Thứ Năm, 23/04/2026 22:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cách bà Trương Mỹ Lan "hô biến" 450.000 tỷ đồng thành tiền sạch

BT

(ANTV) - Liên quan đến việc cơ quan chức năng hoàn tất tống đạt cáo trạng truy tố 34 bị can vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan tố tụng xác định bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng đồng phạm đã rửa tiền với số tiền lên tới hơn 445.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước đến nay. Bà Lan bị cáo buộc là người chỉ đạo thực hiện chuỗi hành vi liên quan đến tội danh rửa tiền.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2018 đến năm 2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 445.000 tỉ đồng thông qua hành vi Tham ô tài sản (hơn 415.000 tỉ đồng) của Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 30.000 tỉ đồng) thông qua hành vi bán trái phiếu khống cho hàng chục ngàn nhà đầu tư.

Để hợp thức hóa nguồn tiền này, bà Lan chỉ đạo cấp dưới lên phương án thực hiện việc rút, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB. Quy trình rút tiền được thực hiện khép kín.

Bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo cấp dưới lập danh sách các công ty "ma" dưới trướng để nhận tiền, rút tiền, với sự phối hợp của nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, hoàn tất thủ tục rút tiền mặt. Tiền sau đó được giao cho lái xe riêng của bà Lan vận chuyển đến thư ký của bà Lan, rồi tiếp tục chuyển đi theo chỉ đạo của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Đối với số tiền chưa sử dụng, bà Lan chỉ đạo chuyển vào các tài khoản chờ, khi cần sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng giữa các tài khoản, cuối cùng đến tài khoản chỉ định của bà Lan. Tổng cộng, các bị can rút tiền mặt chuyển cho các cá nhân hơn 15.000 tỉ đồng, chi thực hiện các dự án gần 1.900 tỉ đồng, chi trả nợ hơn 48.000 tỉ đồng, chi trả cho các khoản vay tại SCB hơn 183.000 tỉ đồng, chuyển ra nước ngoài hơn 32.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Chu Lập Cơ, chồng bà Lan cũng mở và sử dụng 3 thẻ thanh toán tại SCB. Từ năm 2018 đến 2022, ông Chu Lập Cơ đã chi tiêu hơn 225 tỉ đồng bằng các thẻ tín dụng trên. Cũng trong thời gian này, ông Cơ sử dụng hơn 33 tỉ đồng do bà Lan chỉ đạo nhân viên nộp vào thẻ Visa, Master.

Bị can Chu Lập Cơ khai, biết vợ chỉ đạo nhân viên nộp tiền vào thẻ, do vậy, có đủ cơ sở xác định bị can đã cùng vợ hợp thức, sử dụng số tiền hơn 33 tỉ đồng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xử phạt nam thanh niên đăng tải video phản cảm

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Tạo dựng sự nổi tiếng bằng chiêu trò phản cảm trên mạng xã hội có thể đổi lại bằng tiền phạt và đánh mất hình ảnh cá nhân. Tại Lào Cai, một “tiktoker” sở hữu lượng người theo dõi lớn vừa bị Công an xử phạt vì đăng tải nội dung lệch chuẩn, gây ảnh hưởng xấu tới cộng đồng.

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Vạch trần đối tượng lợi dụng mạng xã hội tuyên truyền mê tín

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Những lời quảng cáo trên không gian mạng về việc có thể “giải nghiệp”, “trừ tà”, xử lý chuyện tâm linh chỉ sau vài cú nhấp chuột đã khiến không ít người sập bẫy. Tin vào “quyền năng” của một TikToker nổi tiếng, nhiều nạn nhân mất tiền oan. Và phía sau tài khoản mang tên “Master Dũng Văn” là hành vi lừa đảo vừa bị Công an Thành phố Hồ Chí Minh vạch trần.

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Tiếp tay xuất nhập cảnh trái phép - hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Pháp luật 23/04/2026

(ANTV) - Chỉ vì lời hứa “việc nhẹ, tiền nhanh”, nhiều người đã trở thành công cụ cho các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép. Có người nghĩ chỉ là dẫn đường, chở khách thuê để kiếm tiền công, nhưng không ngờ đó là hành vi phạm pháp, tiếp tay cho tội phạm và phải trả giá bằng chính tự do của mình. Phóng sự sau của chúng tôi thực hiện tại Lạng Sơn, nơi thời gian gần đây, tình trạng đưa người xuất nhập cảnh trái phép dù đã được lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn, nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/04/2026

(ANTV) - Tòa án nhân dân khu vực 12 tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt bị cáo Thạch Thị Hoa Ri 3 năm 6 tháng tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước; Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng và tiếp tục mở rộng điều tra; Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt Lê Hữu Hiếu 17 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,3 tỷ đồng; Công an TP.HCM đang điều tra vụ ô tô cán tử vong bé gái 2 tuổi tại cây xăng trong khu công nghiệp Bàu Bàng; … là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Cảnh báo tai nạn đuối nước ngày hè

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại gia tăng, trở thành nỗi lo thường trực của nhiều gia đình và toàn xã hội. Từ ao hồ, sông suối trong khu dân cư đến các điểm du lịch, bãi tắm tự phát – nhiều khu vực tiềm ẩn rủi ro vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Chủ động phòng cháy, chữa cháy dịp lễ hội Đền Hùng

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay người dân cả nước được nghỉ 3 ngày, do đó, lượng người dân và du khách đổ về Đền Hùng dâng hương ngày càng đông, kéo theo nguy cơ cháy, nổ từ việc sử dụng hương, nến và hóa vàng mã. Trước thực tế đó, lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ các phương án Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ ( PCCC&CNCH ) ngay từ sớm, với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng trực, quyết tâm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mùa lễ hội.

Xem thêm