(ANTV) - Nằm giữa dãy Dolomites hùng vĩ ở miền Bắc nước Ý, Cortina d’Ampezzo không chỉ là nơi nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng mà còn là tâm điểm chú ý của thế giới khi trở thành một trong những địa điểm đăng cai Olympic mùa đông 2026. Chỉ còn vài tuần nữa, công tác chuẩn bị cho các địa điểm thi đấu tại đây đang ở giai đoạn cuối cùng.
Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italia với hai thành phố chính đồng đăng cai là Milan và Cortina d’Ampezzo, diễn ra từ ngày 6 đến 22 tháng 2 năm 2026. Là một trong hai thành phố chủ nhà chính cùng với Milan, Cortina sẽ có đài lửa Olympic riêng, sẽ được đặt tại một quảng trường trung tâm thành phố, cũng như một lễ khai mạc để vinh danh các vận động viên. Olympic mùa đông 2026 đánh dấu lần trở lại đầy ý nghĩa của Cortina trên bản đồ thể thao thế giới, sau lần đăng cai Thế vận hội mùa đông năm 1956.
Ông GIANLUCA LORENZI, Thị trưởng Cortina d’Ampezzo, Italia cho biết: “Đối với một vùng đất đã may mắn từng được đăng cai Thế vận hội vào năm 1956 và sẽ lại đăng cai vào năm 2026, điều này giống như một sự tái sinh,” ông Lorenzi nói.
Trong kỳ Olympic này, Cortina đảm nhận vai trò tổ chức nhiều nội dung quan trọng như trượt tuyết đổ đèo, trượt băng tốc độ và các môn thể thao mùa đông ngoài trời. Việc được lựa chọn đăng cai không chỉ dựa trên điều kiện tự nhiên lý tưởng mà còn bởi hạ tầng thể thao sẵn có và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện quốc tế.
Ông GIANLUCA LORENZI, Thị trưởng Cortina d’Ampezzo, Italia cho biết: “Đối với chúng tôi, đây vừa là niềm tự hào vừa là trách nhiệm. Cortina trong kỳ Thế vận hội này giống như một viên kim cương mà mọi người đều muốn đến chiêm ngưỡng,”
Với vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục, kiến trúc thanh lịch và bề dày lịch sử thể thao, Cortina đại diện cho hình ảnh nước Ý vừa cổ điển vừa hiện đại. Chính quyền Italia đã đầu tư mạnh mẽ vào nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông và dịch vụ du lịch nhằm chuẩn bị cho lượng khách khổng lồ đổ về trong năm 2026. Điều này đồng thời tạo cú hích lớn cho du lịch Cortina trong giai đoạn trước và sau Olympic. Với du khách, đây là cơ hội hiếm có để ghé thăm một địa danh đang ở thời kỳ phát triển mạnh mẽ và mang tính biểu tượng toàn cầu.
Bgutan xây dựng thành phố chánh niệm
Bhutan thông báo sẽ dùng tiền điện tử để xây dựng “thành phố Chánh niệm” nhằm thu hút đầu tư từ nước ngoài.
Bhutan cho biết nước này sẽ đầu tư 10.000 bitcoin (khoảng 1 tỷ USD) từ nguồn dự trữ tiền điện tử quốc gia để phát triển một “thành phố Chánh niệm”, với kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành một trung tâm kinh tế của quốc gia nhỏ bé nằm trên dãy Himalaya.
Bhutan, quốc gia có đa số dân theo Phật giáo và nằm giữa hai cường quốc khu vực là Ấn Độ và Trung Quốc, theo đuổi chính sách ưu tiên “tổng hạnh phúc quốc gia” (GNP) hơn là tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, chính phủ quốc gia này cũng đang tìm cách cải thiện tình trạng thất nghiệp, khiến hàng nghìn người trẻ phải rời bỏ đất nước.
Nhằm đảo ngược xu hướng đó bằng cách thu hút đầu tư nước ngoài, quốc gia này đã công bố kế hoạch về thành phố Chánh niệm Gelephu (GMC), một đặc khu kinh tế nằm gần biên giới với Ấn Độ.
(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.
(ANTV) - Học viện An ninh nhân dân phối hợp với Ngân hàng BIDV, Công an tỉnh Lào Cai và Đảng ủy xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình an sinh xã hội, đồng thời tiến hành lễ bàn giao, gắn biển công trình hỗ trợ xóa nhà tạm trên địa bàn xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Một vụ khủng bố đã được ngăn chặn kịp thời tại trung tâm Paris, Pháp. Rạng sáng 28/3, cảnh sát Pháp đã bắt quả tang 2 đối tượng đang cố gắng kích nổ bom ngay sát trụ sở ngân hàng Bank of America.
(ANTV) - Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli của Hải quân Mỹ, chở theo 3.500 lính thủy đánh bộ, đã đến khu vực Trung Đông, trong bối cảnh Lầu Năm Góc đang cân nhắc các bước tiếp theo trong cuộc chiến với Iran.
(ANTV) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho hay đã bắn trúng một máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ, trong khi Israel liên tiếp oanh tạc các cơ sở quốc phòng trọng yếu của Tehran.
(ANTV) - Trong khi xung đột vẫn diễn biến phức tạp, hàng nghìn người dân Israel đã xuống đường tại các thành phố lớn để yêu cầu chính phủ chấm dứt các hoạt động quân sự kéo dài.
(ANTV) - Trong một thế giới đầy biến động với những cuộc xung đột và khủng hoảng thông tin, vai trò của truyền thông chiến lược đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sáng 27/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Truyền thông Chiến lược Quốc tế (STRATCOM) tại Istanbul. Sự kiện không chỉ là diễn đàn về thông tin, mà còn là lời khẳng định về một lộ trình hòa bình dựa trên công lý và giá trị nhân đạo.
(ANTV) - Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Đức đã chính thức thông qua gói biện pháp của Chính phủ nhằm kiểm soát đà tăng của giá nhiên liệu, trong bối cảnh giá xăng dầu tăng mạnh do tác động của xung đột tại Trung Đông.