(ANTV) - Chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của bản thân là cơ hội cho các đối tượng trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản gia tăng hoạt động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Để đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với loại tội phạm này, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, đồng thời cảnh báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản cho các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân.
Phạm Thành Pho, trú tỉnh Ninh Bình vừa bị bắt giữ để điều tra về hành vi cướp giật tài sản xảy ra tại khu vực Khu công nghiệp Đồng Văn III, thị xã Duy Tiên. Đây là đối tượng điều khiển xe mô tô cướp giật túi xách của nạn nhân, bên trong có 01 chiếc điện thoại di động Iphone 8 plus và 69.000 đồng.
Vụ việc trên cho thấy, thủ đoạn trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản của các đối tượng không mới nhưng do sự chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác trong bảo vệ tài sản của người dân đã tạo điều kiện cho các đối tượng phạm tội như: người dân đi ra đường mang theo túi xách, trang sức hoặc tài sản có giá trị nhưng không có biện pháp bảo vệ tài sản; lực lượng bảo vệ tại các cơ quan, công sở mỏng, mới chỉ tập trung ở khu vực cổng ra vào; cán bộ, công chức đi làm giờ hành chính, nhà không có người trông coi; đặc biệt vào mùa hè, thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài, nhiều hộ dân ở vùng nông thôn thường có thói quen ngủ không đóng cửa hoặc mở cửa sổ tầng 2, ô thoáng… đây cũng chính là điều kiện thuận lợi để các đối tượng xấu lợi dụng, tìm cách đột nhập trộm cắp tài sản.
Theo thống kê của Công an tỉnh Hà Nam, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra gần 30 vụ trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, có dấu hiệu hoạt động chuyên nghiệp.
Tình hình tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản đang ngày càng có những diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn. Do vậy, để phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản và đảm bảo an toàn cho Nhân dân trên địa bàn, Công an tỉnh Hà Nam đề nghị Nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự bảo vệ tài sản, không tạo những sơ hở để bọn tội phạm ra tay trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.