(ANTV) - Chiều tối ngày 7/12, Quốc hội Hàn Quốc đã triệu tập phiên toàn thể để bỏ phiếu thông qua dự luật luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol và dự luật công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc tham nhũng liên quan đến đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee. Cả 2 dự luật đều được phe đối lập do đảng Dân chủ (DP) hiện đang chiếm đa số trong Quốc hội đề xuất.
Cuộc bỏ phiếu được tiến hành tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Hàn Quốc, với sự tham gia của tất cả 192 nhà lập pháp đối lập.
Với 198 phiếu thuận và 102 phiếu chống trên tổng số 300 nghị sỹ, dự luật điều tra đệ nhất phu nhân đã không đạt đủ 2/3 số phiếu cần thiết để được thông qua.
Tuy nhiên sau khi bỏ phiếu về dự luật cố vấn đặc biệt điều tra đệ nhất phu nhân, các nhà lập pháp của Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã rời khỏi hội trường Quốc hội để tẩy chay cuộc bỏ phiếu về dự luật luận tội tổng thống. Chỉ có duy nhất 3 nghị sĩ của Đảng PPP còn ngồi lại phòng Quốc hội khiến khả năng đạt đủ ngưỡng 2/3 cần thiết để thông qua biện pháp luận tội là không khả thi.
Theo tỷ lệ trong Quốc hội Hàn Quốc hiện nay, phải có ít nhất 8 nghị sĩ của PPP đồng ý luận tội Tổng thống Yoon thì dự luật mới có thể được thông qua. Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đã kêu gọi các nghị sĩ của Đảng PPP quay trở lại nghị trường để tham gia bỏ phiếu.
Trong khi đó thời điểm các nghị sỹ đang tiến hành bỏ phiếu để luận tội ông Yoon Suk Yeol, khoảng 150.000 người đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội Hàn Quốc yêu cầu Tổng thống từ chức,
Trong một quy định khác, động thái luận tội phải được tiến hành bỏ phiếu trong vòng 24 đến 72 giờ sau khi được báo cáo tại phiên họp toàn thể. Do đó, hạn chót cho việc bỏ phiếu luận tội lần này là đến 12h48’ sáng ngày 8/12 theo giờ địa phương, nhưng nếu không thể tổ chức cuộc bỏ phếu thì vào thời gian này thì Tổng thống Yoon sẽ vượt qua được cuộc luận tội hiện nay tại Quốc hội Hàn Quốc.
Quân đội Syria lập vành đai an ninh tại hai tỉnh miền Nam
Quân đội Syria ngày 7/12 thông báo đang tái triển khai lực lượng tại 2 tỉnh Daraa và Sweida ở miền Nam trong bối cảnh các nhóm phiến quân tại nước này tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Daraa.
Trong thông báo, quân đội Syria nêu rõ đang triển khai binh sĩ trở lại Daraa và Sweida, đồng thời thiết lập một vành đai an ninh mới tại 2 tỉnh trên sau các cuộc tấn công gần đây của nhóm vũ trang nhằm vào nhiều trạm kiểm soát. Động thái trên diễn ra sau khi sáng cùng ngày, các nhóm phiến quân tại Syria tuyên bố đã chiếm quyền kiểm soát Daraa.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Syria cho biết quân đội nước này cùng với lực lượng Không quân Nga đã tiến hành nhiều đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào vị trí của lực lượng phiến quân và đang dần giành lại quyền kiểm soát 2 thành phố Homs và Hama.
Còn tại thành phố Aleppo, nhóm phiến quân Hayat Tahrir al-Sham và một số nhóm vũ trang khác vẫn đang nắm quyền chiếm giữ sau cuộc tấn công bất ngờ hôm 27/11 vừa qua.
Trước tình hình bất ổn tại Syria, nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới đang bày tỏ quan ngại, đồng thời khuyến cáo công dân thận trọng trước việc phe nổi dậy đang liên tục thực hiện các vụ tấn công./.
(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.
(ANTV) - Không giấu trong vali hay kiện hàng, gần 7kg vàng được các đối tượng liều lĩnh đeo trực tiếp trên người, thậm chí giấu trong giày để “qua mặt” lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã bị phát hiện tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.
(ANTV) - Ngoại trưởng Israel vừa gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi cơ quan này đưa Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố
(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.
(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?
(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.
(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.