Thứ Bảy, 20/07/2024 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Các đối tượng người nước ngoài giúp sức Trương Mỹ Lan vận chuyển tiền qua biên giới là ai?

(ANTV) - Trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, hoạt động chuyển tiền trái phép qua biên giới đã được Trương Mỹ Lan tiến hành từ năm 2012 đến năm 2022. Có 21 công ty thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát tham gia chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam với tổng số tiền được vận chuyển trái phép qua biên giới là 4,5 tỉ USD.

Cơ quan điều tra xác định, có 2 người nước ngoài đã trợ giúp cho Trương Mỹ Lan vận chuyển tiền qua biên giới là Chen Yi Chung (quốc tịch Hồng Kông - Trung Quốc) và Chiu Bing Keung Kenneth (quốc tịch Vương Quốc Anh và Bắc Ireland).

Theo kết luận điều tra, từ 10/2020 đến ngày 5/2021, Chen Yi Chung, quyền tổng giám đốc Ngân hàng SCB, đã thực hiện 13 giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài, nhận tiền chuyển về Việt Nam cho các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Tại Cơ quan điều tra, Trương Mỹ Lan thừa nhận đã chỉ đạo Chen Yi Chung phối hợp với các cá nhân tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và lãnh đạo SCB lập các hợp đồng khống, phê duyệt chuyển tiền dù không đủ điều kiện. Chen Yi Chung đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới với tổng số tiền hơn 708 triệu USD, tương đương hơn 16 ngàn tỉ đồng.

Chiu Bing Keung Kenneth được Trương Mỹ Lan giao cho quản lý 11 công ty ở trong và ngoài nước, trong đó Chiu đứng tên đại diện theo pháp luật 6 công ty ở nước ngoài thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Chiu Bing Keung Kenneth đã giúp sức tích cực cho bà Trương Mỹ Lan vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, thông qua các hợp đồng khống, với tổng số tiền 1,4 tỷ USD, tương đương hơn 34.000 tỉ đồng.

Hiện Chen Yi Chung và Chiu Bing Keung Kenneth đã xuất cảnh, không rõ đang ở đâu. cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Tiếp tục tuyên truyền người dân tham gia giao thông tích hợp giấy phép lái xe trên VNEID

Tiếp tục tuyên truyền người dân tham gia giao thông tích hợp giấy phép lái xe trên VNEID

Xã hội 20/07/2024

(ANTV) - Thuận lợi, nhanh chóng, đó là những gì người dân cảm nhận khi lực lượng CSGT kiểm tra giấy tờ thông qua phần mềm VNeID tại các chốt kiểm soát giao thông. Tất cả thông tin đều được lưu trữ rõ ràng trên phần mềm điện thoại. Còn đối với lực lượng CSGT, thông qua môi trường điện tử, công tác kiểm tra thông tin tài xế, tình trạng vi phạm và tiến hành xử lý vi phạm cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Chính vì vậy, thời gian qua, bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT cũng đã tăng cường tuyên truyền đến người tham gia giao thông tích hợp giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID

 Vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, nguy hiểm?

Vì sao các vụ việc chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp, nguy hiểm?

Xã hội 20/07/2024

(ANTV) - Số liệu thống kê gần đây cho thấy, hành vi chống người thi hành công vụ tại nhiều địa bàn trên cả nước đang có chiều hướng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Phần lớn các vụ chống người thi hành công vụ xảy ra khi lực lượng Công an và các lực lượng thực thi nhiệm vụ khác kiên quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và truy bắt đối tượng phạm tội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/07/2024

(ANTV) - Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan; Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4.000 viên ma túy tổng hợp; Triệt phá điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề, cá cược bóng đá; Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên chống người thi hành công vụ; Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, lĩnh 27 năm tù....Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Bangladesh đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự, sau khi cảnh sát nước này không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong, kéo dài nhiều ngày và lan rộng khắp đất nước.

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel dừng chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo khu vực này đang lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo.

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Truy nã 20/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Xem thêm