Thứ Bảy, 20/07/2024 07:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo nhận tiền, quà từ nước ngoài

(ANTV) - Chiêu thức “lừa đảo nhận tiền, quà từ nước ngoài” là chiêu trò lừa đảo qua mạng đã xuất hiện tại Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, gần đây, hình thức lừa đảo này xuất hiện ngày càng nhiều với phương thức mới là thuê người nhận hộ tiền hoặc hàng hoá từ nước ngoài gửi về Việt Nam. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.

Đối tượng Lê Văn Sự vừa bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bắt và khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với thủ đoạn, nói dối là người có nguồn tiền lớn từ nước ngoài chuyển về Việt Nam, cần nhờ người nhận giúp; với điều kiện người nhận phải ứng trước 1 khoản tiền nâng cấp tài khoản ngân hàng, Sự đã lừa và chiếm đoạt của 5 bị hại ở nhiều tỉnh, thành khác nhau với số tiền 170 triệu đồng.

Từ nhiều vụ việc tương tự, có thể nhận thấy dấu hiệu đặc trưng trong hình thức lừa đảo này là các đối tượng tự xưng là người ngoại quốc hoặc Việt kiều đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài. 

Đầu tiên đối tượng lừa đảo sẽ kết bạn Zalo, Facebook, sau đó lợi dụng sự cả tin của người dân để nhờ họ làm trung gian nhận tiền, quà hoặc tài sản với giá trị lớn. Nếu nạn nhân chấp nhận, đối tượng sẽ yêu cầu ứng tiền chi phí vận chuyển, thuế hải quan hoặc nâng cấp tài khoản ngân hàng.

Khi nạn nhân "sập bẫy" và chuyển khoản, đối tượng lừa đảo sẽ khóa tài khoản mạng xã hội, nhanh chóng chuyển tiền chiếm đoạt qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau rồi chiếm đoạt.

Điều đáng nói đối tượng gửi quà hoặc nhờ chuyển tiền và người nhận chưa từng gặp mặt trực tiếp và chỉ liên hệ qua mạng xã hội.

Theo luật sư Hoàng Xuân Quang, khi người dân tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào giao dịch tài chính, ngân hàng hoặc giao dịch khác liên quan đến tiền, tài sản mà không biết rõ mục đích của người chuyển hoặc nguồn gốc của tiền, tài sản thì có thể đối mặt với những rủi ro pháp lý.  

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi được người lạ tặng quà hoặc đề nghị trích hoa hồng để nhận tiền hộ. 

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng, nhất là các ngân hàng có giao dịch chuyển tiền quốc tế thì cẩn tìm hiểu rõ người gửi, mục đích gửi và nguồn gốc tiền, tài sản. Đồng thời bảo mật dữ liệu tài khoản nhằm tránh bị lộ thông tin cá nhân cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm