(ANTV) - Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự; Tiềm ẩn rủi ro khi mua bán sổ tiết kiệm trên mạng; Thuốc lá điện tử không hoá đơn, xuất xứ, mua bán công khai … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (30/5).
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự
Trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và quá trình hội nhập quốc tế, việc bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ trong xây dựng các dự án luật là yêu cầu khách quan.
Trong mục Chống diễn biến hòa bình của báo CAND có bài viết “Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự”.
Lướt qua các mạng xã hội Facebook, Youtube… hay các phương tiện truyền thông nước ngoài như đài BBC tiếng Việt, RFA, VOA cho thấy những chiêu trò chống phá khi liên tiếp đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung xuyên tạc các dự án luật.
Trái ngược với những luận điệu xuyên tạc, phá hoại nói trên, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đại biểu Quốc hội và người dân ở các tỉnh, thành phố qua quá trình nghiên cứu, thảo luận đã khẳng định, việc ban hành các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo nói trên là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi khách quan.
Điều này xuất phát từ sự đa dạng, phức tạp của công tác bảo đảm ANTT, luôn có sự biến động, thay đổi, đòi hỏi các quy định pháp luật phải được bổ sung, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Tiềm ẩn rủi ro khi mua bán sổ tiết kiệm trên mạng
Hoạt động mua bán, chuyển nhượng sổ tiết kiệm đang diễn ra rầm rộ trên nhiều hội nhóm gửi tiền. Dù pháp luật cho phép nhưng các chuyên gia pháp lý lưu ý, việc chuyển nhượng cần thực hiện theo đúng quy định để tránh gặp phải các rủi ro.
Về vấn đề này, báo Lao động có bài “Tiềm ẩn rủi ro khi mua bán sổ tiết kiệm trên mạng”.
Chuyên gia pháp lý, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 14 Thông tư 48/2018 của Ngân hàng Nhà nước cho phép chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm.
Theo đó, tổ chức tín dụng hướng dẫn người gửi tiền thực hiện giao dịch chuyển giao quyền sở hữu tiền gửi tiết kiệm phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan. Trừ trường hợp chuyển giao quyền sở hữu theo thừa kế, đối tượng nhận chuyển giao quyền sở hữu phải bảo đảm phù hợp với quy định.
Tuy nhiên, việc chuyển nhượng sổ tiết kiệm có thể gặp rủi ro nếu không thực hiện quy trình sang tên. Chính vì vậy, hoạt động mua bán sổ tiết kiệm không thể đơn giản như "trả tiền, nhận sổ" là xong.
Thuốc lá điện tử không hoá đơn, xuất xứ, mua bán công khai
Thuốc lá điện tử hiện nay được bán trôi nổi trên thị trường với đủ các mức giá. Bất kỳ đối tượng nào, kể cả học sinh, đều có thể tiếp cận và đặt mua trên các nền tảng thương mại điện tử hoặc các cửa hàng. Tất cả đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây là thực trạng mà các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh hết sức lo lắng.
Theo ghi nhận thực tế, khi mua hàng online, người mua chọn sản phẩm và để lại họ tên, số điện thoại và địa chỉ, sản phẩm sẽ được giao tận nơi mà không cần bất cứ một minh chứng nào về lứa tuổi.
Những năm gần đây, thị trường xuất hiện các sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa. Các sản phẩm này hiện nay chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước, tuy nhiên, việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trên mạng Internet.
Trong quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030, Chính phủ đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung. Trong đó có đề xuất ban hành quy định về ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng.
Nghịch lý thị trường bất động sản: Thanh khoản “đóng băng”, giá bán không giảm
Từ đầu năm đến nay, nhiều động thái tích cực từ Chính phủ đã góp phần cải thiện nguồn cung sản phẩm bất động sản (BĐS) trên thị trường nhưng hoạt động giao dịch vẫn hết sức ảm đạm. Đáng chú ý, mặc dù thanh khoản yếu, song giá bán sản phẩm vẫn không giảm, một số khu vực còn ghi nhận có sự tăng giá. Ghi nhận thực tế này, báo KTĐT có bài “Nghịch lý thị trường bất động sản: Thanh khoản “đóng băng”, giá bán không giảm”.
