Thứ Ba, 21/07/2026 23:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga tuyên bố ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/4 đã tuyên bố lệnh ngừng bắn bất ngờ kéo dài 30 tiếng với Ukraine nhân dịp lễ Phục sinh. Việc ngừng bắn được thực hiện vì mục đích nhân đạo. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh rằng, quân đội Nga phải sẵn sàng cho những vi phạm ngừng bắn có thể xảy ra.

Theo đó, các lực lượng vũ trang Nga sẽ chấm dứt mọi hành động quân sự tại Ukraine từ 18 giờ ngày 19/4 (theo giờ địa phương) đến 0h’00p ngày 21/4.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN phát biểu: Dựa trên các cân nhắc về nhân đạo, phía Nga tuyên bố ngừng bắn vào lễ Phục sinh từ 18:00 hôm nay 19/04 đến 00:00 ngày 21/04. Tôi ra lệnh dừng mọi hoạt động quân sự trong thời gian này. Chúng tôi cho rằng phía Ukraine sẽ noi gương chúng tôi. Đồng thời, quân đội của chúng tôi phải sẵn sàng đẩy lùi các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn và khiêu khích của kẻ thù, bất kỳ hành động hung hăng nào. Quyết định về lệnh ngừng bắn của chúng tôi cho thấy sự chân thành và sẵn sàng cho quá trình loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng Ukraine để tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã ra thông báo xác nhận toàn bộ các hoạt động quân sự sẽ tạm dừng trong lễ Phục sinh.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Liên bang Nga gia hạn lệnh ngừng bắn vượt qua ngày Chủ nhật Lễ Phục sinh. Ông Zelensky cho rằng ngừng bắn trong 30 giờ chưa đủ để xây dựng niềm tin thực sự. Vì vậy, đình chiến 30 ngày có thể mang lại một cơ hội cho hòa bình”.

Trong khi đó, EU đã phản ứng thận trọng trước tuyên bố ngừng bắn đơn phương của Nga đồng thời khẳng định Moskva có thể chấm dứt xung đột ngay lập tức nếu có quyết tâm thực hiện bước đi này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh cũng kêu gọi Nga cam kết ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine thay vì chỉ tạm dừng chiến sự trong một ngày đồng thời nhấn mạnh giờ là thời điểm để Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy sự nghiêm túc của mình trong việc hướng tới hòa bình.

Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù binh

Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố về lệnh ngừng bắn tạm thời, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn do Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) làm trung gian. 246 quân nhân Nga đã được trao trả từ vùng lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Đổi lại, 246 tù binh của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã được trao cho phía Kiev.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đây là kết quả của một quá trình đàm phán, ngoài ra, phía Nga còn trao trả thêm 31 tù binh Ukraine bị thương để đổi lấy 15 quân nhân Nga bị thương đang cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Những quân nhân Nga được trả tự do đều đang có mặt ở Belarus để điều trị y tế và hỗ trợ tâm lý. Sau đó, những cựu tù nhân này sẽ sớm trở về Nga để tiếp tục điều trị và phục hồi chức năng.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, những binh sĩ vừa được Nga phóng thích hầu hết là người tham gia bảo vệ Mariupol và các khu vực khác ở Donetsk, Kherson, Zaporizhzhia, Luhansk.

Kiev và Moskva thường xuyên trao đổi tù binh kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào hồi tháng 2/2022. Trong đó, UAE đứng ra làm trung gian cho 13 cuộc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Kinh tế 21/07/2026

(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Hiệu quả từ mô hình  “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Hiệu quả từ mô hình “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Pháp luật 21/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.

Xem thêm