(ANTV) - Ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự. Hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết tận gốc tín dụng đen.
Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã xử lý, giải quyết trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen và đã kiềm chế, đẩy lùi được loại tội phạm này, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua mạng internet.
Công an nhiều đơn vị, địa phương đã triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.
Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an xác định còn khoảng 500 ứng dụng – app cho vay tín dụng đang tồn tại với số tiền vay mỗi lần tuy nhỏ từ 1 đến 10 triệu nhưng tổng số tiền xoay vòng rất lớn. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công ty luật hoạt động trá hình, có dấu hiệu đòi nợ thuê.
Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, các hoạt động của các đối tượng là hoàn toàn ẩn danh. Thứ hai nữa là sử dụng các hệ thống sim rác. Thứ ba nữa là máy chủ đặt ở nước ngoài. Thứ tư là phương thức thông tin liên lạc hiện nay là sử dụng đa phần là OTT. Đối với cả cơ quan, các đơn vị, địa phương thì thứ nhất là chúng tôi cũng đề nghị tất cả các đồng chí là cũng phải tổ chức công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ ở trên không gian mạng. Những đơn vị của chúng ta như thế thấy có những dấu hiệu hoạt động đòi nợ thuê hay là cho vay nặng lãi thì đề nghị các đồng chí là trao đổi thông tin.
Bộ Công an đang tiếp tục làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, tính toán phương án, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xác thực khách hàng, giúp các ngân hàng giảm chi phí, hạ lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng chính thống cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng của tín dụng đen. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các công ty viễn thông, quản lý, xóa bỏ hoàn toàn sim rác.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết, chúng tôi đã hỗ trợ và xác nhận thông tin khách hàng có tín dụng qua đối sánh sinh trắc học. Thứ hai là chúng tôi đã không được cấp cho dịch vụ đào tạo nhân viên ngân hàng để nhận biết các công dân giấy tờ tùy thân thật, giả qua các bất thường cũng như là qua các thiết bị đầu độc. Mấu chốt là chúng ta phải tiếp tục phải làm đúng, đủ sạch sống, điều này là căn bản nhất. Nếu chúng ta không làm được điều này thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc truy vết. Rất mong muốn các đồng chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự bảo vệ các cái thông tin của mình, tránh một số trường hợp là do những hình thức chưa đầy đủ dẫn tới việc việc mua bán để cho mỗi thông tin cá nhân, để các tội phạm lợi dụng việc này để hoạt động.
Để đạt được kết quả cao nhất trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen, ngoài các giải pháp đấu tranh quyết liệt của Bộ Công an đang thực hiện cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ, tích cực, quyết liệt của các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội như: Ngành ngân hàng, Bộ Tài chính, cấp ủy, chính quyền các địa phương để hoàn thiện hành lang pháp lý, siết chặt công tác quản lý, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các gói tín dụng ngân hàng, chính sách xã hội. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận diện, tránh xa tín dụng đen.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.