(ANTV) - Nghề đánh bắt cá vốn đã xuất hiện từ rất lâu đời ở Nhật Bản. Ngư dân đất nước này đã sáng tạo ra rất nhiều cách bắt cá khác nhau, trong đó hình thức đánh bắt cá bằng chim cốc được đánh giá là một phương pháp truyền thống vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, phương pháp hơn 1000 năm tuổi này đang có nguy cơ mai một do biến đổi khí hậu.
Trong màn đêm gần như đen kịt, chỉ có chút ánh sáng le lói ở mũi thuyền, ông Youichiro Adachi - Ngư dân đánh cá bằng chim cốc điều khiển những con chim cốc để bắt cá, thông qua sợi dây buộc vào cổ chúng. Đây là phương pháp bắt cá ayu có truyền thống nhiều thế kỷ mà người Nhật Bản gọi là Ukai.
Ông Youichiro Adachi, thế hệ thứ 18 trong một gia đình có truyền thống làm ngư dân, và là một trong 48 người ở Nhật Bản tiếp tục truyền thống 1.300 năm đánh bắt cá trên sông Nagara, Ozae, trung tâm tỉnh Ghifu để phục vụ cho gia đình hoàng gia Nhật Bản. Song ông cho biết nhiều thứ đang thay đổi rõ rệt. Khi hành tinh ấm lên, thời tiết trở nên khó dự đoán hơn. Những cơn mưa lớn hơn đang khiến Nagara vốn từng yên bình trở nên dễ bị lũ lụt hơn bình thường.
Các nghiên cứu về môi trường ghi nhận, nhiệt độ ở sông Nagara đã tăng lên mức cao 30 độ C (86 độ F), làm trì hoãn thời kỳ sinh sản của cá ayu tới một tháng. Ngoài ra, lũ lụt do biến đổi khí hậu cũng làm cá ayu mất đi nguồn thức ăn ưa thích.
Khi sản lượng đánh bắt giảm, ngư dân phải tìm cách khác để bổ sung thu nhập bằng cách tổ chức một số loại hình du lịch để phục vụ du khách. Các công ty lữ hành bắt đầu kết hợp với địa phương tổ chức các tour ngắm sông Nagara buổi tối, kết hợp ăn uống và tìm hiểu về nghề đánh bắt cá truyền thống.
Tuy nhiên, biến đổi khí hậu dẫn tới tình trạng thời tiết bất thường, khiến số lượng các tour du lịch sông nước bị hủy ngày một nhiều. GIới chức địa phương cho biết, có những lần thuyền chở du khách bị cuốn trôi tới khu vực cửa sông.
Các công ty du lịch có thể nghĩ ra nhiều loại hình trải nghiệm khác nhau để đối phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu giải trí của du khách. Nhưng khi nhiệt độ ngày càng tăng, cá Ayu sẽ phát triển và sinh sản ngày càng chậm. Điều này đồng nghĩa với việc nghề đánh bắt cá độc đáo bằng chim cốc trên Sông Nagara – một nét truyển thống hàng nhìn năm tuổi của Nhật Bản - sẽ nhanh chóng mai một và biến mất.
(ANTV) - Trong một thông cáo báo chí ngày 9/12, Bộ Giáo dục Mỹ cho biết những người vay nợ sinh viên vẫn đang được tạm hoãn theo chương trình Tiết kiệm cho một nền giáo dục có giá trị (SAVE) sẽ cần chọn một phương án trả nợ mới.
(ANTV) - Từ ngày 10/12, Australia chính thức thực thi lệnh cấm dùng mạng xã hội đối với trẻ dưới 16 tuổi, đây được xem là bước đi mạnh mẽ đầu tiên trên thế giới. Tại châu Âu, Đan Mạch cũng đang chuẩn bị đi theo hướng này. Chính phủ nước này đã đạt được thoả thuận sơ bộ, cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với vụ án “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can:
(ANTV) - Gần 0h ngày 9/12, lực lượng Công an thành phố Cần Thơ bất ngờ kiểm tra hành chính đột xuất quán karaoke Chí Tài trên đường Lê Lai, phường Vĩnh Châu, phát hiện hàng chục thanh, thiếu niên đang "mở tiệc" trong các phòng VIP.
(ANTV) - Việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và xây dựng Trung tâm Điều hành - Chỉ huy - Thông tin giao thông thông minh là yêu cầu cấp bách, nhằm nâng cao năng lực giám sát, dự báo và tối ưu hóa tổ chức giao thông.
(ANTV) - Giới chức Ấn Độ cho biết, chính quyền bang Goa ở miền Tây nước này đã bắt giữ 4 người và đình chỉ công tác 3 quan chức liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại hộp đêm ở làng Arpora khiến ít nhất 25 người thiệt mạng và 6 người bị thương.
(ANTV) - Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - đang đối mặt những tín hiệu ảm đạm khi số vụ phá sản doanh nghiệp trong năm 2025 tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm qua.
(ANTV) - Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai giảng lớp tập huấn về công tác đo lường cho Công an các tỉnh phía Nam. Tham gia lớp tập huấn có 130 học viên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ phụ trách công tác đo lường, quản lý, sử dụng phương tiện đo thuộc lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương khu vực phía Nam.
(ANTV) - Chiều ngày 9/12 tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Giải Vô địch Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVIII - năm 2025. Đây là sự kiện thể thao thường niên uy tín, nhưng mùa giải năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giới báo chí cả nước.
(ANTV) - Liên quan vụ việc đánh người, gây rối trật tự tại quán cà phê trên địa bàn phường Vĩnh Tuy, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1998, trú tại xã Ô Diên, TP Hà Nội) về tội gây rối trật tự công cộng.