(ANTV) - Công ty Công nghệ thần kinh Neuralink của tỷ phú người Mỹ Elon Musk mới đây thông báo đã được cấp phép tiến hành thử nghiệm lâm sàng đầu tiên tại Canada - cấy chip vào não người.
Mục đích của Neuralink khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại Canada là đánh giá tính an toàn và thử nghiệm một số chức năng của chip cấy ghép, giúp những bệnh nhân bị liệt tứ chi có thể điều khiển các thiết bị kỹ thuật số bằng suy nghĩ của họ.
Trước đó, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã cấp phép cho Neuralink thử nghiệm cấy chip vào não cho 2 bệnh nhân.
Theo các báo cáo mới nhất, chip cấy ghép đang hoạt động tốt ở bệnh nhân thứ 2 khi người này có thể chơi trò chơi điện tử và thiết kế các vật thể 3D thông qua suy nghĩ.
Tại Mỹ, có hơn 1.000 bệnh nhân bị liệt đăng ký tình nguyện tham gia chương trình nghiên cứu thử nghiệm của Neuralink, song chưa đến 100 người trong số này đủ điều kiện tham gia.
Dàn nhạc giao hưởng nâng cao nhận thức về người khuyết tật
Một dàn nhạc giao hưởng gồm các nhạc công bị khiếm khuyết tại Hàn Quốc vừa tổ chức buổi hòa nhạc thường niên lần thứ 19. Họ đã chinh phục khán giả bằng những giai điệu chạm đến trái tim, bằng âm nhạc của sự hòa nhập, phá vỡ các rào cản.
Buổi biểu diễn của dàn nhạc Heart-to-Heart (tạm dịch Từ trái tim đến trái tim) Từ trái tim đến trái tim diễn ra tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào hôm thứ Ba vừa qua. Sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật, xóa nhòa ranh giới giữa người khuyết tật với cộng đồng.
Mỗi nhạc công được ví như một mảnh ghép hoàn hảo cho sự hòa hợp của dàn nhạc. Và để trình diễn ăn ý như thế, họ đã tập luyện rất chăm chỉ.
Thành lập vào năm 2006, dàn nhạc Heart-to-Heart không ngừng hướng tới những mục tiêu lớn hơn trong tương lai, trong đó có việc giúp từng thành viên tự đứng vững trên đôi chân của mình với tư cách là những nghệ sĩ chuyên nghiệp.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.