Chủ Nhật, 03/03/2024 13:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đường đi ngầm của vũ khí nóng

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng công an trên cả nước đã triển khai nhiều biện pháp công tác để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan chức năng quản lý theo quy định của pháp luật đã được đẩy mạnh.

Thời gian qua, công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ,... đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vú khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thực hiện kế hoạch thu hồi vũ khí nóng, vật liêu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua công an thành phố Chí Linh, tỉnh hải Dương đã tăng cường vận động thu hồi vũ khí nóng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã vận động, thu hồi được 34 khẩu súng các loại, 22 vũ khí thô sơ, 9 công cụ hỗ trợ.

Điển hình, trong tháng 8 năm 2023, Đội cảnh sát hình sự công an thành phố Chí Linh đã phối hợp với công an phường Bến Tắm, thành phố Chí Linh vận động thu hồi được 8 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu súng quân dụng, 7 khẩu súng săn, số súng săn đa số là của Hội Sắn bắn và Du lịch tỉnh Hải Dương.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 3.000 buổi phát động quần chúng và đăng tải hơn 10 ngàn tin bài tuyên truyền về chủ trương giao nộp, thu gom các loại vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ và công cụ hỗ trợ trái phép.

Công an các xã , phường, thị trấn cũng đã tổ chức cho hơn 26.200 người ký am kết chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.

Qua công tác kiểm tra, xác minh, trong 6 tháng đầu năm 2023 lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 87 vụ với 97 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Tại tỉnh Kiên Giang, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 17 bị cáo, tổng cộng 82 năm 6 tháng tù về các tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng. Cụ thể với bị cáo Vũ Thị Diệp, ngụ huyện Củ Tri, thành phố Hồ Chí Minh bị tuyên án 9 năm tù về tội mua bán, tàng chữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Dương Minh Tuấn, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 9 năm tù về tội mua bán, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng. Vợ chồng bị cáo Cao Văn Hoài 7 năm tù và bị cáo Võ Ngọc Trâm 6 năm 6 tháng tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Hai anh em ruột bị cáo Đặng Quốc Hưng và Đặng Quốc Ánh là đàn em của Diệp lần lượt lĩnh án 7 năm 6 tháng tù và 6 năm tù về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo còn lại có mức án từ 2 năm đến 4 năm tù giam về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển và chế tạo trái phép vũ khí quân dụng.

Theo cáo trạng, các bị cáo này tuy không cùng một tổ chức, nhưng đã câu kết với nhau, hình thành một đường dây mua, bán súng liên tỉnh. Trong đó, bị cáo Dương Minh Tuấn là người mua súng của Hoài và Trâm về chế tạo thành súng có tính năng như vũ khí quân dụng, bán và tặng cho 9 bị cáo khác.

Còn Vũ Thị Diệp và đàn em là Hưng và Ánh đã bán cho Hoài và Trâm hàng trăm khẩu súng các loại và hàng ngàn viên đạn cao su, đạn thể thao. Sau đó vợ chồng Hoài và Trâm đã trực tiếp bán cho Tuấn và nhiều đối tượng khác. Trong đó, có nhiều khẩu súng có tính năng như vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ.

Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của lãnh đạo Bộ, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc xuyên suốt, hiệu quả 4 cấp trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Kết quả, từ ngày 1/1/2022 đến 15/8/2023, toàn quốc đã vận động thu hồi 27.929 khẩu súng các loại; 2.965,8 kg pháo; phát hiện, bắt giữ 4.084 vụ, 7.934 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu 2.368 khẩu súng các loại; bắt giữ 4.950 vụ, 6.051 đối tượng vi phạm về pháo, thu 46.844 kg pháo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường chứng khoán

Kinh tế 03/03/2024

(ANTV) - Chiều 02/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, thông qua vụ án FLC, Tân Hoàng Minh, Bộ Công an gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu.

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Những người hùng thầm lặng giữa đời thường

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An nhận được lệnh lập tức lên đường, chạy đua cùng thời gian,bất chấp mọi hiểm nguy, lao vào ngọn lửa, dòng nước lũ để cứu người và cứu tài sản, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại cho người dân.

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Tích cực chuyển đổi trạng thái làm việc sang môi trường điện tử

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Chuyển đổi số là xu hướng không thể đảo ngược của thế giới hiện đại, là yêu cầu cấp thiết của sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh quốc gia. Nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số, thời gian qua lực lượng Công an nhân dân đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy quá trình này, góp phần xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số.

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Trinh sát hình sự - khắc tinh của tội phạm

Xã hội 03/03/2024

(ANTV) - Sắc bén, mưu trí, dũng cảm, không chùn bước trước mọi khó khăn, thử thách, quyết đoán trong xử lý tình huống, lực lượng Cảnh sát hình sự được coi là “khắc tinh của tội phạm”. Với mỗi chiến công của Phòng Cảnh sát hình sự Công an Tp. HCM đều có những dấu ấn đậm nét của mỗi chiến sĩ trinh sát hình sự đặc nhiệm, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Tp. HCM. Và Đại úy Võ Thanh Xuân – khắc tinh của tội phạm đường phố là một điển hình như thế.

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Màn lừa đảo tinh vi "xin chuộc điện thoại đánh rơi"

Pháp luật 03/03/2024

(ANTV) - Nhằm đánh vào tâm lý hám lợi của các nạn nhân trong việc thu được tiền từ những người làm mất điện thoại có nhu cầu chuộc, các đối tượng đã diễn màn kịch tinh vi và rất bài bản để lừa đảo những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, rằng sẽ lấy được số tiền lớn từ những chiếc điện thoại nhặt được. Với thủ đoạn trên đã có rất nhiều nạn nhân đã bị các đối tượng lừa đảo thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm