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền, trong thời gian tới Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế sẽ trình sửa đổi quy định nhằm bắt buộc người nộp thuế thuộc diện triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền phải thực hiện.

Bên cạnh đó, chương trình "Hóa đơn may mắn" sẽ tập trung vào đối tượng là cá nhân mua hàng lấy hóa đơn.

Song song đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng để đưa vào kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền trong năm 2023.

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu

Việc làm hộ chiếu trực tuyến qua cò mồi dẫn tới thông tin cá nhân của công dân có thể bị lộ lọt, đánh cắp hoặc thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần cảnh báo qua bài viết có nhan đề “Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi qua "cò" làm hộ chiếu”

Hiện nay, Bộ Công an đã cung cấp dịch vụ công mức độ 4 đối với việc làm hồ sơ, thủ tục hộ chiếu phổ thông. Tuy nhiên một số đối tượng đã lợi dụng một bộ phận người dân không quen sử dụng công nghệ, chưa thao tác được trên cổng dịch vụ công, từ đó tiếp cận mời chào dịch vụ làm hộ chiếu online.

Khi người dân có nhu cầu sẽ phải cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng này để làm hô sơ.

Đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội khuyến cáo nếu người dân cung cấp thông tin cá nhân quan trọng, các đối tượng sẽ lợi dụng để đánh cắp các tài khoản trực tuyến mà công dân đang sử dụng như tài khoản ngân hàng, Zalo, Facebook, VNeID... sau đó sử dụng chính các tài khoản đã đánh cắp để thực hiện hành vi lừa đảo.

Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài

Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Giá Gạo Việt Nam cao Nhất thế Giới: Cần giữ chữ tín để đi đường dài”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Giá gạo xuất khẩu củaViệt Nam tăng cao, vượt giá gạoThái Lan và đắt nhất thế giới. Đánh giá về hiện tượng này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, đây là tin vui nhưng vẫn có điều đáng lo ngại..

Khi giá gạo quá cao trong khi chất lượng chỉ ở mức trung bình khá thì sẽ làm các DN nhập khẩu chọn nhà cung cấp khác.

Khuyến nghị về giải pháp quản lý thị trường mặt hàng gạo, nhiều chuyên gia kinh tế đồng quan điểm, Việt Nam cần giữ được mức giá ổn định trong nước bằng các công cụ bình ổn giá.

Đây là chương trình Bộ Công Thương đã làm nhiều năm và có kinh nghiệm, còn xuất khẩu thì phải theo giá thế giới. DN xuất khẩu gạo phải thận trọng, linh hoạt trong giao dịch với đối tác để giữ uy tín, bảo vệ thương hiệu gạo Việt trên thị trường quốc tế.

Tin mới nhất

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của người dân cả nước dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Có rất nhiều người dân dù chưa từng một lần gặp trực tiếp Tổng Bí thư, cũng không phải người thân trong gia đình nhưng luôn coi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như một người ông, người cha, người thân trong gia đình. Lý do đến từ sự hiền hậu, giản dị, khiêm tốn mà sâu sắc, tình cảm mỗi lần Tổng Bí thư gặp gỡ bà con nhân dân. Và cũng là bởi Tổng bí thư là một nhà lãnh đạo cống hiến, hy sinh vì dân, vì nước.

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Nhận hàng hóa gửi trên xe khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Đó là quy định tại Luật Đường bộ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 tới đây, nhằm quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, ký gửi hàng hóa trên xe vận tải hành khách. Điều này nhằm quản lý chặt chẽ việc tiếp nhận, vận chuyển và giao nhận các loại hàng hóa trên xe chở khách, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự chuyến đi.

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Quy định mới khi mua bán nhà đất từ 1/8

Kinh tế 25/07/2024

(ANTV) - Từ 1/8, Luật Kinh doanh bất động sản mới sẽ có hiệu lực. Trong đó, đáng chú ý là có nhiều quy định mới đảm bảo quyền lợi cho những người mua nhà tại các dự án, tức là các loại nhà ở do các chủ đầu tư, các doanh nghiệp xây dựng.

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Nghi lễ thượng cờ rủ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đảo xa tới miền núi cao Tổ quốc

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, Lễ treo cờ rủ Quốc tang tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã diễn ra tại Quảng trường Ba Đình. Trong không khí trang nghiêm, ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân đã tới Quảng trường Ba Đình để chứng kiến lễ treo cờ rủ, đồng thời bày tỏ tấm lòng kính, tiếc thương vô hạn đối với với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người lãnh đạo đã hết lòng, một đời vì nước, vì dân.

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xúc động không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Không gian tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được lập tại nhiều cơ quan, trụ sở, đơn vị trên địa bàn TP.HCM giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân có thêm nơi tưởng niệm, bày tỏ tình cảm tin yêu, kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Bức chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng tâm pháp họa ngược kính

Văn hóa 25/07/2024

(ANTV) - Cùng với tình cảm của người dân cả nước thành kính, tiếc thương vô hạn, tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một họa sĩ đã từng được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao nhiệm vụ vẽ tranh ngược kính để làm quà tặng các chính khách trên thế giới đã khắc họa bức chân dung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bằng lối sáng tác tâm pháp họa ngược kính.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và trường phái "Ngoại giao cây tre Việt Nam"

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Tại Hội nghị đối ngoại toàn quốc được tổ chức vào ngày 14/12/2021, lần đầu tiên khái niệm hay trường phái “Ngoại giao cây tre Việt Nam" được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra. Đây là sự đúc kết, hình tượng hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế mà Đảng ta đã và đang thực hiện, trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc, truyền thống dân tộc, tiếp thu chọn lọc tinh hoa thế giới và tư tưởng tiến bộ của thời đại.

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Theo thông báo chính thức, Ban Tổ chức Lễ tang tạo điều kiện, sắp xếp cho nhân dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Người dân vào viếng từ 18h chiều ngày 25/7. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ CCCD gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

10 người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Điện Biên đã ghi nhận 7 người chết, 9 người mất tích, 3 người bị thương. Trong đó, Sơn La và Điện Biên là 2 địa phương có số người thiệt mạng và mất tích nhiều nhất.

Xem thêm