Thứ Sáu, 07/11/2025 16:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel lần đầu thừa nhận ám sát thủ lĩnh chính trị của Hamas

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz đã xác nhận sự tham gia của Israel vào vụ ám sát cựu lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh tại Tehran vào tháng 7, đánh dấu lần đầu tiên Israel thừa nhận trách nhiệm về hoạt động này.

Phát biểu trong lễ vinh danh các nhân viên quốc phòng nước này tối 23/12, ông Israel Katz cho biết Israel đã đánh bại Hamas và Hezbollah, lật đổ chế độ của cựu Tổng thống Assad ở Syria và đã sát hại hàng loạt lãnh đạo của các tổ chức nằm trong “trục kháng chiến”, đồng thời khẳng định sẽ đánh bại lực lượng phiến quân Houthi.

Vào cuối tháng 7, thủ lĩnh chính trị của Hamas đã bị giết tại Tehran trong một vụ ám sát mà chính quyền Iran đổ lỗi cho Israel. Không có tuyên bố trực tiếp nào từ phía Israel về trách nhiệm giết Haniyeh vào thời điểm đó.

Hôm 27/9, Israel cũng đã ám sát ông Nasrallah – thủ lĩnh tối cao của Hezbollah trong một vụ đánh bom ở Beirut. Sau đó, người kế nhiệm của ông Haniyeh là ông Sinwar cũng bị tiêu diệt vào ngày 16/10 tại Gaza.

Giới chức Israel cho rằng ông Sinwar là kẻ chủ mưu thực hiện vụ tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas vào Israel, vụ tấn công đã châm ngòi cho cuộc chiến đang diễn ra ở Dải Gaza.

Tổng thống Đức kêu gọi đoàn kết trong thông điệp Giáng sinh

Trong thông điệp Giáng sinh gửi tới người dân Đức, Tổng thống Đức đã kêu gọi tình đoàn kết, không để những kẻ cực đoan chia rẽ, khi thừa nhận vụ tấn công vào khu chợ Giáng sinh tại thành phố đã phủ bóng đen lên mùa lễ hội năm nay.

Trong bài phát biểu Giáng sinh truyền thống của mình, Tổng thống Đức bày tỏ thương tiếc khi "nỗi đau, sự kinh hoàng và hoang mang” đã xảy ra ở Magdeburg chỉ vài ngày trước Giáng sinh. Ông kêu gọi đoàn kết toàn dân tộc khi cuộc tranh luận về an ninh và nhập cư lại bùng phát.

Ngày 23/12, các lãnh đạo đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) đã tổ chức tuần hành tưởng niệm các nạn nhân, đồng thời kêu gọi đóng cửa biên giới và cho rằng vụ tấn công là kết quả của sự thất bại chính trị.

Hiện giới chức Đức vẫn đang loay hoay xác định lỗ hổng an ninh trong vụ việc cũng như động cơ của đối tượng lao xe vào đám đông. Theo Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser, kẻ tấn công không giống với bất kỳ mô hình nào trước đó vì người này "hành động như một kẻ khủng bố Hồi giáo mặc dù về mặt tư tưởng rõ ràng người này là kẻ thù của Hồi giáo".

Giới chức Đức cũng chịu thêm áp lực khi có thông tin Saudi Arabia đã nhiều lần cảnh báo Đức về đối tượng 50 tuổi này, thậm chí đã có yêu cầu dẫn độ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức nổi bật 24h qua

Những tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 07/11/2025

(ANTV) - Bão số 13 (Kalmaegi) khiến 5 người chết, hơn 2.600 nhà hư hỏng; Đối tượng chính trong chuyên án buôn bán hơn 32.000 bánh heroin ra đầu thú; Đồng Nai: Bắt 2 đối tượng liên quan đến ma túy; Cần Thơ: Khởi tố đối tượng cản trở người thi hành công vụ; Đà Nẵng: Khởi tố 2 bị can gây rối trật tự công cộng;

Chú ngựa tí hon gây sốt tại Anh

Chú ngựa tí hon gây sốt tại Anh

Thế giới 07/11/2025

(ANTV) - Một cá thể ngựa con nhỏ bé đã trở thành tâm điểm chú ý tại một trang trại cứu hộ ngựa ở phía Tây Nam nước Anh. Chú ngựa con này có kích cỡ chỉ bằng một chú chó, đang gây sốt nhờ ngoại hình tí hon và tính cách thân thiện của mình.

Tuyến đường xe đạp an toàn cho học sinh

Tuyến đường xe đạp an toàn cho học sinh

Thế giới 07/11/2025

(ANTV) - Mỗi buổi sáng thứ Sáu tại thị trấn Montclair, bang New Jersey, Mỹ, thay vì những chiếc xe hơi ùn tắc, hàng trăm học sinh đã cùng nhau tạo nên một tuyến đường xe đạp đầy màu sắc. Phong trào cộng đồng này không chỉ khuyến khích trẻ em tập thể dục mà còn thúc đẩy giới chức đầu tư vào cơ sở hạ tầng đạp xe an toàn hơn.

Bão số 13 đã tan, cảnh báo mưa lũ, sạt lở

Bão số 13 đã tan, cảnh báo mưa lũ, sạt lở

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Thông tin mới nhất về cơn bão số 13. Sáng sớm nay, bão số 13 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Đắk Lắk – Gia Lai, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Hạ Lào. Do ảnh hưởng của bão số 13, trong 24 giờ qua, khu vực các tỉnh, TP từ Quảng Trị đến Lâm Đồng đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Công an xã băng rừng, vượt bão đưa bé gái đi cấp cứu

Công an xã băng rừng, vượt bão đưa bé gái đi cấp cứu

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Trong thiên tai, bão lũ, lực lượng công an đã phát huy tối đa tinh thần “lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”. Và sáng nay, thông qua tài khoản cá nhân trên mạng xã hội, chị Sô Thị Ngọ (SN 1994 trú thôn Tân Hải, xã Tây Sơn) đã gửi lời cảm ơn đến Công an xã Tây Sơn, tỉnh Đắk Lắk vì đã băng rừng vượt bão, giúp đỡ gia đình chị đưa con gái sinh năm 2022 đến Bệnh viện cấp cứu an toàn.

Mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao tại TP.HCM

Mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao tại TP.HCM

Xã hội 07/11/2025

(ANTV) - Dù không nằm trong vùng tâm bão Kalmaegi, TP.HCM vẫn được cảnh báo có thể chịu ảnh hưởng gián tiếp do mưa lớn kết hợp triều cường đạt mức lịch sử. Do đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có văn bản cảnh báo triều cường, yêu cầu các địa phương kiểm tra hệ thống cống, trạm bơm, đê bao; rà soát các công trình thủy lợi đang thi công nhằm bảo đảm sẵn sàng vận hành khi có mưa bão.

Xem thêm