Thứ Hai, 23/03/2026 22:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vì sao có sự chênh lệch số liệu tài sản đảm bảo các khoản vay của bà Trương Mỹ Lan?

(ANTV) - Tại phiên xét xử sai phạm tại tập đoàn Vạn Thịnh Phát diễn ra vào sáng 02/4, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM đã giải thích về sự chênh lệch số liệu các tài sản đảm bảo của bà Trương Mỹ Lan trong vụ án. Bên cạnh đó, theo đại diện Viện kiểm sát, việc truy tố bà Đỗ Thị Nhàn về tội hối lộ là có cơ sở, đúng người, đúng tội.

Đối với ý kiến tranh luận về 1.166 tài sản để đảm bảo cho 1.284 khoản vay trong cáo trạng, luật sư của Trương Mỹ Lan xác định có 1.186 tài sản đảm bảo.

Theo Viện kiểm sát, thực tế có một số mã tài sản được đảm bảo cho nhiều khoản vay. Do đó, khi tổng hợp số liệu, cơ quan tố tụng phải trừ đi 20 mã tài sản này.

Về ý kiến luật sư không đồng ý với nhận định Nguyễn Văn Hưng là người cầm đầu. Theo Viện kiểm sát, bị cáo Hưng là Phó chánh thanh tra, là người ra quyết định thanh tra, trực tiếp chỉ đạo Đỗ Thị Nhàn và có trách nhiệm báo cáo kết quả thanh tra lên Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

Ngoài ra, lời khai của Hưng và các bị cáo khác tại phiên tòa cũng đã xác định Hưng là người đứng đầu. Bị cáo Hưng đã chỉ đạo đoàn thanh tra chỉnh sửa và đưa vào nội dung không trung thực dẫn đến kết luận thanh tra bị sai lệch.

Bên cạnh đó, bị cáo Hưng đã nhiều lần nhận tiền, lợi ích vật chất từ SCB với tổng giá trị lên đến 390.000 USD để chỉ đạo làm trái công vụ, là có tính vụ lợi. Do đó, bị cáo Hưng bị truy tố tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là đúng người, đúng tội.

Đối với tội danh nhận hối lộ của Đỗ Thị Nhàn, Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Nhàn là trưởng đoàn thanh tra, kết quả thanh tra đã xác định tình hình tài chính của SCB là rất xấu, đủ điều kiện đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và chuyển sai phạm sang cơ quan điều tra.

Bị cáo Nhàn đã lợi dụng sai phạm này để thông báo cho Trương Mỹ Lan biết tình hình, hướng dẫn bị cáo Lan cách thức đối phó và đồng ý không xử lý đối với SCB; 4 lần nhận tiền từ Võ Tấn Hoàng Văn tổng cộng 5,2 triệu USD. Hành vi của bị cáo Nhàn đã cấu thành tội nhận hối lộ.

Tin mới nhất

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Định danh bất động sản - nền tảng số hóa và minh bạch thị trường

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với những yêu cầu ngày càng cao về minh bạch và kiểm soát rủi ro. Khi quy mô giao dịch ngày càng lớn, việc thiếu đồng bộ dữ liệu và khó kiểm chứng thông tin đã bộc lộ nhiều bất cập, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho thị trường. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải có những giải pháp quản lý mới, dựa trên nền tảng dữ liệu và công nghệ.

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Đà Nẵng mở rộng đường bay, hút khách khu vực

Kinh tế 23/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và các đường bay dài chịu nhiều tác động từ tình hình chiến sự Trung Đông, xu hướng dịch chuyển sang thị trường gần đang trở nên rõ nét. Tại Đà Nẵng, việc mở các đường bay trực tiếp từ từ Manila-Philippines và Bali- Indonesia được kỳ vọng sẽ mở rộng nguồn khách khu vực, tạo đà tăng trưởng cho du lịch.

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hồng

Tập trung tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Hồng

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thủy đang nỗ lực, khẩn trương triển khai các biện pháp tìm kiếm, cứu nạn đối với các nạn nhân mất tích trong vụ lật, chìm phương tiện thủy xảy ra trên địa bàn.

Iran khẳng định chưa phong tỏa eo biển Hormuz

Iran khẳng định chưa phong tỏa eo biển Hormuz

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran tiếp tục leo thang sang tuần thứ tư, với các đòn tấn công qua lại gia tăng và nguy cơ lan rộng trong khu vực. Trong bối cảnh đó, vấn đề an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz cùng các tuyên bố cứng rắn từ các bên đang thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Xem thêm