(ANTV) - Nghề đánh bắt cá vốn đã xuất hiện từ rất lâu đời ở Nhật Bản. Ngư dân đất nước này đã sáng tạo ra rất nhiều cách bắt cá khác nhau, trong đó hình thức đánh bắt cá bằng chim cốc được đánh giá là một phương pháp truyền thống vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, phương pháp hơn 1000 năm tuổi này đang có nguy cơ mai một do biến đổi khí hậu.
Trong màn đêm gần như đen kịt, chỉ có chút ánh sáng le lói ở mũi thuyền, ông Youichiro Adachi - Ngư dân đánh cá bằng chim cốc điều khiển những con chim cốc để bắt cá, thông qua sợi dây buộc vào cổ chúng. Đây là phương pháp bắt cá ayu có truyền thống nhiều thế kỷ mà người Nhật Bản gọi là Ukai.
Ông Youichiro Adachi, thế hệ thứ 18 trong một gia đình có truyền thống làm ngư dân, và là một trong 48 người ở Nhật Bản tiếp tục truyền thống 1.300 năm đánh bắt cá trên sông Nagara, Ozae, trung tâm tỉnh Ghifu để phục vụ cho gia đình hoàng gia Nhật Bản. Song ông cho biết nhiều thứ đang thay đổi rõ rệt. Khi hành tinh ấm lên, thời tiết trở nên khó dự đoán hơn. Những cơn mưa lớn hơn đang khiến Nagara vốn từng yên bình trở nên dễ bị lũ lụt hơn bình thường.
Các nghiên cứu về môi trường ghi nhận, nhiệt độ ở sông Nagara đã tăng lên mức cao 30 độ C (86 độ F), làm trì hoãn thời kỳ sinh sản của cá ayu tới một tháng. Ngoài ra, lũ lụt do biến đổi khí hậu cũng làm cá ayu mất đi nguồn thức ăn ưa thích.
Khi sản lượng đánh bắt giảm, ngư dân phải tìm cách khác để bổ sung thu nhập bằng cách tổ chức một số loại hình du lịch để phục vụ du khách. Các công ty lữ hành bắt đầu kết hợp với địa phương tổ chức các tour ngắm sông Nagara buổi tối, kết hợp ăn uống và tìm hiểu về nghề đánh bắt cá truyền thống.
Tuy nhiên, biến đổi khí hậu dẫn tới tình trạng thời tiết bất thường, khiến số lượng các tour du lịch sông nước bị hủy ngày một nhiều. GIới chức địa phương cho biết, có những lần thuyền chở du khách bị cuốn trôi tới khu vực cửa sông.
Các công ty du lịch có thể nghĩ ra nhiều loại hình trải nghiệm khác nhau để đối phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu giải trí của du khách. Nhưng khi nhiệt độ ngày càng tăng, cá Ayu sẽ phát triển và sinh sản ngày càng chậm. Điều này đồng nghĩa với việc nghề đánh bắt cá độc đáo bằng chim cốc trên Sông Nagara – một nét truyển thống hàng nhìn năm tuổi của Nhật Bản - sẽ nhanh chóng mai một và biến mất.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.