Thứ Tư, 07/01/2026 22:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: 25.000 bị hại trình báo

(ANTV) - Liên quan vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, cơ quan điều tra Bộ Công an xác định, Trương Mỹ Lan và các đồng phạm đã phát hành trái phiếu “khống”, không có tài sản bảo đảm, lừa bán cho hơn 35.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt hơn 30.000 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 25.000 hồ sơ trái chủ mua trái phiếu Vạn Thịnh Phát đến trình báo. Nhiều bị hại đã chuyển nơi cư trú, chưa đến trình báo.

Theo đó, số bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2 là gần 36.000 trái chủ sở hữu 25 mã trái phiếu của 4 Công ty An Đông, Quang Thuận, Sunny World, Setra.

Cơ quan điều tra đã ban hành các Thông báo tìm bị hại tại 58 tỉnh, thành phố trên cả nước; nhằm lấy lời khai của 35.824 người bị hại và làm rõ các sai phạm trong việc tư vấn giới thiệu, bán trái phiếu của các cá nhân, tổ chức có liên quan, quan điểm, kiến nghị của các trái chủ.

Tại thời điểm kết thúc điều tra, số lượng hồ sơ ủy thác chuyển về là hơn 25.000 hồ sơ trái chủ (tỉ lệ 70,17%). Nhiều bị hại đã chuyển nơi cư trú, chưa hợp tác đến trình báo.

Năm 2018, thông qua đề xuất của Nguyễn Phương Hồng, cựu phó tổng giám đốc SCB và Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng Giám đốc SCB, bà Lan cùng với Đinh Văn Thành, chủ tịch SCB, quyết định sử dụng Công ty An Đông phát hành trái phiếu để có nguồn xử lý nợ và giúp SCB vượt qua giai đoạn khó khăn.

Sau đó, phát hành 25 gói trái phiếu khống, không có tài sản bảo đảm rồi bán cho người dân thông qua Công ty chứng khoán TVSI và SCB. Có hơn 35.000 nhà đầu tư đã mua trái phiếu, bị chiếm đoạt hơn 30.000 tỉ đồng.

Trương Mỹ Lan thừa nhận việc này là trái quy định của pháp luật vì không dùng tiền bán trái phiếu để đầu tư, sản xuất, tạo nguồn thu trả nợ cho trái chủ mà dùng để xử lý khủng hoảng tài chính của SCB.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ nhịp giao thông an toàn, thông suốt trong những ngày Đại hội Đảng

Giữ nhịp giao thông an toàn, thông suốt trong những ngày Đại hội Đảng

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Giữa tháng 1 năm 2026, Thủ đô Hà Nội bước vào thời điểm đặc biệt, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nhiệm vụ giữ vững an toàn giao thông, dẫn đường cho các đoàn đại biểu được đặt lên hàng đầu. Và ở đó, lực lượng Cảnh sát giao thông dẫn đoàn đang làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Đề nghị mức án với Chủ tịch Tập đoàn Z Holding và các bị cáo

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Khởi tố thanh niên tàng trữ súng đạn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Xem thêm