Thứ Bảy, 19/07/2025 05:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen

(ANTV) - Ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự. Hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết tận gốc tín dụng đen.

Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã xử lý, giải quyết trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen và đã kiềm chế, đẩy lùi được loại tội phạm này, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua mạng internet. 

Công an nhiều đơn vị, địa phương đã triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an xác định còn khoảng 500 ứng dụng – app cho vay tín dụng đang tồn tại với số tiền vay mỗi lần tuy nhỏ từ 1 đến 10 triệu nhưng tổng số tiền xoay vòng rất lớn. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công ty luật hoạt động trá hình, có dấu hiệu đòi nợ thuê.

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, các hoạt động của các đối tượng là hoàn toàn ẩn danh. Thứ hai nữa là sử dụng các hệ thống sim rác. Thứ ba nữa là máy chủ đặt ở nước ngoài. Thứ tư là phương thức thông tin liên lạc hiện nay là sử dụng đa phần là OTT. Đối với cả cơ quan, các đơn vị, địa phương thì thứ nhất là chúng tôi cũng đề nghị tất cả các đồng chí là cũng phải tổ chức công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ ở trên không gian mạng. Những đơn vị của chúng ta như thế thấy có những dấu hiệu hoạt động đòi nợ thuê hay là cho vay nặng lãi thì đề nghị các đồng chí là trao đổi thông tin.

Bộ Công an đang tiếp tục làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, tính toán phương án, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xác thực khách hàng, giúp các ngân hàng giảm chi phí, hạ lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng chính thống cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng của tín dụng đen. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các công ty viễn thông, quản lý, xóa bỏ hoàn toàn sim rác.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết, chúng tôi đã hỗ trợ và xác nhận thông tin khách hàng có tín dụng qua đối sánh sinh trắc học. Thứ hai là chúng tôi đã không được cấp cho dịch vụ đào tạo nhân viên ngân hàng để nhận biết các công dân giấy tờ tùy thân thật, giả qua các bất thường cũng như là qua các thiết bị đầu độc. Mấu chốt là chúng ta phải tiếp tục phải làm đúng, đủ sạch sống, điều này là căn bản nhất. Nếu chúng ta không làm được điều này thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc truy vết. Rất mong muốn các đồng chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự bảo vệ các cái thông tin của mình, tránh một số trường hợp là do những hình thức chưa đầy đủ dẫn tới việc việc mua bán để cho mỗi thông tin cá nhân, để các tội phạm lợi dụng việc này để hoạt động.

Để đạt được kết quả cao nhất trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen, ngoài các giải pháp đấu tranh quyết liệt của Bộ Công an đang thực hiện cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ, tích cực, quyết liệt của các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội như: Ngành ngân hàng, Bộ Tài chính, cấp ủy, chính quyền các địa phương để hoàn thiện hành lang pháp lý, siết chặt công tác quản lý, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các gói tín dụng ngân hàng, chính sách xã hội. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận diện, tránh xa tín dụng đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ

Chính trị 18/07/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Sẵn sàng cho Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Hướng tới sự hài lòng của người dân trong giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Lào Cai hoạt động thông suốt mô hình Công an 2 cấp

Xã hội 18/07/2025

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Định hình xu hướng mới của giáo dục phổ thông

Xã hội 18/07/2025

Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Sôi nổi hội thao chào mừng 80 năm Ngày truyền thống CAND

Văn hóa 18/07/2025

(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chính trị 18/07/2025

Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:

Xem thêm