Thứ Bảy, 20/12/2025 10:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ Mỹ đóng băng hàng loạt dự án trên toàn quốc

(ANTV) - Không chỉ đóng băng viện trợ nước ngoài, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm dừng các khoản tài trợ của chính phủ liên bang cho các tiểu bang và cộng đồng địa phương, một phần trong nỗ lực cắt giảm mạnh chi tiêu liên bang.

Một trong số các dự án bị tạm dừng tài trợ là dự án liên quan đến lĩnh vực bảo tồn nông nghiệp, với hơn 3 tỷ USD đã được dành riêng trong Đạo luật Giảm lạm phát để khuyến khích các nhà sản xuất nông nghiệp và chủ đất rừng tăng cường các biện pháp bảo tồn. Hàng ngàn nông dân đã đăng ký tham gia chương trình này của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Liên quan đến các dự án về làm sạch môi trường, khoản tài trợ khoảng 130 triệu USD hiện đang bị tạm dừng cho một nhóm các dự án ở Ohio nhằm thay thế một nhà máy than từ năm 1888 bằng một hệ thống điện Mặt Trời và hệ thống pin dự phòng, cũng như cải tạo các khu đất ô nhiễm và bãi chôn lấp ở Cleveland.

Về đường sắt Long Bridge, dự án trị giá 2,3 tỷ USD bổ sung 2 đường ray vào tuyến đường hiện tại nối Virginia với Washington, D.C cũng sẽ chịu cảnh đóng băng. Cây cầu này vận chuyển tới 1,3 triệu hành khách Amtrak và 4,5 triệu hành khách Virginia Railway Express, hoạt động với công suất 98% trong giờ cao điểm.

Các nạn nhân vụ nổ súng tại Thụy Điển mang nhiều quốc tịch

Cảnh sát Thụy Điển cho biết ngoài nghi phạm xả súng được cho đã tự sát, 10 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt đẫm máu nhất tại nước này mang nhiều quốc tịch, giới tính và ở các độ tuổi khác nhau.

Hiện một số nạn nhân vẫn chưa được xác định danh tính. Đại sứ quán Syria cùng Đại sứ quán Bosnia và Herzegovina cho biết có 2 công dân Syria và 1 công dân Bosnia và Herzegovina đã thiệt mạng trong vụ thảm sát.

Theo các nguồn tin báo chí của nước này, thủ phạm được xác định là Rickard Andersson, 35 tuổi, một cư dân địa phương. Tuy nhiên, cảnh sát hiện chưa xác nhận thông tin này do đang chờ kết quả xét nghiệm ADN.

Vụ xả súng xảy ra vào khoảng 12 giờ 30 trưa 4/2. Đối tượng tấn công đã sát hại 10 người trước khi được cho đã tự sát. Trong 6 người bị thương, có 3 phụ nữ và 2 người đàn ông bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện.

Hiện cảnh sát Thụy Điển vẫn chưa công bố động cơ của vụ thảm sát.

Hy Lạp ban bố tình trạng khẩn cấp tại đảo Santorini

Hy Lạp hôm qua (06/02) đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Santorini sau một loạt các trận động đất làm rung chuyển hòn đảo du lịch nổi tiếng này trong tuần. Hơn 10.000 cư dân và người lao động buộc phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

 Kể từ ngày 2/2, hàng trăm cơn địa chấn đã xảy ra gần như liên tục ở vùng biển giữa đảo Santorini và đảo Amorgos (A-mô-gốtx), trong đó trận mạnh nhất có độ lớn 5,2 vào đêm 5/2. Nhà chức trách đã cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra lở đất ở một số khu vực trên đảo, đồng thời đóng cửa trường học, điều động lực lượng cứu hộ và khuyến cáo người dân tránh xa các cảng và không tụ tập trong nhà. Các đơn vị quân đội, cứu hỏa và cảnh sát đã được triển khai đến đảo Santorini để hỗ trợ công tác cứu hộ và đảm bảo an ninh trật tự.

Bộ Khủng hoảng khí hậu và Bảo vệ Dân sự Hy Lạp cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài đến ngày 3/3, cho phép lực lượng chức năng có đủ thời gian và nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của người dân và khắc phục hậu quả của hoạt động địa chấn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Tổng thống Nga tổng kết năm 2025

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới.

Australia siết chặt kiểm soát súng

Australia siết chặt kiểm soát súng

Thế giới 20/12/2025

(ANTV) - Hôm 19/12, Chính phủ Australia chính thức công bố chương trình thu hồi súng trên phạm vi toàn quốc, nhằm siết chặt kiểm soát vũ khí sau thảm kịch xả súng nhằm vào sự kiện mừng lễ Hanukkah của cộng đồng Do Thái tại bãi biển Bondi, thành phố Sydney, khiến 15 người thiệt mạng.

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Nâng cao chất lượng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều 19/12, tại Học viện Cảnh sát nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề "Công tác giáo dục quốc phòng - an ninh của lực lượng Công an nhân dân: Thực trạng và định hướng phát triển đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Công an TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền đăng ký cư trú

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 15/12 vừa qua, Nghị định 282/2025 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội chính thức có hiệu lực với nhiều quy định mới. Thời gian đầu áp dụng, lực lượng công an đã đến từng khu trọ, khách sạn trên địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn đại diện các cơ sở lưu trú nắm rõ quy định mới và thực hiện nghiêm. Ghi nhận tại Tp. Hồ Chí Minh.

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Công bố chương trình “Xây Tết 2026”

Xã hội 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức lễ ra mắt chương trình “Xây Tết 2026” với chủ đề “Cảm ơn người bảo vệ hạnh phúc”.

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 20/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 19/12, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm