Thứ Hai, 29/12/2025 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cách bà Trương Mỹ Lan "hô biến" 450.000 tỷ đồng thành tiền sạch

BT

(ANTV) - Liên quan đến việc cơ quan chức năng hoàn tất tống đạt cáo trạng truy tố 34 bị can vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan tố tụng xác định bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng đồng phạm đã rửa tiền với số tiền lên tới hơn 445.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước đến nay. Bà Lan bị cáo buộc là người chỉ đạo thực hiện chuỗi hành vi liên quan đến tội danh rửa tiền.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2018 đến năm 2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 445.000 tỉ đồng thông qua hành vi Tham ô tài sản (hơn 415.000 tỉ đồng) của Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 30.000 tỉ đồng) thông qua hành vi bán trái phiếu khống cho hàng chục ngàn nhà đầu tư.

Để hợp thức hóa nguồn tiền này, bà Lan chỉ đạo cấp dưới lên phương án thực hiện việc rút, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB. Quy trình rút tiền được thực hiện khép kín.

Bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo cấp dưới lập danh sách các công ty "ma" dưới trướng để nhận tiền, rút tiền, với sự phối hợp của nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, hoàn tất thủ tục rút tiền mặt. Tiền sau đó được giao cho lái xe riêng của bà Lan vận chuyển đến thư ký của bà Lan, rồi tiếp tục chuyển đi theo chỉ đạo của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Đối với số tiền chưa sử dụng, bà Lan chỉ đạo chuyển vào các tài khoản chờ, khi cần sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng giữa các tài khoản, cuối cùng đến tài khoản chỉ định của bà Lan. Tổng cộng, các bị can rút tiền mặt chuyển cho các cá nhân hơn 15.000 tỉ đồng, chi thực hiện các dự án gần 1.900 tỉ đồng, chi trả nợ hơn 48.000 tỉ đồng, chi trả cho các khoản vay tại SCB hơn 183.000 tỉ đồng, chuyển ra nước ngoài hơn 32.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Chu Lập Cơ, chồng bà Lan cũng mở và sử dụng 3 thẻ thanh toán tại SCB. Từ năm 2018 đến 2022, ông Chu Lập Cơ đã chi tiêu hơn 225 tỉ đồng bằng các thẻ tín dụng trên. Cũng trong thời gian này, ông Cơ sử dụng hơn 33 tỉ đồng do bà Lan chỉ đạo nhân viên nộp vào thẻ Visa, Master.

Bị can Chu Lập Cơ khai, biết vợ chỉ đạo nhân viên nộp tiền vào thẻ, do vậy, có đủ cơ sở xác định bị can đã cùng vợ hợp thức, sử dụng số tiền hơn 33 tỉ đồng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Tổng thống Mỹ Trump tiết lộ tiến triển về hòa bình Ukraine

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thủ tướng Israel rút đề xuất mở cửa khẩu Rafah

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Tuần lộc Phần Lan trước thách thức biến đổi khí hậu

Thế giới 29/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Không khí sản xuất chương trình Tết tại ANTV

Bạn đọc 29/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Nghĩa tình của lực lượng CAND trong chiến dịch Quang Trung

Xã hội 29/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

GDP tăng - Phúc lợi, an sinh xã hội, lợi ích của người dân sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế 29/12/2025

(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?

Xem thêm