Thứ Sáu, 02/01/2026 21:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Argentina hứng trận mưa lớn nhất một thế kỷ

(ANTV) - Thành phố cảng Bahia Blanca của Argentina đã phải hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong một thế kỷ qua. Chỉ trong 8 giờ ngày 7/3, lượng mưa trút xuống thành phố lên đến 400 mm, tương đương với lượng mưa trung bình của cả năm tại khu vực này. Nước lũ dâng cao trên 2m ở nhiều khu vực, khiến lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận những người còn mắc kẹt.

Ít nhất 10 người thiệt mạng được ghi nhận do mưa lớn gây lũ lụt ở thành phố Bahia Blanca của Argentina, song chính quyền thành phố cảnh báo con số này có thể tiếp tục tăng.

Bộ Quốc phòng Argentina đã huy động 120 binh sĩ, hàng chục xe tải và xe đổ bộ đặc chủng để tiếp cận những vùng ngập sâu. Chính phủ quốc gia Nam Mỹ đã tuyên bố hỗ trợ khẩn cấp 10 triệu USD nhằm giúp thành phố vượt qua thảm họa.

Ông FEDERICO SUSBIELLES – Thị trưởng thành phố Bahia Blanca, Argentina cho biết: "Chúng tôi đang nhận được sự hỗ trợ bằng thuyền và cả máy móc hạng nặng từ quân đội. Đồng thời, tiến hành sơ tán bệnh nhân bằng đường sông từ bệnh viên Penna, nơi gần như bị ngập hoàn toàn, tới bệnh viện thành phố.”

Cảnh sát cũng đã được triển khai để bảo vệ người dân, trong bối cảnh Bahia Blanca vẫn đang mất điện trên diện rộng. Một bệnh viện dã chiến đã được thiết lập để chăm sóc các nạn nhân.

Ông FEDERICO SUSBIELLES – Thị trưởng thành phố Bahia Blanca, Argentina cho biết: "Đây là thời điểm vô cùng khó khăn khi thảm họa ập xuống thành phố Bahia Blance. Chúng tôi đã sơ tán hơn 1.000 người, trong khi 10 người thiệt mạng. Hiện tại, tin vui là trời đã ngừng mưa, tạo điều kiện cho công tác cứu hộ và sơ tán người dân khỏi những vùng nguy hiểm.”

Trận mưa lớn này là do tác động từ một cơn bão lớn đổ bộ vào thành phố. Cơn bão hiện đang di chuyển về phía Bắc, hướng tới thành phố Mar del Plata và dự kiến sẽ đổ bộ vào thủ đô Buenos Aires trong vài giờ tới.

Phụ nữ toàn cầu kêu gọi bình đẳng và chống bạo lực

Hàng nghìn phụ nữ trên khắp thế giới đã đổ xuống đường phố trong Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, đồng loạt lên tiếng đòi chấm dứt bất bình đẳng giới và bạo lực đối với phụ nữ. Từ châu Âu đến châu Phi, Nam Mỹ và nhiều nơi khác, tiếng nói đấu tranh của phụ nữ đã vang lên mạnh mẽ.

Tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm phụ nữ từ các tổ chức khác nhau đã tập trung tại quận Kadikoy thuộc khu vực châu Á của thành phố. Trong không khí tuần hành, họ cùng nhau hát, nhảy múa và lắng nghe các bài phát biểu. Người tham gia tuần hành phản đối mạnh mẽ chính sách "Năm của Gia đình 2025" do Tổng thống Thổ Nhĩ Tỳ Tayip Erdogan ban hành, cho rằng điều này đang giam hãm vai trò của phụ nữ trong khuôn khổ hôn nhân.

Tại Ba Lan, các nhà hoạt động đã mở một trung tâm đối diện tòa nhà quốc hội ở Vacsava, nơi phụ nữ có thể thực hiện phá thai bằng thuốc. Động thái này được xem như một thách thức mang tính biểu tượng đối với chính quyền tại quốc gia theo đạo Công giáo La Mã này, với luật phá thai thuộc loại hạn chế nhất châu Âu.

Từ Athens đến Madrid, Paris, Munich, Zurich và Belgrade, phụ nữ đã xuống đường đòi chấm dứt tình trạng bị đối xử như công dân hạng hai trong xã hội, chính trị, gia đình và công việc. Trong khi đó, tại Berlin, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi nỗ lực mạnh mẽ hơn để đạt được bình đẳng giới, đồng thời cảnh báo về xu hướng đảo ngược những tiến bộ đã đạt được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm