Thứ Năm, 15/01/2026 08:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biến đổi khí hậu đe dọa nghề cá ở Nhật Bản

(ANTV) - Nghề đánh bắt cá vốn đã xuất hiện từ rất lâu đời ở Nhật Bản. Ngư dân đất nước này đã sáng tạo ra rất nhiều cách bắt cá khác nhau, trong đó hình thức đánh bắt cá bằng chim cốc được đánh giá là một phương pháp truyền thống vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, phương pháp hơn 1000 năm tuổi này đang có nguy cơ mai một do biến đổi khí hậu.

Trong màn đêm gần như đen kịt, chỉ có chút ánh sáng le lói ở mũi thuyền, ông Youichiro Adachi - Ngư dân đánh cá bằng chim cốc điều khiển những con chim cốc để bắt cá, thông qua sợi dây buộc vào cổ chúng. Đây là phương pháp bắt cá ayu có truyền thống nhiều thế kỷ mà người Nhật Bản gọi là Ukai.

Ông Youichiro Adachi, thế hệ thứ 18 trong một gia đình có truyền thống làm ngư dân, và là một trong 48 người ở Nhật Bản tiếp tục truyền thống 1.300 năm đánh bắt cá trên sông Nagara, Ozae, trung tâm tỉnh Ghifu để phục vụ cho gia đình hoàng gia Nhật Bản. Song ông cho biết nhiều thứ đang thay đổi rõ rệt. Khi hành tinh ấm lên, thời tiết trở nên khó dự đoán hơn. Những cơn mưa lớn hơn đang khiến Nagara vốn từng yên bình trở nên dễ bị lũ lụt hơn bình thường.

Các nghiên cứu về môi trường ghi nhận, nhiệt độ ở sông Nagara đã tăng lên mức cao 30 độ C (86 độ F), làm trì hoãn thời kỳ sinh sản của cá ayu tới một tháng. Ngoài ra, lũ lụt do biến đổi khí hậu cũng làm cá ayu mất đi nguồn thức ăn ưa thích.

Khi sản lượng đánh bắt giảm, ngư dân phải tìm cách khác để bổ sung thu nhập bằng cách tổ chức một số loại hình du lịch để phục vụ du khách. Các công ty lữ hành bắt đầu kết hợp với địa phương tổ chức các tour ngắm sông Nagara buổi tối, kết hợp ăn uống và tìm hiểu về nghề đánh bắt cá truyền thống.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu dẫn tới tình trạng thời tiết bất thường, khiến số lượng các tour du lịch sông nước bị hủy ngày một nhiều. GIới chức địa phương cho biết, có những lần thuyền chở du khách bị cuốn trôi tới khu vực cửa sông. 

Các công ty du lịch có thể nghĩ ra nhiều loại hình trải nghiệm khác nhau để đối phó với biến đổi khí hậu và đáp ứng nhu cầu giải trí của du khách. Nhưng khi nhiệt độ ngày càng tăng, cá Ayu sẽ phát triển và sinh sản ngày càng chậm. Điều này đồng nghĩa với việc nghề đánh bắt cá độc đáo bằng chim cốc trên Sông Nagara – một nét truyển thống hàng nhìn năm tuổi của Nhật Bản - sẽ nhanh chóng mai một và biến mất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Đồ hộp Hạ Long

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Tuyên án đối tượng giả danh luật sư lừa đảo gần 13 tỷ đồng

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển đất nước

Văn hóa 15/01/2026

(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Căng thẳng Mỹ – Iran leo thang trên nhiều mặt trận

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Triển khai quy định mới về công tác quản lý, giáo dục học viên CAND

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Tập trung phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Hơn 5,88 triệu người được tặng quà nhân dịp Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Hà Nội thí điểm mô hình “Trạm Cảnh sát thông minh”

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.

Xem thêm