Thời điểm hiện tại, nguồn cung trên thị trường BĐS ghi nhận sự tăng trưởng trở lại, do hiệu ứng từ những chính sách mới được Chính phủ ban hành. Tuy nhiên, theo đánh giá, những hành động trên mới chỉ có tác động trấn an tinh thần, chứ chưa thực sự trở thành đòn bẩy để vực lại thị trường đang vô cùng bết bát. Đặc biệt, thị trường xảy ra nghịch lý khi thanh khoản gần như “chạm đáy” nhưng giá bán không giảm, thậm chí vẫn tăng.
Các chuyên gia cho rằng, năm 2024 và 2025 sẽ là cơ hội cho những nhà đầu tư có tiền mặt và những người nhu cầu ở thực tiếp cận được với BĐS giá tốt, pháp lý tốt và khả năng tạo ra thanh khoản tốt trong tương lai… Tuy nhiên, thay vì vội vàng, nhà đầu tư nên chậm rãi, thận trọng trong việc tiếp cận thông tin thị trường để đánh giá cơ hội, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất.
(ANTV) - Theo số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), trong tháng 4/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm 194.023 tài khoản, là con số cao nhất trong vòng 8 tháng qua.
(ANTV) - Kim ngạch nhập khẩu nhiều nhóm hàng từ Mỹ vào Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2025, đặc biệt là các mặt hàng công nghệ cao như máy vi tính, thiết bị điện tử, máy ảnh, máy quay phim và linh kiện.
(ANTV) - Trong bối cảnh các quan chức Mỹ và Trung Quốc đang tiếp tục cuộc đàm phán tại Thụy Sĩ nhằm tháo gỡ những bất đồng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, các công ty vận chuyển container lớn đã tạm dừng ít nhất 6 tuyến đường theo lịch trình hàng tuần giữa Trung Quốc và Mỹ, do tác động của chính sách thuế quan mới của Washington.
(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu tìm kiếm các khóa học, chương trình ngoại khóa trong dịp nghỉ hè, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản facebook “Trại hè lính cứu hỏa” giả mạo các cơ quan, tổ chức uy tín có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đăng ký tham gia. Người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác.
(ANTV) - Theo báo cáo nhanh của các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Hòa Bình, Quảng Trị và Bình Dương, mưa lớn, dông lốc đêm 9-10/5 đã làm làm 1 người chết, 1 người mất tích, 1 người bị thương, hàng chục ngôi nhà bị hư hỏng, tốc mái.
(ANTV) - Ngay trước thềm mùa mưa, TP.HCM đã ghi nhận một số vụ cây xanh ngã đổ, trong đó có trường hợp người dân bị thương. Những sự cố này làm dấy lên lo ngại khi mùa mưa năm nay được dự báo sẽ đến sớm hơn so với các năm trước.
(ANTV) - Không phải học chữ, cũng không phải học hát, mà là học kỹ năng PCCC&CNCH cùng các chú Công an phường. Vừa học, vừa chơi, vừa rèn kỹ năng sống. Đó là cách các cô giáo trường mầm non Bình Minh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đang nỗ lực gieo những bài học đầu tiên về an toàn PCCC và trách nhiệm công dân cho con trẻ.
(ANTV) - Chỉ vài giờ sau khi đạt được lệnh ngừng bắn sau các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian, Ấn Độ và Pakistan đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này.
(ANTV) - Trong ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ thăm 3 quốc gia Vùng Vịnh gồm Ả Rập Xê Út, Qatar và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh tại Thụy Sĩ đã đạt tiến triển đáng kể, mở ra kỳ vọng về cải thiện quan hệ kinh tế giữa hai nước.