(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng công an trên cả nước đã triển khai nhiều biện pháp công tác để đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền vận động Nhân dân giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho cơ quan chức năng quản lý theo quy định của pháp luật đã được đẩy mạnh.
Thời gian qua, công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ,... đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng vú khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn cho người dân, ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Thực hiện kế hoạch thu hồi vũ khí nóng, vật liêu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua công an thành phố Chí Linh, tỉnh hải Dương đã tăng cường vận động thu hồi vũ khí nóng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Kết quả, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã vận động, thu hồi được 34 khẩu súng các loại, 22 vũ khí thô sơ, 9 công cụ hỗ trợ.
Điển hình, trong tháng 8 năm 2023, Đội cảnh sát hình sự công an thành phố Chí Linh đã phối hợp với công an phường Bến Tắm, thành phố Chí Linh vận động thu hồi được 8 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu súng quân dụng, 7 khẩu súng săn, số súng săn đa số là của Hội Sắn bắn và Du lịch tỉnh Hải Dương.
Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2023 đến nay, lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 3.000 buổi phát động quần chúng và đăng tải hơn 10 ngàn tin bài tuyên truyền về chủ trương giao nộp, thu gom các loại vũ khí, vật liệu nổ, pháo nổ và công cụ hỗ trợ trái phép.
Công an các xã , phường, thị trấn cũng đã tổ chức cho hơn 26.200 người ký am kết chấp hành nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ.
Qua công tác kiểm tra, xác minh, trong 6 tháng đầu năm 2023 lực lượng công an trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 87 vụ với 97 đối tượng có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Tại tỉnh Kiên Giang, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt 17 bị cáo, tổng cộng 82 năm 6 tháng tù về các tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng. Cụ thể với bị cáo Vũ Thị Diệp, ngụ huyện Củ Tri, thành phố Hồ Chí Minh bị tuyên án 9 năm tù về tội mua bán, tàng chữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Bị cáo Dương Minh Tuấn, ngụ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang 9 năm tù về tội mua bán, chế tạo trái phép vũ khí quân dụng. Vợ chồng bị cáo Cao Văn Hoài 7 năm tù và bị cáo Võ Ngọc Trâm 6 năm 6 tháng tù về tội mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Hai anh em ruột bị cáo Đặng Quốc Hưng và Đặng Quốc Ánh là đàn em của Diệp lần lượt lĩnh án 7 năm 6 tháng tù và 6 năm tù về tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng.
Các bị cáo còn lại có mức án từ 2 năm đến 4 năm tù giam về các tội mua bán, tàng trữ, vận chuyển và chế tạo trái phép vũ khí quân dụng.
Theo cáo trạng, các bị cáo này tuy không cùng một tổ chức, nhưng đã câu kết với nhau, hình thành một đường dây mua, bán súng liên tỉnh. Trong đó, bị cáo Dương Minh Tuấn là người mua súng của Hoài và Trâm về chế tạo thành súng có tính năng như vũ khí quân dụng, bán và tặng cho 9 bị cáo khác.
Còn Vũ Thị Diệp và đàn em là Hưng và Ánh đã bán cho Hoài và Trâm hàng trăm khẩu súng các loại và hàng ngàn viên đạn cao su, đạn thể thao. Sau đó vợ chồng Hoài và Trâm đã trực tiếp bán cho Tuấn và nhiều đối tượng khác. Trong đó, có nhiều khẩu súng có tính năng như vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ.
Theo thông tin từ Bộ Công an, thời gian qua dưới sự chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt của lãnh đạo Bộ, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc xuyên suốt, hiệu quả 4 cấp trong công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Kết quả, từ ngày 1/1/2022 đến 15/8/2023, toàn quốc đã vận động thu hồi 27.929 khẩu súng các loại; 2.965,8 kg pháo; phát hiện, bắt giữ 4.084 vụ, 7.934 đối tượng vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu 2.368 khẩu súng các loại; bắt giữ 4.950 vụ, 6.051 đối tượng vi phạm về pháo, thu 46.844 kg pháo.
(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.
(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM đang phối hợp cùng Công an phường Thới Hòa điều tra vụ án mạng làm một nam công nhân tử vong.
(ANTV) - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh” với sự tham dự của gần 100 nghìn người. Công tác đảm bảo ANTT đối mặt với không ít khó khăn, song lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành công của sự kiện văn hóa này.
(ANTV) - Các nhà khoa học vừa ghi lại một trong những cảnh sinh con hiếm hoi và chi tiết nhất của cá nhà táng ngoài tự nhiên, qua đó phát hiện được những điều thú vị về hành vi sinh sản của loại động vật biển có răng lớn nhất trên Trái đất.
(ANTV) - Từ ngày 27/3 đến ngày 29/3, người dân và du khách tại Italia sẽ có cơ hội được thưởng thức các tác phẩm của bậc thầy nghệ thuật người Nhật Bản Katsushika Hokusai ở Roma. Triển lãm là điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 160 năm quan hệ ngoại giao Italia - Nhật Bản.
(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.