(ANTV) -Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối diện với thách thức tiếp theo trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm sau, theo đó Tổng thư ký bang Maine, bà Shenna Bellows, vừa ra quyết định loại tên ông khỏi lá phiếu cuộc bầu cử sơ bộ của bang này.
Quyết định này khiến Maine trở thành bang thứ hai ở Mỹ loại ông Trump ra khỏi cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, vì vai trò của ông trong vụ người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội Mỹ ngày 6/1/2021.
Hồi đầu tháng này, Tòa án Tối cao Colorado cũng đã đưa ra phán quyết tương tự, viện dẫn Tu chính án thứ 14, khi cấm ông Trump tham gia tranh cử tại bang này.
Mặc dù bang Maine chỉ giữ 4 phiếu đại cử tri nhưng đây là một trong hai bang dao động. Ông Trump từng giành được 1 phiếu đại cử tri ở Maine vào năm 2020, vì vậy việc loại ông khỏi lá phiếu ở bang này có thể có tác động to lớn đến một cuộc đua vào Nhà Trắng năm tới.
Tuy nhiên, cựu Tổng thống Mỹ có quyền kháng cáo quyết định của Tổng thư ký bang Maine.
Công bố nguyên nhân vụ tai nạn máy bay ở Nepal
Gần một năm sau vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Yeti Airlines, khiến 72 người thiệt mạng ở Nepal, Hội đồng điều tra do Chính phủ nước này thành lập đã công bố kết quả điều tra cho hay nguyên nhân tai nạn là do phi công ngắt nhầm động cơ, dẫn đến việc máy bay mất tốc độ và bị rơi sau đó.
Chiếc máy bay ATR 72 của hãng hàng không tư nhân Yeti Airlines đã gặp nạn trước thời điểm hạ cánh tại thành phố du lịch Pokhara hôm 15/1/2023. Đây là vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất Nepal kể từ năm 1992. Theo ban điều tra, phi công đã thực hiện không đúng quy trình kỹ thuật, dẫn đến nhiên liệu vào động cơ không đủ để tạo lực nâng cho máy bay. Do quán tính, máy bay đã bay tiếp trong 49 giây trước khi va chạm mặt đất.
Từ năm 2000 đến nay, đã có khoảng 350 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn máy bay hoặc trực thăng ở Nepal. Liên minh châu Âu (EU) đã cấm các hãng hàng không Nepal hoạt động trong không phận của mình kể từ năm 2013 do lo ngại về vấn đề an toàn./.
(ANTV) - Những ngày qua, cư dân mạng (CDM) dành sự quan tâm và chia sẻ nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện một cán bộ đội thuế tại tỉnh Thanh Hóa có hành vi thiếu chuẩn mực, xưng “mày – tao” với người dân. Câu chuyện văn hóa công vụ một lần nữa được nhắc đến với không ít băn khoăn từ CDM.
(ANTV) - Trên lĩnh vực nghệ thuật thứ bảy, ngôi sao điện ảnh người Mỹ Tom Cruise từ lâu đã nổi tiếng với việc tự mình đảm trách các pha mạo hiểm khi đóng phim mà không cần tới diễn viên đóng thế. Mới đây ông đã lập một kỷ lục thế giới về số lần nhảy dù bốc cháy nhiều nhất trong quá trình quay phim.
(ANTV) - Nam Phi mới đây cũng đã có bước đi chủ động trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã. Nước này vừa ra lệnh cấm đánh bắt cá trong 10 năm ở các vùng xung quanh 6 địa điểm trọng yếu của loài chim cánh cụt châu Phi. Mục tiêu là bảo vệ loài chim đang có nguy cơ tuyệt chủng này.
(ANTV) - Vi phạm giao thông, từ lâu đã trở thành một trong những vấn đề nhức nhối của xã hội do ý thức của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông vẫn chưa cao. Dù các chế tài xử phạt đã được quy định rõ ràng thậm chí tăng nặng, nhưng tình trạng tái phạm, coi thường luật giao thông vẫn diễn ra phổ biến tại nhiều địa phương.
(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2025 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 26 và 27/6, với hơn 1,17 triệu thí sinh tham dự trên toàn quốc. Đây là kỳ thi “kép” theo nhiều nghĩa, không chỉ bởi lần đầu tiên áp dụng đồng thời hai chương trình giáo dục 2006 và 2018, mà còn diễn ra trong bối cảnh “giao thời" của công tác tổ chức bộ máy, sắp xếp đơn vị hành chính như không tổ chức cấp huyện, sáp nhập các tỉnh, xã, sắp xếp hệ thống cơ quan thanh tra. Đây là những cơ quan có nhiệm vụ, trách nhiệm quan trọng trong tổ chức kỳ thi tốt nghiệp hàng năm.
(ANTV) - Ngày 13/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ chuyến bay giải cứu giai đoạn 2. Tất cả 11 người này cùng gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Trong những người gửi đơn kháng cáo có 3 cựu phó giám đốc sở gồm: bị cáo Trần Tùng (cựu phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Văn Văn (cựu phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam); Lê Ngọc Tường (cựu phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam).
(ANTV) - Một đường dây tội phạm công nghệ cao vừa bị Phòng An ninh mạng, Công an TP Đà Nẵng triệt phá. Nhóm đối tượng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng thông qua việc sử dụng trái phép hơn 21.000 thẻ tín dụng quốc tế.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến 10h trưa ngày 13/6, cường độ bão số 1 đã mạnh lên từ cấp 9 lên cấp 11, giật cấp 14, tốc độ di chuyển khoảng 10-15km/h. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nên ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9.
(ANTV) - Sếu đầu xám – một loài chim không di cư, sống chủ yếu ở miền đông và nam châu Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng khi số lượng cá thể của chúng ngày càng suy giảm. Các báo cáo ghi nhận quần thể loài chim này ở Kenya đã giảm từ 35.000 xuống còn 10.000, kể từ năm 1986. Trong một nỗ lực nhằm bảo tồn sếu đầu xám, Tổ chức Sếu quốc tế Kenya đang đẩy mạnh các nỗ lực đối thoại với hy vọng tăng số lượng quần thể của loài chim này.
(ANTV) - Chưa đầy 15 ngày, Công an Kiên Giang phá chuyên án trộm cắp tại Phú Quốc, bắt 5 nghi phạm, làm rõ 40 vụ trộm tại villas, khách sạn với thiệt hại hơn 1,5 tỷ đồng.