Thứ Ba, 25/06/2024 12:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về cuộc xung đột tại Gaza

(ANTV) - Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, ngày 20/4 cho biết, quốc gia Bắc Phi này đang phối hợp và hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc giải quyết các vấn đề khu vực nhằm đạt được an ninh và ổn định trong khu vực.

Phát biểu họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan ở Istanbul, Ngoại trưởng Shoukry đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ kinh tế và thương mại giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng hai nước đã tăng cường các chuyến thăm các cấp trong thời gian gần đây với mục tiêu trọng tâm là đẩy mạnh hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và an ninh.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Shoukry cho biết đã cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế là ưu tiên hàng đầu của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó nổi bật nhất là cuộc xung đột thảm khốc ở Dải Gaza khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định việc đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo và giải quyết vấn đề di dời người Palestine là những vấn đề cần được xử lý nghiêm túc.

Ngoại trưởng Ai Cập SAMED SHOUKRY cho biết: “Chúng tôi đang làm việc và sử dụng mọi công cụ thông qua lời kêu gọi của mình để tránh tình trạng leo thang xung đột tại Gaza tiếp diễn và chúng tôi luôn kêu gọi giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và phù hợp với các nguyên tắc mang tính hợp pháp của quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc. Việc tiếp tục cuộc chiến này mà không đạt được lệnh ngừng bắn, không cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Palestine thực sự là một thảm họa.”

Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về tình hình ở Libya, Syria, Sudan, Yemen và Somalia, đồng thời nêu bật sự cần thiết phải thúc đẩy các hành động chung để giải quyết những vấn đề này và đạt được sự ổn định trong khu vực.

Ông Fidan đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Gaza, nói rằng Cairo và Ankara đã thường xuyên phối hợp và tham vấn kể kể từ khi xung đột Gaza bắt đầu nổ ra từ tháng 10/2023.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Shoukry đã có cuộc gặp với Tổng thống Erdogan, trong đó hai bên thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là cuộc xung đột ngày càng leo thang ở Gaza. Ngoại trưởng Ai Cập và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nêu bật tầm quan trọng của việc tiếp tục phối hợp và hành động chung giữa Cairo và Ankara để ngăn chặn xung đột lan rộng trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm