Chủ Nhật, 24/09/2023 03:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen

(ANTV) - Ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen là một yêu cầu cấp thiết hiện nay của các cấp, các ngành, nhằm lành mạnh hóa thị trường tín dụng, ổn định cuộc sống của người dân, giữ gìn an ninh, trật tự. Hiện nay Bộ Công an đang tiếp tục tấn công trực diện, đánh sập các đường dây tín dụng đen và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các Bộ, ngành để giải quyết tận gốc tín dụng đen.

Thời gian qua, lực lượng Công an cả nước đã xử lý, giải quyết trấn áp mạnh mẽ tội phạm tín dụng đen và đã kiềm chế, đẩy lùi được loại tội phạm này, không còn tình trạng phức tạp, công khai, lộng hành như thời gian trước đây. Tuy nhiên, tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, nhất là cho vay qua mạng internet. 

Công an nhiều đơn vị, địa phương đã triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới nghìn tỷ đồng.

Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an xác định còn khoảng 500 ứng dụng – app cho vay tín dụng đang tồn tại với số tiền vay mỗi lần tuy nhỏ từ 1 đến 10 triệu nhưng tổng số tiền xoay vòng rất lớn. Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều công ty luật hoạt động trá hình, có dấu hiệu đòi nợ thuê.

Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết, các hoạt động của các đối tượng là hoàn toàn ẩn danh. Thứ hai nữa là sử dụng các hệ thống sim rác. Thứ ba nữa là máy chủ đặt ở nước ngoài. Thứ tư là phương thức thông tin liên lạc hiện nay là sử dụng đa phần là OTT. Đối với cả cơ quan, các đơn vị, địa phương thì thứ nhất là chúng tôi cũng đề nghị tất cả các đồng chí là cũng phải tổ chức công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, rà soát lại toàn bộ ở trên không gian mạng. Những đơn vị của chúng ta như thế thấy có những dấu hiệu hoạt động đòi nợ thuê hay là cho vay nặng lãi thì đề nghị các đồng chí là trao đổi thông tin.

Bộ Công an đang tiếp tục làm sạch dữ liệu quốc gia về dân cư, tính toán phương án, chia sẻ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong việc xác thực khách hàng, giúp các ngân hàng giảm chi phí, hạ lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng chính thống cho người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân thuộc nhóm dễ bị ảnh hưởng của tín dụng đen. Bên cạnh đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với các công ty viễn thông, quản lý, xóa bỏ hoàn toàn sim rác.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, cho biết, chúng tôi đã hỗ trợ và xác nhận thông tin khách hàng có tín dụng qua đối sánh sinh trắc học. Thứ hai là chúng tôi đã không được cấp cho dịch vụ đào tạo nhân viên ngân hàng để nhận biết các công dân giấy tờ tùy thân thật, giả qua các bất thường cũng như là qua các thiết bị đầu độc. Mấu chốt là chúng ta phải tiếp tục phải làm đúng, đủ sạch sống, điều này là căn bản nhất. Nếu chúng ta không làm được điều này thì chúng ta sẽ rất khó khăn trong việc truy vết. Rất mong muốn các đồng chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tự bảo vệ các cái thông tin của mình, tránh một số trường hợp là do những hình thức chưa đầy đủ dẫn tới việc việc mua bán để cho mỗi thông tin cá nhân, để các tội phạm lợi dụng việc này để hoạt động.

Để đạt được kết quả cao nhất trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen, ngoài các giải pháp đấu tranh quyết liệt của Bộ Công an đang thực hiện cần có sự tham gia vào cuộc đồng bộ, tích cực, quyết liệt của các Bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội như: Ngành ngân hàng, Bộ Tài chính, cấp ủy, chính quyền các địa phương để hoàn thiện hành lang pháp lý, siết chặt công tác quản lý, tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận các gói tín dụng ngân hàng, chính sách xã hội. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nhận diện, tránh xa tín dụng đen.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Hiện nay, thị trường bánh trung thu đang bước vào mùa cao điểm. Để kịp thời ngăn chặn các sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc trước khi bán ra thị trường cũng như quy trình sản xuất bánh đảm bảo VSATTP, lực lượng chức năng tại thành phố Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Qua đó, phát hiện và tịch thu nhiều sản phẩm không rõ xuất xứ.

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

TP.HCM thúc đẩy tiêu thụ đặc sản từ du lịch nông thôn

Kinh tế 23/09/2023

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Đơn vị Thường trực Diễn đàn Kết nối nông sản 970 phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn - Saemaul Undong, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp - nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Cho vay nặng lãi ép thế chấp bằng ảnh khỏa thân

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa đấu tranh, triệt phá hai băng nhóm “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” bằng hình thức cho vay qua app, thu lời bất chính hàng tỷ đồng.

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Tuyên án các bị cáo vụ án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Sau gần 4 ngày xét xử, sáng ngày 23/9, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tuyên phạt 9 bị cáo trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ", "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", liên quan đến Dự án nâng cấp, cải tạo Cảng hàng không Điện Biên.

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Bắt nghi phạm đâm Trung uý Công an tử vong

Pháp luật 23/09/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ trung úy công an bị đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản đâm trọng thương dẫn đến hy sinh, sau 14 tiếng lẩn trốn, nghi phạm gây án đã bị lực lượng Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Hoa Lư (Ninh Bình).

 Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Thủ tướng phát biểu tại Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên hợp quốc

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, chiều 22/9 theo giờ địa phương, tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng. Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động với chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng, tiến bộ và bền vững cho tất cả.

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Kết quả chính đạt được của Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16

Chính trị 23/09/2023

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 đã được Việt Nam đăng cai tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 20-23/9 với chủ đề xuyên suốt: “Truyền thông: Từ Thông tin đến Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng”. Sau 3 ngày diễn ra chuỗi các sự kiện quan trọng, Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 đã đạt những kết quả nhất định. Thông tin được cập nhật trong buổi họp báo diễn ra vào sáng nay (23/9).

Xem thêm