(ANTV) - Ngày 14/3, quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang Mok đã yêu cầu Quốc hội xem xét lại dự luật do phe đối lập thúc đẩy trong đó kêu gọi mở cuộc điều tra cố vấn đặc biệt đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol về cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử bổ sung của quốc hội năm 2022. Đây là lần thứ 8 ông sử dụng quyền phủ quyết kể từ khi nắm quyền lãnh đạo lâm thời vào tháng 12/2024.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc nhận định dự luật đề xuất phạm vi điều tra quá rộng và thiếu rõ ràng, làm dấy lên lo ngại về khả năng vi phạm các nguyên tắc hiến pháp về tính chính xác và tính tương xứng.
Trước đó hôm 27/2, Quốc hội Hàn Quốc do đảng Dân chủ (DP) nắm đa số đã thông qua dự luật về việc tiến hành điều tra các cáo buộc rằng ông Myung Tae Kyun, một doanh nhân được coi là có vai trò môi giới chính trị, đã đảm bảo đề cử dành cho một nghị sỹ khi đó thuộc đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền để đổi lấy việc tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến công chúng có lợi cho ông Yoon Suk Yeol trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022.
Cũng trong cuộc họp này, quyền Tổng thống Choi Sang Mok đã tái khẳng định chính sách không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi bạo lực nào thách thức quyền lực công khi Tòa án Hiến pháp tiến gần hơn đến việc đưa ra phán quyết đối với Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol.
Tòa án Hiến pháp dự kiến sẽ công bố phán quyết vào cuối tháng này, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn của cả những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Yoon Suk Yeol, thậm chí dẫn đến xung đột.
G7 tìm kiếm sự đoàn kết trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu leo thang
Các chính phủ châu Âu đang chịu sức ép phải tăng cường năng lực quốc phòng sau khi Tổng thống Donald Trump đặt câu hỏi liệu Mỹ - quốc gia bảo đảm an ninh cho Lục địa già kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai - có nên tiếp tục vai trò trung tâm trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không.
Pháp, Italy và Anh ngày 14/3 xác nhận đã đặt mua thêm 218 tên lửa phòng không mới Aster sau khi Mỹ đột ngột thay đổi chính sách trong quan hệ với châu Âu.
Tên lửa Aster 15 và 30 là sản phẩm của nhà sản xuất liên châu Âu MBDA. Đơn hàng bao gồm một số lượng chưa công bố tên lửa Aster 30 B1 mới, sẽ được đưa vào sử dụng trong hệ thống phòng không đất-đối-không SAMP/T tương lai của Pháp và Italy cũng như tàu hải quân của cả ba nước vào năm tới.
Loại tên lửa này có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay ở độ cao 2.500 mét trong phạm vi 150km. Chúng có thể đánh chặn máy bay, tên lửa đạn đạo tầm trung cũng như vũ khí siêu vượt âm di chuyển với tốc độ cao hơn Mach 5. Theo Viện Quan hệ Quốc tế Pháp, mỗi tên lửa Aster 30 ước tính có giá hơn 2 triệu euro (2,1 triệu USD).
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.
(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.
(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới.
(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.