(ANTV) - Tại phiên xét xử sai phạm tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát diễn ra vào sáng 02/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM đã giải thích về sự chênh lệch số liệu các tài sản đảm bảo của bà Trương Mỹ Lan trong vụ án. Bên cạnh đó, theo đại diện Viện kiểm sát, việc truy tố bà Đỗ Thị Nhàn về tội hối lộ là có cơ sở, đúng người, đúng tội.
Đối với ý kiến tranh luận về 1.166 tài sản để đảm bảo cho 1.284 khoản vay trong cáo trạng, luật sư của Trương Mỹ Lan xác định có 1.186 tài sản đảm bảo.
Theo Viện kiểm sát, thực tế có một số mã tài sản được đảm bảo cho nhiều khoản vay. Do đó, khi tổng hợp số liệu, cơ quan tố tụng phải trừ đi 20 mã tài sản này.
Về ý kiến luật sư không đồng ý với nhận định Nguyễn Văn Hưng là người cầm đầu. Theo Viện kiểm sát, bị cáo Hưng là Phó chánh thanh tra, là người ra quyết định thanh tra, trực tiếp chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn và có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra lên Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.
Ngoài ra, lời khai của Hưng và các bị cáo khác tại phiên tòa cũng đã xác định Hưng là người đứng đầu. Bị cáo Hưng đã chỉ đạo đoàn thanh tra chỉnh sửa và đưa vào nội dung không trung thực dẫn đến kết luận thanh tra bị sai lệch.
Bên cạnh đó, bị cáo Hưng đã nhiều lần nhận tiền, lợi ích vật chất từ SCB với tổng giá trị lên đến 390.000 USD để chỉ đạo làm trái công vụ, là có tính vụ lợi. Do đó, bị cáo Hưng bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng tội.
Đối với tội danh nhận hối lộ của Đỗ Thị Nhàn, Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Nhàn là trưởng đoàn thanh tra, kết quả thanh tra đã xác định tình hình tài chính của SCB là rất xấu, đủ điều kiện đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chuyển sai phạm sang cơ quan điều tra.
Bị cáo Nhàn đã lợi dụng sai phạm này để thông báo cho Trương Mỹ Lan biết tình hình, hướng dẫn bị cáo Lan cách thức đối phó và đồng ý không xử lý đối với SCB; 4 lần nhận tiền từ Võ Tấn Hoàng Văn tổng cộng 5,2 triệu USD. Hành vi của bị cáo Nhàn đã cấu thành tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Liên quan vụ việc tài xế lái ô tô bán tải tạt đầu xe máy chở trẻ nhỏ khiến các nạn nhân suýt ngã vào gầm ô tô tải cùng chiều gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Công an phường Hoàng Mai (tp Hà Nội) đã tiến hành tạm giữ tài xế này để điều tra hành vi Gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, hôm nay ngày 3/3, các hãng hàng không vẫn tiếp tục hủy chuyến bay từ Việt Nam đến khu vực Trung Đông do căng thẳng chiến sự.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Võ Quốc Toại, sinh năm 1990, trú phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Tây Nguyên để chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, chống phá đảng và nhà nước là chiêu bài quen thuộc của các đối tượng lưu vong, phản động. Song song với công tác đấu tranh chống các thế lực thù địch là công tác tuyên truyền, vận động các tín đồ quay trở về sinh hoạt tôn giáo thuần túy.
(ANTV) - Ngày 2/3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận một số vấn đề then chốt đang được thảo luận giữa các bên, song cho biết sẽ không công khai nội dung chi tiết các cuộc đàm phán về Ukraine.
(ANTV) - Mục tiêu Net Zero - Phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 không chỉ là một bản cam kết trên giấy tờ, mà là một bài toán thực trạng mà mọi quốc gia, trong đó có New Zealand, đang nỗ lực tìm lời giải. Cùng theo chân những nhà khoa học tại xứ sở chim Kiwi để giải mã 'dấu chân carbon' của đô thị nhằm mở ra một cái nhìn thực tiễn về vai trò của những mảng xanh trong thành phố.
(ANTV) - Một quyết định chiến lược mang tính bước ngoặt trong phát triển giao thông đô thị vừa được Ủy ban nhân dân TP Hà Nội công bố: toàn bộ taxi chạy xăng, dầu sẽ phải chuyển sang sử dụng xe điện hoặc năng lượng xanh chậm nhất vào năm 2030. Quy định này nhanh chóng nhận được những luồng ý kiến trái chiều từ ủng hộ mạnh mẽ đến băn khoăn lo ngại.
(ANTV) - Lễ hội Khai ấn Đền Trần là một trong những hoạt động văn hóa tâm linh quan trọng dịp Rằm tháng Giêng, thu hút hàng vạn lượt người mỗi năm. Với đặc thù không gian di tích nằm giữa khu dân cư, nhiều tuyến đường nhỏ hẹp, lưu lượng phương tiện tăng đột biến trong khung giờ đêm, công tác đảm bảo an toàn giao thông được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm giữ cho mạch lễ hội diễn ra an toàn, văn minh và trật tự.
(ANTV) - Bộ Công an đặc biệt quan tâm tới công tác tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Điểm mới trong công tác tuyển quân năm 2026 là nâng cao chất lượng nguồn quân, tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND không chỉ là việc thực hiện quy định pháp luật mà đồng thời còn tạo ra nguồn cán bộ có chất lượng cho lực lượng CAND.
(ANTV) - Tối qua 2/3 ( tức ngày ngày 14 tháng Giêng năm Bính Ngọ) Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương được UBND xã Trần Hưng Đạo tổ chức tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo (Ninh Bình). Năm nay, Ban tổ chức đã phát 17 vạn túi lương tại 12 điểm quanh khu vực đền cho nhân dân và du khách thập phương.