Thứ Tư, 26/06/2024 01:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vấn nạn giả danh để lừa đảo trên mạng xã hội

(ANTV) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa phát đi cảnh báo: Người dân cần lưu ý cẩn trọng khi chia sẻ những thông tin cá nhân lên mạng xã hội bởi thời gian qua đã rất nhiều người bị những đối tượng xấu lợi dụng sao lưu những thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để tạo ra các bẫy lừa đảo trên không gian mạng.

Không chỉ giả danh nghệ sỹ, biên tập viên, người nổi tiếng để kết bạn làm quen, tâm sự rồi lừa đảo mượn tiền những đối tượng xấu còn giả danh cả những lãnh đạo cấp cao để dụ lừa người dân.

Đối tượng Lê Văn Sự vừa bị Công an bắt và khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn của đối tượng mà mạo danh là Trung tướng Công an rồi nhắn tin qua nhiều nền tảng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt của 5 bị hại ở nhiều tỉnh, thành khác nhau với số tiền 170 triệu đồng.

Để chiếm đoạt tài sản đối tượng đã trực tiếp đánh vào lòng tham của các bị hại. Về bản chất các lợi ích kinh tế, tài sản không thế tự nhiên mà có 1 cách dễ dàng thế được. Nên nếu người dân có gặp những trường hợp tương tự hãnh cảnh giác, cung cấp thông tin cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia hiện nay tình trạng lợi dụng hình ảnh của người khác để tạo ra các bẫy lừa đảo là không mới song vẫn có nhiều nạnn nhân mắc phải bẫy lừa đảo của các đối tượng. Chúng thường lấy ảnh và thông tin cá nhân của nhiều nhân vật nổi tiếng, hay có ngoại hình thu hút dễ nhìn để tạo niềm tin sau đó dụ dỗ đầu tư tài chính, mượn tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đề nghị người dân cần cảnh giác khi đăng tải thông tin và ảnh cá nhân lên mạng xã hội và cẩn trọng trước những lời mời kết bạn từ các đối tượng lạ qua mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò online. Cẩn trọng khi tham gia ứng dụng, trang web đầu tư tài chính online vì rất có thể sẽ gặp nhiều rủi ro. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm