Thứ Sáu, 24/04/2026 17:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cách bà Trương Mỹ Lan "hô biến" 450.000 tỷ đồng thành tiền sạch

BT

(ANTV) - Liên quan đến việc cơ quan chức năng hoàn tất tống đạt cáo trạng truy tố 34 bị can vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan tố tụng xác định bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng đồng phạm đã rửa tiền với số tiền lên tới hơn 445.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước đến nay. Bà Lan bị cáo buộc là người chỉ đạo thực hiện chuỗi hành vi liên quan đến tội danh rửa tiền.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, từ năm 2018 đến năm 2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã chiếm đoạt số tiền hơn 445.000 tỉ đồng thông qua hành vi Tham ô tài sản (hơn 415.000 tỉ đồng) của Ngân hàng SCB và lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hơn 30.000 tỉ đồng) thông qua hành vi bán trái phiếu khống cho hàng chục ngàn nhà đầu tư.

Để hợp thức hóa nguồn tiền này, bà Lan chỉ đạo cấp dưới lên phương án thực hiện việc rút, chuyển tiền ra khỏi hệ thống SCB. Quy trình rút tiền được thực hiện khép kín.

Bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo cấp dưới lập danh sách các công ty "ma" dưới trướng để nhận tiền, rút tiền, với sự phối hợp của nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và SCB, hoàn tất thủ tục rút tiền mặt. Tiền sau đó được giao cho lái xe riêng của bà Lan vận chuyển đến thư ký của bà Lan, rồi tiếp tục chuyển đi theo chỉ đạo của Chủ tịch Vạn Thịnh Phát.

Đối với số tiền chưa sử dụng, bà Lan chỉ đạo chuyển vào các tài khoản chờ, khi cần sẽ lập ra các phương án chuyển tiền lòng vòng giữa các tài khoản, cuối cùng đến tài khoản chỉ định của bà Lan. Tổng cộng, các bị can rút tiền mặt chuyển cho các cá nhân hơn 15.000 tỉ đồng, chi thực hiện các dự án gần 1.900 tỉ đồng, chi trả nợ hơn 48.000 tỉ đồng, chi trả cho các khoản vay tại SCB hơn 183.000 tỉ đồng, chuyển ra nước ngoài hơn 32.000 tỉ đồng.

Ngoài ra, ông Chu Lập Cơ, chồng bà Lan cũng mở và sử dụng 3 thẻ thanh toán tại SCB. Từ năm 2018 đến 2022, ông Chu Lập Cơ đã chi tiêu hơn 225 tỉ đồng bằng các thẻ tín dụng trên. Cũng trong thời gian này, ông Cơ sử dụng hơn 33 tỉ đồng do bà Lan chỉ đạo nhân viên nộp vào thẻ Visa, Master.

Bị can Chu Lập Cơ khai, biết vợ chỉ đạo nhân viên nộp tiền vào thẻ, do vậy, có đủ cơ sở xác định bị can đã cùng vợ hợp thức, sử dụng số tiền hơn 33 tỉ đồng này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Tai nạn giao thông nghiêm trọng trên QL18

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào rạng sáng nay 24/4 trên tuyến Quốc lộ 18, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực triển khai đội hình chuyên dụng để đưa nạn nhân bị mắc kẹt ra khỏi cabin biến dạng.

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Đảm bảo an toàn hoạt động vui chơi dưới nước tại bán đảo Sơn Trà

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Vào mùa du lịch hè, khu vực ven biển và bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng bước vào cao điểm với hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước sôi động. Sự phát triển nhanh, đa dạng của các loại hình dịch vụ không chỉ tạo sức hút cho du lịch, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết trong công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho người dân, du khách.

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Với những kẻ mắc bệnh hoang tưởng nhưng lại luôn mang trong mình lòng thù hận, sự đố kỵ, thường có nhiều hành động bột phát khó kiểm soát và luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này dường như đúng với đảo Minh Quân và những tay chân cốt cán của hắn trong tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hay còn gọi là Đệ tam Việt Nam Cộng hòa, một tổ chức khủng bố phản động người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Hàng triệu lượt du khách thập phương đang đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay. Để bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cả thị trường đang được lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Phú Thọ tại Lễ hội Đền Hùng.

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục đưa thêm 11 xe buýt điện vào hoạt động trên tuyến buýt số 90 và từ ngày 24/4 đưa thêm 16 xe buýt điện vào hoạt động trên 02 tuyến 36, 74 nâng tổng số xe buýt điện, năng lượng xanh toàn mạng lên 726 xe (chiếm 37,2% so với đoàn phương tiện buýt trợ giá).

Xem thêm