Thứ Bảy, 02/08/2025 13:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn khống trị giá hơn 1000 tỷ đồng

BT

(ANTV) - Mới đây, sau nhiều tháng điều tra, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Nam vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn và trốn thuế với trị giá hóa đơn khống lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Mặc dù là giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bê tông ở Hà Nam nhưng người phụ nữ này lại lập ra nhiều công ty khác ở các tỉnh thành với mục đích duy nhất là xuất hóa đơn khống để hợp pháp hóa cho nguồn nguyên liệu cát, đá sỏi đang tiêu thụ “lậu” của mình.

Đối tượng Lê Thị Hậu, Giám đốc Công ty TNHH vận tải và xử lý nền móng Thịnh Vượng khai nhận, các công ty đều là người nhà, em gái, em dâu bị can có thể tự mượn chứng minh thư để tự mở.

Ngoài hoạt động kinh doanh thực tế, Hậu đã mua hóa đơn của các công ty “ma” hoặc nhờ người khác đứng tên thành lập nhiều công ty để xuất trái phép hóa đơn GTGT đầu vào cho Công ty của mình và xuất bán trái phép cho hơn 300 đơn vị, cá nhân trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố như: Hà Nam, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hòa Bình … với tổng số 1.500 hóa đơn GTGT, tổng số tiền hàng hóa, dịch vụ lên đến 730 tỷ đồng.

Đối tượng Lê Thị Hậu, Giám đốc Công ty TNHH vận tải và xử lý nền móng Thịnh Vượng khai nhận, doanh nghiệp mua vào liên hệ trên mạng internet… Các doanh nghiệp đó sẽ giao cho chúng tôi những chữ ký số và chúng tôi tự làm hóa đơn như mong muốn. Thực tế chưa gặp mặt bao giờ.

Nhân viên kế toán Công ty Cổ phần thương mại xây dựng, bê tông Thịnh Vượng cho biết, em chỉ có nhiệm vụ chị hậu chỉ đạo đánh vào excel nội dung là số tiền. Sau gửi cho chị. Có người mua đơn thì chị bảo nháp hóa đơn rồi chị kiểm tra rồi xuất hóa đơn. Đối với hóa đơn đầu ra bán ra vs giá bao nhiêu? Cũng tùy 6-7%

Đây không phải là vụ án mua bán hóa đơn điện tử đầu tiên trên địa bàn cả nước, nhưng một lần nữa tiếp tục cho thấy những kẽ hở trong việc phát hành hóa đơn điện tử hiện nay, khi thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp quá dễ dàng, để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Các doanh nghiệp “ma” được lập ra chỉ xuất hóa đơn với giá trị rất lớn trong một thời gian ngắn rồi nhanh chóng ngừng hoạt động.

Thượng tá Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, do việc sử dụng cát đá sỏi tài nguyên thiên nhiên. Khi trữ lượng vượt quá, trong phạm vi khai thác thì họ không xuất được hóa đơn.. Khi k xuất được hóa đơn thì các đối tượng sử dụng vào công trình thì phải mua hóa đơn phải thanh quyết toán được.

Đại tá Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam cho biết, để mà ngăn chặn hành vi này các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra quản lý thuế cũng như thành lập doanh nghiệp, tài khoản ngân hàng… hệ thống hóa đơn điện tử để tăng cường xử lý xử phạt đối với các hành vi vi phạm.

Không chỉ tiếp tay và hợp pháp hóa cho nạn khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, sự tồn tại đường dây mua bán hóa đơn trái phép như trong vụ án này đã trực tiếp làm thất thu cho ngân sách nhà nước, khi doanh nghiệp trốn được cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục truy xét mở rộng vụ án để thu hồi tiền thuế mà các đơn vị doanh nghiệp liên quan đã trục lợi từ hành vi phạm pháp của mình.

Tin mới nhất

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Pháp luật 02/08/2025

(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Hiện tại công tác cứu hộ cứu nạn hỗ trợ người dân vẫn đang được lực lượng công an tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. Ngay trong chiều tối 01/8 hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đã được huy động vào vùng tâm lũ trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Văn hóa 02/08/2025

(ANTV) - Tối 01/8, tại nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng “80 năm - Bản trường ca vang mãi”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách qúy.

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31-7 đến sáng 1-8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai đang rất khó khăn vì giao thông ách tắc, nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng.

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Thế giới 02/08/2025

(ANTV) - Ít nhất 1.000 vũ khí đã được giao nộp trong chương trình ân xá do Chính phủ Anh triển khai từ tháng 7 nhằm đối phó với làn sóng tội phạm sử dụng dao, đặc biệt là trong giới trẻ. Chương trình được triển khai trong bối cảnh lệnh cấm mới đối với các loại vũ khí nguy hiểm như kiếm ninja chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.

Xem thêm