Thứ Bảy, 20/12/2025 21:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Các đối tượng người nước ngoài giúp sức Trương Mỹ Lan vận chuyển tiền qua biên giới là ai?

(ANTV) - Trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, hoạt động chuyển tiền trái phép qua biên giới đã được Trương Mỹ Lan tiến hành từ năm 2012 đến năm 2022. Có 21 công ty thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát tham gia chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam với tổng số tiền được vận chuyển trái phép qua biên giới là 4,5 tỉ USD.

Cơ quan điều tra xác định, có 2 người nước ngoài đã trợ giúp cho Trương Mỹ Lan vận chuyển tiền qua biên giới là Chen Yi Chung (quốc tịch Hồng Kông - Trung Quốc) và Chiu Bing Keung Kenneth (quốc tịch Vương Quốc Anh và Bắc Ireland).

Theo kết luận điều tra, từ 10/2020 đến ngày 5/2021, Chen Yi Chung, quyền tổng giám đốc Ngân hàng SCB, đã thực hiện 13 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, nhận tiền chuyển về Việt Nam cho các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tại Cơ quan điều tra, Trương Mỹ Lan thừa nhận đã chỉ đạo Chen Yi Chung phối hợp với các cá nhân tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo SCB lập các hợp đồng khống, phê duyệt chuyển tiền dù không đủ điều kiện. Chen Yi Chung đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với tổng số tiền hơn 708 triệu USD, tương đương hơn 16 ngàn tỉ đồng.

Chiu Bing Keung Kenneth được Trương Mỹ Lan giao cho quản lý 11 công ty ở trong và ngoài nước, trong đó Chiu đứng tên đại diện theo pháp luật 6 công ty ở nước ngoài thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chiu Bing Keung Kenneth đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, thông qua các hợp đồng khống, với tổng số tiền 1,4 tỷ USD, tương đương hơn 34.000 tỉ đồng.

Hiện Chen Yi Chung và Chiu Bing Keung Kenneth đã xuất cảnh, không rõ đang ở đâu. cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Bắt 2 đối tượng chuyên trộm xe máy của người đi tập thể dục

Pháp luật 20/12/2025

(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Quảng Trị: Cách chức 2 lãnh đạo nhà trường sau vụ học sinh ngộ độc thực phẩm

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Chặn đứng mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin: Sức mạnh, hòa bình và những lằn ranh đỏ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Khám phá khu chợ Giáng sinh Montreux nổi tiếng Thụy Sĩ

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Nỗ lực vì bình yên trên những tuyến đường

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.

Xem thêm