Thứ Ba, 25/06/2024 05:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen

(ANTV) - Ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự. Hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết tận gốc tín dụng đen.

Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã xử lý, giải quyết trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen và đã kiềm chế, đẩy lùi được loại tội phạm này, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua mạng internet. 

Công an nhiều đơn vị, địa phương đã triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an xác định còn khoảng 500 ứng dụng – app cho vay tín dụng đang tồn tại với số tiền vay mỗi lần tuy nhỏ từ 1 đến 10 triệu nhưng tổng số tiền xoay vòng rất lớn. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công ty luật hoạt động trá hình, có dấu hiệu đòi nợ thuê.

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, các hoạt động của các đối tượng là hoàn toàn ẩn danh. Thứ hai nữa là sử dụng các hệ thống sim rác. Thứ ba nữa là máy chủ đặt ở nước ngoài. Thứ tư là phương thức thông tin liên lạc hiện nay là sử dụng đa phần là OTT. Đối với cả cơ quan, các đơn vị, địa phương thì thứ nhất là chúng tôi cũng đề nghị tất cả các đồng chí là cũng phải tổ chức công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ ở trên không gian mạng. Những đơn vị của chúng ta như thế thấy có những dấu hiệu hoạt động đòi nợ thuê hay là cho vay nặng lãi thì đề nghị các đồng chí là trao đổi thông tin.

Bộ Công an đang tiếp tục làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, tính toán phương án, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xác thực khách hàng, giúp các ngân hàng giảm chi phí, hạ lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng chính thống cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng của tín dụng đen. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các công ty viễn thông, quản lý, xóa bỏ hoàn toàn sim rác.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết, chúng tôi đã hỗ trợ và xác nhận thông tin khách hàng có tín dụng qua đối sánh sinh trắc học. Thứ hai là chúng tôi đã không được cấp cho dịch vụ đào tạo nhân viên ngân hàng để nhận biết các công dân giấy tờ tùy thân thật, giả qua các bất thường cũng như là qua các thiết bị đầu độc. Mấu chốt là chúng ta phải tiếp tục phải làm đúng, đủ sạch sống, điều này là căn bản nhất. Nếu chúng ta không làm được điều này thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc truy vết. Rất mong muốn các đồng chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự bảo vệ các cái thông tin của mình, tránh một số trường hợp là do những hình thức chưa đầy đủ dẫn tới việc việc mua bán để cho mỗi thông tin cá nhân, để các tội phạm lợi dụng việc này để hoạt động.

Để đạt được kết quả cao nhất trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen, ngoài các giải pháp đấu tranh quyết liệt của Bộ Công an đang thực hiện cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ, tích cực, quyết liệt của các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội như: Ngành ngân hàng, Bộ Tài chính, cấp ủy, chính quyền các địa phương để hoàn thiện hành lang pháp lý, siết chặt công tác quản lý, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các gói tín dụng ngân hàng, chính sách xã hội. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận diện, tránh xa tín dụng đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm