(ANTV) - Liên quan đến việc cơ quan chức năng hoàn tất tống đạt cáo trạng truy tố 34 bị can vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan tố tụng xác định bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng đồng phạm đã rửa tiền với số tiền lên tới hơn 445.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước đến nay. Bà Lan bị cáo buộc là người chỉ đạo thực hiện chuỗi hành vi liên quan đến tội danh rửa tiền.
Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2018 đến năm 2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 445.000 tỉ đồng thông qua hành vi Tham ô tài sản (hơn 415.000 tỉ đồng) của Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 30.000 tỉ đồng) thông qua hành vi bán trái phiếu khống cho hàng chục ngàn nhà đầu tư.
Để hợp thức hóa nguồn tiền này, bà Lan chỉ đạo cấp dưới lên phương án thực hiện việc rút, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB. Quy trình rút tiền được thực hiện khép kín.
Bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo cấp dưới lập danh sách các công ty "ma" dưới trướng để nhận tiền, rút tiền, với sự phối hợp của nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, hoàn tất thủ tục rút tiền mặt. Tiền sau đó được giao cho lái xe riêng của bà Lan vận chuyển đến thư ký của bà Lan, rồi tiếp tục chuyển đi theo chỉ đạo của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.
Đối với số tiền chưa sử dụng, bà Lan chỉ đạo chuyển vào các tài khoản chờ, khi cần sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng giữa các tài khoản, cuối cùng đến tài khoản chỉ định của bà Lan. Tổng cộng, các bị can rút tiền mặt chuyển cho các cá nhân hơn 15.000 tỉ đồng, chi thực hiện các dự án gần 1.900 tỉ đồng, chi trả nợ hơn 48.000 tỉ đồng, chi trả cho các khoản vay tại SCB hơn 183.000 tỉ đồng, chuyển ra nước ngoài hơn 32.000 tỉ đồng.
Ngoài ra, ông Chu Lập Cơ, chồng bà Lan cũng mở và sử dụng 3 thẻ thanh toán tại SCB. Từ năm 2018 đến 2022, ông Chu Lập Cơ đã chi tiêu hơn 225 tỉ đồng bằng các thẻ tín dụng trên. Cũng trong thời gian này, ông Cơ sử dụng hơn 33 tỉ đồng do bà Lan chỉ đạo nhân viên nộp vào thẻ Visa, Master.
Bị can Chu Lập Cơ khai, biết vợ chỉ đạo nhân viên nộp tiền vào thẻ, do vậy, có đủ cơ sở xác định bị can đã cùng vợ hợp thức, sử dụng số tiền hơn 33 tỉ đồng này.
(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.
(ANTV) - Theo thông báo từ các nhà tổ chức thuộc “Đoàn tàu tự do Global Sumud”, ngày 30/4, các tàu chở hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân tại Dải Gaza đã bị hải quân Israel ngăn chặn trên vùng biển quốc tế, khu vực gần đảo Crete của Hy Lạp.
(ANTV) - Ngày 30/4, cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp Truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2026 đã chính thức khép lại với chặng đua cuối dài 133 km từ Tây Ninh về TP.HCM. Thi đấu nổi bật và ổn định xuyên suốt giải, đội Công an TP.HCM đã xuất sắc giành hạng Nhì chung cuộc nội dung đồng đội, khẳng định bản lĩnh, sự tiến bộ và tinh thần thi đấu kỷ luật.
(ANTV) - Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến triển khai đợt hoàn thuế nhập khẩu quy mô lớn vào ngày 11/5 tới, áp dụng đối với hàng chục triệu danh mục hàng hóa từng chịu thuế trước đó.
(ANTV) - Không khí du lịch tại Hải Phòng trong ngày 30/4 trở nên nhộn nhịp khi lượng lớn du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng. Tại các ga tàu, bến xe, bến tàu, lượng hành khách tăng cao so với ngày thường nhưng vẫn được tổ chức, điều tiết thông suốt.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ khởi động hiệp định thương mại tự do (FTA) với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) từ ngày 1/5, với kỳ vọng mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu, ngay cả khi hiệp định này không thể bù đắp hoàn toàn thiệt hại từ thuế quan của Mỹ.
(ANTV) - Những thành tựu kinh tế, ngoại giao và an sinh xã hội mà Nhật Bản đạt được kể từ khi nữ Thủ tướng Sanae Takaichi nhậm chức đã khiến Chính phủ và cá nhân nhà nữ lãnh đạo nhận được sự tán thưởng từ công luận và người dân Nhật Bản.
(ANTV) - Theo báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố, thế giới đang phải đối mặt với đợt tăng giá năng lượng lên tới 24% trong năm nay. Đây là cú sốc nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022 do xung đột tại Trung Đông cùng sự gián đoạn nghiêm trọng tại eo biển Hormuz - tuyến đường vận chuyển 20% lượng dầu thô toàn cầu.
(ANTV) - Tại buổi gặp gỡ, trò chuyện với công nhân, người lao động TP Hồ Chí Minh mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống công nhân, người lao động, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài.
(ANTV) - Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới để du lịch Việt Nam bứt tốc, nâng cao trải nghiệm du khách và tối ưu hóa hoạt động quản lý, kinh doanh. Vậy, chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi diện mạo ngành “công nghiệp không khói” như thế nào? Và tại sao đây lại được coi là yêu cầu sống còn để du lịch Việt Nam bứt phá?