(ANTV) - Chiều tối ngày 7/12, Quốc hội Hàn Quốc đã triệu tập phiên toàn thể để bỏ phiếu thông qua dự luật luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol và dự luật công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Cả 2 dự luật đều được phe đối lập do đảng Dân chủ (DP) hiện đang chiếm đa số trong Quốc hội đề xuất.
Cuộc bỏ phiếu được tiến hành tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc, với sự tham gia của tất cả 192 nhà lập pháp đối lập.
Với 198 phiếu thuận và 102 phiếu chống trên tổng số 300 nghị sỹ, dự luật điều tra đệ nhất phu nhân đã không đạt đủ 2/3 số phiếu cần thiết để được thông qua.
Tuy nhiên sau khi bỏ phiếu về dự luật cố vấn đặc biệt điều tra đệ nhất phu nhân, các nhà lập pháp của Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã rời khỏi hội trường Quốc hội để tẩy chay cuộc bỏ phiếu về dự luật luận tội tổng thống. Chỉ có duy nhất 3 nghị sĩ của Đảng PPP còn ngồi lại phòng Quốc hội khiến khả năng đạt đủ ngưỡng 2/3 cần thiết để thông qua biện pháp luận tội là không khả thi.
Theo tỷ lệ trong Quốc hội Hàn Quốc hiện nay, phải có ít nhất 8 nghị sĩ của PPP đồng ý luận tội Tổng thống Yoon thì dự luật mới có thể được thông qua. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đã kêu gọi các nghị sĩ của Đảng PPP quay trở lại nghị trường để tham gia bỏ phiếu.
Trong khi đó thời điểm các nghị sỹ đang tiến hành bỏ phiếu để luận tội ông Yoon Suk Yeol, khoảng 150.000 người đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống từ chức,
Trong một quy định khác, động thái luận tội phải được tiến hành bỏ phiếu trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi được báo cáo tại phiên họp toàn thể. Do đó, hạn chót cho việc bỏ phiếu luận tội lần này là đến 12h48’ sáng ngày 8/12 theo giờ địa phương, nhưng nếu không thể tổ chức cuộc bỏ phếu thì vào thời gian này thì Tổng thống Yoon sẽ vượt qua được cuộc luận tội hiện nay tại Quốc hội Hàn Quốc.
Quân đội Syria lập vành đai an ninh tại hai tỉnh miền Nam
Quân đội Syria ngày 7/12 thông báo đang tái triển khai lực lượng tại 2 tỉnh Daraa và Sweida ở miền Nam trong bối cảnh các nhóm phiến quân tại nước này tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Daraa.
Trong thông báo, quân đội Syria nêu rõ đang triển khai binh sĩ trở lại Daraa và Sweida, đồng thời thiết lập một vành đai an ninh mới tại 2 tỉnh trên sau các cuộc tấn công gần đây của nhóm vũ trang nhằm vào nhiều trạm kiểm soát. Động thái trên diễn ra sau khi sáng cùng ngày, các nhóm phiến quân tại Syria tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát Daraa.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Syria cho biết quân đội nước này cùng với lực lượng Không quân Nga đã tiến hành nhiều đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào vị trí của lực lượng phiến quân và đang dần giành lại quyền kiểm soát 2 thành phố Homs và Hama.
Còn tại thành phố Aleppo, nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham và một số nhóm vũ trang khác vẫn đang nắm quyền chiếm giữ sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 27/11 vừa qua.
Trước tình hình bất ổn tại Syria, nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đang bày tỏ quan ngại, đồng thời khuyến cáo công dân thận trọng trước việc phe nổi dậy đang liên tục thực hiện các vụ tấn công./.
(ANTV) - Ngày 15/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn) và các đơn vị, địa phương liên quan.
(ANTV) - Một vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô khiến giao thông bị ùn ứ, gây kẹt xe kéo dài trên quốc lộ 13 khoảng vài km. Đến hơn 8 giờ sáng nay, đội Cảnh sát giao thông Bình Triệu (phòng CSGT, Công an TP.HCM) đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường và đưa xe kéo đến di chuyển 3 xe ô tô bị tai nạn đi nơi khác để giải phóng hiện trường.
(ANTV) - Một vụ vận chuyển 34.200 quả trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam vừa bị Đồn Biên phòng Cốc Pàng (BĐBP Cao Bằng) phối hợp bắt giữ.
(ANTV) - Ngay sau khi Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông góp phần bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ; các sự kiện lớn của đất nước và các lễ hội đầu năm 2026, các tổ công tác đã phát hiện và xử lý nhiều lỗi vi phạm về nồng độ cồn.
(ANTV) - Mới đây, Hà Nội đã chính thức triển khai đợt tổng kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông, trật tự đô thị tại ba phường trung tâm: Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình. Chiến dịch được kỳ vọng là bước khởi đầu cho mô hình “phường kiểu mẫu” về trật tự, văn minh đô thị nhằm trả lại vỉa hè, khôi phục kỷ cương đô thị, và xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực giao thông đô thị ngày càng gia tăng, việc ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo vào quản lý, điều hành giao thông được xem là giải pháp mang tính căn cơ, lâu dài. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển giao thông do Công an thành phố Hà Nội vận hành chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ từ quản lý thủ công sang giám sát, xử lý vi phạm trên môi trường điện tử.
(ANTV) - Hàng trăm vận động viên trượt patin đã tham gia giải Havana Skate Marathon tại thủ đô Havana, Cuba. Sự kiện mang đến sự kết hợp giữa thể thao, giải trí và gắn kết cộng đồng.
(ANTV) - Hàng ngàn cư dân Dubrovnik và khách du lịch đã tập trung tại chợ bánh Giáng sinh thường niên, quyên góp tiền cho trẻ em gặp khó khăn về phát triển và học tập ở Croatia.
(ANTV) - Ẩm thực Việt Nam từ lâu không chỉ là câu chuyện của bữa cơm gia đình, mà đã trở thành một phần bản sắc văn hóa, được thế giới biết đến và ghi nhận.