Thứ Hai, 29/12/2025 00:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chính phủ Mỹ tiếp tục xóa nợ sinh viên

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tiếp tục xóa 1,2 tỷ USD nợ sinh viên cho 35.000 người, nâng tổng số người được xóa nợ theo chương trình của chính quyền Mỹ lên 4,76 triệu người.

Nhà Trắng cho biết theo kế hoạch trên, mỗi người sẽ được xóa 35.000 USD nợ sinh viên. Kế hoạch xóa nợ cho sinh viên được Tổng thống Biden đưa ra năm 2022 với chi phí ước tính khoảng 430 tỷ USD.

Theo kế hoạch này, chính phủ sẽ xóa nợ lên tới 20.000 USD cho những người có mức thu nhập dưới 125.000 USD/năm. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng 6 năm ngoái đã ra phán quyết ngăn chặn việc triển khai kế hoạch này.

Sau đó, ông Biden cam kết tìm biện pháp khác để giải quyết vấn đề nợ sinh viên nói trên. Tháng 5 vừa qua, ông Biden tuyên bố xóa 7,7 tỷ USD nợ sinh viên cho 160.000 người.

Nợ sinh viên ngày càng tăng do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và lãi suất cao. Hệ quả là ngày càng nhiều người trẻ tại Mỹ khó mua được nhà hoặc đầu tư.

Australia: Tin tặc đánh cắp thông tin của gần 13 triệu người dân

Chiều 18/7, công ty MediSercure cung cấp dịch vụ chia sẻ đơn thuốc tại Australia ra thông báo cho biết, trong vụ tấn công mạng vào tháng 5/2024 vừa qua, dữ liệu của 12,9 triệu người dân Australia đã bị tin tặc đánh cắp, đưa vụ việc này trở thành vụ tấn công mạng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại nước này.

Thông báo cho biết, khoảng 6,5 terabytes dữ liệu khách hàng đã bị tin tặc đánh cắp. Trong đó không chỉ bao gồm các thông tin về nhân thân như họ tên đầy đủ, số điện thoại, ngày sinh, địa chỉ, số bảo hiểm y tế mà còn có cả các thông tin về các loại thuốc, số lượng, lý do được chỉ định sử dụng và hướng dẫn sử dụng thuốc.

Hiện tại một số thông tin đánh cắp được đã được tin tặc công bố trên các trang web đen, tuy vậy dường như đến lúc này, số lượng thông tin công bố không nhiều. Điều phối An ninh mạng quốc gia Australia cho biết, vụ tấn công không ảnh hưởng đến hoạt động chia sẻ đơn thuốc tại nước này, trong khi người dân lo ngại vì quy mô của các thông tin bị đánh cắp.

Quan chức trên kêu gọi người dân cảnh giác trước mọi yêu cầu thanh toán hay đề nghị cung cấp các thông tin cá nhân, bao gồm cả thông tin ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm