Thứ Ba, 20/01/2026 17:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Ai Cập nhất trí thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam Gaza

(ANTV) - Theo truyền thông quốc tế, các nguồn tin an ninh của Ai Cập cho biết Mỹ, Israel và Ai Cập đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn ở phía Nam Gaza, bắt đầu từ 6h GMT (tức 13h theo giờ Việt Nam), cùng với việc mở lại cửa khẩu Rafah từ 14h GMT ngày 16/10.

Theo nguồn tin, lệnh ngừng bắn kéo dài 5 giờ đã được áp dụng ở các khu vực phía Nam Dải Gaza, mục tiêu là có thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho vùng đất này và cho phép công dân nước ngoài rời khỏi Gaza.

Nguồn tin cho hay các bên xung đột đã nhất trí về sự cần thiết phải thực hiện một bước như vậy. Tuy nhiên, Israel vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào phía Nam dải Gaza và tuyên bố, hiện tại không có lệnh ngừng bắn và viện trợ nhân đạo ở Gaza để đổi lấy việc đưa người nước ngoài ra ngoài.

Cùng ngày, 15/10, các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận về khả năng đưa ra nghị quyết về cuộc xung đột giữa Israel và Hamas, khi có tới 2 dự thảo được đưa ra xem xét. Một dự thảo nghị quyết do Nga đề xuất, kêu gọi các bên đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, cần duy trì lâu dài và tuân thủ hoàn toàn trong bối cảnh xung đột giữa Hamas và Israel bùng phát hôm 7/10.

Dự thảo của Nga kêu gọi "không cản trở" công tác hỗ trợ nhân đạo tới Dải Gaza, đồng thời lên án mạnh mẽ các hành động bạo lực và thù địch nhằm vào dân thường. Phủ Tổng thống Ai Cập cùng ngày cho biết nước này đã đề nghị đăng cai tổ chức một cuộc họp đa phương để tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Hamas cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine.

Trong khi đó, trong bối cảnh hàng trăm tấn hàng viện trợ đang xếp hàng dài ở gần biên giới Ai Cập do không thể tiến vào Dải Gaza, ngày 15/10, nhiều nước đã kêu gọi Ai Cập mở cửa Rafah.

Cộng đồng quốc tế cho rằng, rất nhiều người bị ảnh hưởng, đặc biệt là trẻ em và người già, do đó cần tôn trọng luật nhân đạo, đặc biệt là ở Gaza - nơi cần bảo đảm khẩn cấp hành lang nhân đạo và giải cứu tất cả người dân. Kể từ khi xung đột bùng phát giữa Hamas và Israel từ hôm 7/10 đến nay đã có hơn 4000 người thiệt mạng ở cả hai phía.

Tổng thống Putin: Nga đang cải thiện vị trí dọc theo tiền tuyến

Tổng thống Nga Putin ngày 15/10 tuyên bố các lực lượng nước này đã củng cố vị trí dọc theo tiền tuyến tại Ukraine sau khi ông cho rằng chiến dịch phản công của các lực lượng Ukraine đã hoàn toàn thất bại.

Trả lời báo chí khi được hỏi về các cuộc giao tranh tại thị trấn Avdiivka, miền Đông Ukraine, Tổng thống Putin cho biết: “Một số ý kiến cho rằng cuộc phản công của Ukraine đang bị đình trệ nhưng trên thực tế nó đã thất bại hoàn toàn”.“Đối phương đang chuẩn bị các hoạt động tấn công mới. Nga đã nhận thấy rõ điều đó”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết thêm, những gì mà Nga đang thực hiện dọc theo toàn bộ chiều dài chiến tuyến được gọi là biện pháp phòng thủ tích cực. Và quân đội của Nga đang cải thiện vị trí gần như trên toàn bộ khu vực này.

Theo các nhà phân tích phương Tây, Nga hiện kiểm soát khoảng 17,5% diện tích lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, cuộc phản công kéo dài gần 4 tháng của Ukraine gần như không đạt được bước đột phá lớn nào trong việc giành lại các vùng lãnh thổ.

Ecuador có tổng thống mới

Theo kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 tại Ecuador, với 90% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Ecuador đã công bố ứng cử viên Daniel Noboa giành chiến thắng với 52,3% số phiếu ủng hộ và trở thành tổng thống trẻ nhất của quốc gia Nam Mỹ này.

TB: Theo kết quả kiểm phiếu, ông Daniel Noboa nhận được 52,3% ủng hộ trong khi đối thủ Luisa Gonzalez nhận được 47,7%. Bà Gonzalez tối cùng ngày đã thừa nhận thất bại và gửi lời chúc mừng ông Noboa đắc cử. Ông Noboa, 35 tuổi, là doanh nhân đại diện cho liên minh hành động dân chủ quốc gia có quan điểm trung tả và cam kết vận hành nền kinh tế Ecuador theo hướng tự do mới.

Trong cương lĩnh tranh cử ông Noboa cam kết ưu tiên giải quyết tình trạng bạo lực đang gia tăng tại quốc gia Nam Mỹ đồng thời tạo nên việc làm, đặc biệt là giành cơ hội cho giới trẻ. Dự kiến quá trình chuyển giao quyền lực tại Ecuador bắt đầu vào ngày mai 17/10.

Nhiệm kỳ của ông Noboa sẽ kéo dài 16 tháng, hoàn thành nốt nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Lasso, người trước đó đã kêu gọi giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Noboa là con trai Alvaro Noboa, người giàu nhất Ecuador và là ông trùm kinh doanh chuối, trái cây chủ lực của nước này. Ông Alvaro từng tranh cử tổng thống 5 lần nhưng thất bại.

Tin mới nhất

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa gửi trọn niềm tin đến Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là dấu mốc chính trị đặc biệt quan trọng, khi đất nước ta tròn 40 năm đổi mới và vững vàng bước vào kỷ nguyên mới. Từ nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, quân và dân đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa ngày đêm kiên cường bám biển, giữ vững chủ quyền. Quân và dân nơi đây gửi trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược mà Đại hội XIV của Đảng đề ra, nhằm xây dựng biển đảo ngày càng giàu mạnh.

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Công an cơ sở giữ vững an ninh trật tự góp phần vào thành công Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với toàn lực lượng Công an cả nước, Công an xã Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự ngay từ cơ sở. Với quyết tâm chính trị cao, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an xã, xác định rõ trách nhiệm giữ vững ổn định địa bàn, góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, định hướng con đường phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong những ngày này, TP.HCM cùng cả nước lan tỏa sâu rộng niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Dấu ấn của bản lĩnh và khát vọng vươn lên

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã chính thức khai mạc, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của dân tộc. Trong thời khắc có ý nghĩa đặc biệt này, việc nhìn lại nhiệm kỳ XIII mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ để tổng kết một chặng đường đã qua, mà còn để khẳng định những giá trị, nền tảng và niềm tin được bồi đắp trong suốt 5 năm đầy thử thách.

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông xuyên suốt Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đòi hỏi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông, phải được thực hiện nghiêm ngặt. Với phương châm chủ động từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ sự kiện chính trị trọng đại diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo ổn định, thông suốt và an toàn.

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng do Chủ tịch nước Lương Cường trình bày

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước Lương Cường trình bày Diễn văn khai mạc. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn khai mạc Đại hội XIV của Đảng.

Xem thêm