Chủ Nhật, 14/04/2024 11:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Trang bị kiến thức an toàn phòng cháy chữa cháy cho trẻ em

(ANTV) - Đối với trẻ em, bất kỳ tai nạn nào cũng sẽ là nghiêm trọng, nhưng tai nạn thương tích liên quan đến chảy nổ, đuối nước được xem là nghiêm trọng nhất, nếu xảy ra sẽ để lại hậu quả rất khó lường. Vì vậy, việc trang bị kiến thức an toàn về PCCC, kỹ năng cứu hộ, cứu nạn cho trẻ em được xem là cần thiết và là việc cần làm ngay.

Cháy nổ luôn là mối hiểm họa khôn lường, thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng cũng như thiệt hại lớn về tài sản của người dân, trong đó trẻ em được xác định là nhóm người có ảnh hưởng nặng nề nhất. Xác định được tầm quan trọng của việc cần phải trang bị các kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy cho trẻ em, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh Lâm Đồng đã thường xuyên phối hợp với Hội Đồng đội thành phố Đà Lạt tổ chức các Chương trình trải nghiệm. Điển hình như chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy” lần thứ I năm 2023.

Thượng úy Trần Trung Hiếu, Cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy & cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lâm Đồng cho hay: Trong độ tuổi từ mầm non đến cấp 2 thì đa phần các em chưa có nhận thức rõ ràng, chưa biết được nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ cũng như các hoạt động có thể dẫn đến các tai nạn đuối nước thương tâm. Và cũng ở lứa tuổi này, các em chưa có kỹ năng xử lý, nếu có trường hợp khẩn cấp xảy ra thì các em cũng không xử lý được, đây cũng là vấn đề người dân và các bậc phụ huynh rất quan tâm.

Tại Chương trình trải nghiệm “Em là chiến sĩ Phòng cháy, chữa cháy”, các em học sinh đã được hướng dẫn về một số biện pháp đảm bảo an toàn Phòng cháy chữa cháy tại gia đình và trường học; cách xử lý sự cố cháy, nổ; kỹ năng thoát nạn trong điều kiện cháy, kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước. Từ đó giúp các em hình thành các kĩ năng thực hành cần thiết, phản ứng nhanh nhạy trước các tình huống tai nạn có thể gặp phải trong cuộc sống.

Em Mai Phước Quốc Khánh, Trường Tiểu học Hùng Vương, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: Ngày hôm nay em tham gia chương trình thì em rất vui. Thông qua chương trình hôm nay em được biết về các tác dụng của xe, bình chữa cháy, được thực hiện các cứu người khi bị đuối nước và khi bạn bị hóc kẹo.

Chị Đặng Phạm Mai Thảo, Bí thư Liên chi đoàn Trường Tiểu học Hùng Vương & Tiểu học Đa Lợi, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nói: Đối với buổi trải nghiệm ngày hôm nay trang bị cho các em học sinh những kiến thức kỹ năng để cứu nạn cứu hộ, các kỹ năng tự bảo vệ bản thân như khi có cháy xảy ra. Đây là một chương trình trải nghiệm hết sức thiết thực cần thiết cho các em. Để cho các em có thể xử lý được tình huống khi xảy ra đám cháy nhất là ở trường học hay ở gia đình mình, mình có thể bảo vệ bản thân và bảo vệ người thân trong gia đình mình.

Theo dự báo, mùa khô năm 2023 nhiều khả năng sẽ đến sớm, nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra trên diện rộng và tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn, đuối nước tăng cao. Chính vì thế, việc đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, kỹ năng Phòng cháy chữa cháy cho người dân, nhất là trẻ em là việc cần làm ngay.

Thượng tá Nguyễn Tiến Hồng – Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm giáo dục thanh thiếu nhi rồi với các cơ sở đơn vị trường học rồi trường cao đẳng dạy nghề cũng như các trường đại học, đặc biệt là chúng trong đối với lứa tuổi các em học sinh từ 8 đến 12 tuổi và lứa THPT. Chúng tôi giúp cho các em có kiến thức ban đầu về công tác PCCC. Việc này cũng giúp cho các em nắm được kiến thức, giúp cho công tác phòng ngừa phòng cháy và chữa cháy cứu nạn cứu hộ ở tại mỗi gia đình và đồng thời, từ mỗi gia đình, các em cũng là thành viên ở gia đình đấy biết và đồng thời vận động, tuyên truyền người dân, người thân trong gia đình để chấp hành công tác PCCC.

Việc trang bị kiến thức an toàn về Phòng cháy chữa cháy, phòng chống các tai nạn thương tích, đuối nước trong trẻ em là việc làm cần thiết. Đây không chỉ là việc trang bị kiến thức đơn thuần mà còn là trang bị kỹ năng mềm để các em thích nghi với mọi điều kiện của đời sống, để hướng tới một xã hội an toàn.

Tin mới nhất

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Phát hiện đường dây vận chuyển 184 bánh heroin đi nước ngoài

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Một đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin vừa được Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá thành công. Lực lượng công an tạm giữ 3 người có liên quan, trong đó có hai người nước ngoài lưu trú trái phép tại quận 1. Hai đối tượng này móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đài Loan, Trung Quốc.

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Kỳ thi đánh giá năm 2024 của Bộ Công an

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, các học viện, trường CAND được giao tuyển 2.150 chỉ tiêu đào tạo trình độ đại học chính quy tuyển mới, tăng nhẹ so với chỉ tiêu của năm 2023. Năm 2024, công tác tuyển sinh vào các học viện, trường CAND vẫn tiếp tục bám sát chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, bao quát các nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh trong CAND, phù hợp với quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh.

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Trộm hơn 250 triệu đồng mang đi gửi ngân hàng

Pháp luật 14/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành bắt tạm giam đối với Phạm Văn Hiếu, trú tại phường Thuận Hòa, thành phố Huế có hành vi trộm cắp tài sản.

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

“50 năm Cảnh sát cơ động - Những chặng đường vinh quang”

Văn hóa 14/04/2024

(ANTV) - Tối ngày 13/4, chương trình nghệ thuật “50 năm Cảnh sát Cơ động - Những chặng đường vinh quang” được tổ chức tại Nhà hát Hồ Gươm. Đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Cơ động.

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Tin tức nổi bật trên các báo trong tuần qua

Điểm tin 14/04/2024

(ANTV) - Nhận diện mưu đồ chống phá dưới chiêu bài “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động nhân quyền”, “người bất đồng chính kiến”; Cơn sốt vàng tiếp tục nóng, thị trường ngóng chờ sửa đổi Nghị định 24; Gắn trách nhiệm của nhà mạng với giải quyết vấn nạn sim rác; Xử phạt nguội - liều thuốc hiệu quả;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra trong tuần qua.

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Khổ luyện cho ngày hội lớn

Xã hội 14/04/2024

(ANTV) - Ngày 14/4, Bộ Công an tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát cơ động. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm diễn ra tốt nhất, suốt 4 tháng qua, hơn 5.000 cảnh sát cơ động thuộc các các đơn vị đã ngày đêm hăng say luyện tập trên thao trường nắng gió. Với sự quyết tâm của từng cán bộ chiến sỹ hứa hẹn sẽ mang lại những màn biểu diễn đẹp mắt, uy nghi.

Xem thêm