(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến trong ngày hôm nay (10/5) sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết sửa đổi do các quốc gia Arab đề xuất, nhằm công nhận Nhà nước Palestine là thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc “mà không tạo tiền lệ.”
Theo quy định của Liên hợp quốc , tư cách thành viên đầy đủ tại tổ chức toàn cầu này đòi hỏi phải có sự ủng hộ của Hội đồng Bảo an và 2/3 số thành viên trong Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Trước đó, hôm 18/4, dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất đã nhận được 12 phiếu ủng hộ trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, song văn bản này đã bị Mỹ phủ quyết.
Dự thảo nghị quyết sửa đổi do Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) - Chủ tịch luân phiên Nhóm Arab - đề xuất bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Algeria. Dự thảo lần này cũng nhấn mạnh quyết định được đưa ra trên cơ sở ngoại lệ mà không tạo tiền lệ cho các trường hợp trong tương lai, giữa lúc một số nhà ngoại giao lo ngại cuộc bỏ phiếu có thể tạo tiền lệ cho những trường hợp khác, chẳng hạn như Kosovo hay Đài Loan (Trung Quốc).
Tháng 11/2012, Palestine đã được trao quy chế quan sát viên thường trực tại Liên hợp quốc. Trong số 193 quốc gia, có 142 nước chính thức công nhận Nhà nước Palestine.
Tổng đình công phản đối Chính phủ Argentina
Những cuộc biểu tình chống Chính phủ Argentina liên tục nổ ra kể từ khi Tổng thống cực hữu Javier Milei nhậm chức ngày 10/12 năm ngoái. Trong ngày hôm qua (9/5), có đến 97% công đoàn viên của Hiệp hội những người lao động khu vực công (ATE) cũng đã tham gia cuộc tổng đình công do Tổng Liên đoàn Lao động Argentina (CGT) phát động nhằm phản đối chính phủ.
Cuộc Tổng đình công trong vòng 24 giờ khiến các đường phố ở thủ đô Buenos Aires trở nên vắng vẻ. Các bệnh viện cũng giảm đáng kể số người làm trong ngày. Các trường học, ngân hàng, trung tâm dịch vụ công, cửa hàng, những chuyến bay, dịch vụ tàu điện ngầm, tàu hỏa và đa phần hệ thống xe bus trên khắp đất nước đã ngừng hoạt động trong ngày 9/5.
Đây là cuộc Tổng đình công lần thứ 2 do CGT phát động từ tháng 12 năm ngoái. Tổ chức công đoàn lớn nhất Argentina khẳng định, việc tổ chức các cuộc đình công là nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động, trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ rơi vào suy thoái nghiêm trọng, tỷ lệ lạm phát siêu cao, còn Chính phủ lại sa thải người lao động hàng loạt nhằm cắt giảm tối đa thâm hụt ngân sách.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.