Thứ Ba, 02/12/2025 16:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Tây Tạng: Con số thương vong tiếp tục tăng cao

(ANTV) - Liên quan đến trận động đất lớn xảy ra sáng qua (07/1) tại Tây Tạng, Trung Quốc. Nhà chức trách nước này xác nhận đã có 126 người thiệt mạng và gần 200 người bị thương, hơn 3.600 ngôi nhà bị sập. Bộ chỉ huy khẩn cấp khu tự trị Tây Tạng đã nâng cấp mức độ ứng phó khẩn cấp động đất lên cấp 1 - mức cao nhất.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc cho biết tính đến 18 giờ chiều ngày 7/1, khu vực này đã ghi nhận tổng cộng 150 dư chấn. Dư chấn lớn nhất là 4,4 độ, nằm cách tâm chấn của trận động đất chính khoảng 18 km.

Trước tình hình này, Quân đội và Lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc (PAP) Tây Tạng Trung Quốc cũng nhanh chóng triển khai nhân sự đến khu vực bị ảnh hưởng để tham gia vào các nỗ lực cứu hộ. Trong khi đó, Không quân của Bộ tư lệnh Chiến khu phía Tây của quân đội Trung Quốc đã điều động một thiết bay không người lái để đánh giá tình hình tại tâm chấn.

Các lực lượng chức năng Trung Quốc đã cung cấp hơn 130.000 vật phẩm cứu trợ cho khu vực bị ảnh hưởng ở Khu tự trị Tây Tạng, bao gồm máy sưởi, chăn điện và thực phẩm khẩn cấp, để đảm bảo đáp ứng các nhu cầu sống cơ bản của người dân bị ảnh hưởng. Hơn 3.400 nhân viên cứu hộ và hơn 340 nhân viên y tế đã được cử đến khu vực bị động đất. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh nỗ lực cứu hộ toàn diện để cứu người và giảm thiểu thương vong sau trận động đất. Ông cũng kêu gọi nỗ lực ngăn ngừa thảm họa thứ cấp, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng và xử lý hiệu quả

Hiện, các nỗ lực cứu hộ vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, công tác cứu hộ ở khu vực cao nguyên Tây Tạng phải đối mặt với những thách thức đặc biệt, trong đó có việc không khí loãng, nồng độ oxy thấp, gây ra tình trạng “say độ cao”.

Điện thăm hỏi về trận động đất lớn tại Tây Tạng, Trung Quốc

Được tin ngày 7/1, tại Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) đã xảy ra vụ động đất lớn khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, cùng ngày, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gửi Thư thăm hỏi, Chủ tịch nước Lương Cường, gửi Điện thăm hỏi đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Điện thăm hỏi đến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện thăm hỏi tới Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế.

Cùng ngày, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung đã gửi điện thăm hỏi đến Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Trung Quốc Lưu Kiến Siêu; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Xem tin:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 02/12/2025

(ANTV) - Mâu thuẫn khi va chạm giao thông, 2 đối tượng là Đỗ Trọng Tuyến và Lưu Đức Khanh đã đuổi đánh nạn nhân dã man. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sơ bộ của nạn nhân là 13%.

Nhận diện bẫy lừa đảo khi mua sắm online

Nhận diện bẫy lừa đảo khi mua sắm online

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn được xem là ‘mùa vàng’ của mua sắm trực tuyến, khi hàng loạt chương trình giảm giá, ưu đãi được tung ra để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng chính lúc này, các chiêu trò lừa đảo lại bùng phát mạnh mẽ với mức độ tinh vi ngày càng cao.

Lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Lo ngại về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những ngày gần đây, Hà Nội liên tục ghi nhận mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khi chỉ số AQI duy trì ở mức cao suốt từ sáng tới tối. Trong điều kiện thời tiết hanh khô, lớp bụi mịn dày đặc bao phủ đang tác động trực tiếp tới sinh hoạt của người dân.

Cải tạo đường nông thôn ngổn ngang, kéo dài tiềm ẩn mất an toàn

Cải tạo đường nông thôn ngổn ngang, kéo dài tiềm ẩn mất an toàn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Chúng ta đang ở tháng cuối cùng của năm 2025, để đón năm mới với bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp nhiều địa phương bắt đầu hoạt động chỉnh trang đường phố, trong đó có việc cải tạo vỉa hè, lòng đường. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại các đô thị lớn, mà các tuyến đường giao thông nông thôn, đường dân sinh cũng đang được đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp.

Robot hỗ trợ ghép các mảnh bích họa cổ

Robot hỗ trợ ghép các mảnh bích họa cổ

Thế giới 02/12/2025

(ANTV) - Những bức bích họa tại thành phố Pompeii của Italia vào thời La Mã cổ đại bị vỡ và vùi lấp suốt nhiều thế kỷ đang được phục dựng nhờ một hệ thống robot. Công nghệ này hỗ trợ các nhà khảo cổ học trong nhiệm vụ được xem là khó khăn và tốn nhiều công sức là ghép các mảnh vỡ bức họa lại với nhau.

Truy tố cựu tiếp viên hàng không điều hành môi giới mại dâm

Truy tố cựu tiếp viên hàng không điều hành môi giới mại dâm

Pháp luật 02/12/2025

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố Đinh Thị Thanh Tuyền (cựu tiếp viên hàng không, ngụ TP.HCM), Zhang Lei (quốc tịch Trung Quốc), Trần Thị Thúy Liễu (quản lý nhà hàng), Nguyễn Hữu Chí (quản lý nhà hàng) cùng 3 bị can đồng phạm về tội môi giới mại dâm.

Sùng A Lử - Gương sáng giữ bình yên bản Mông

Sùng A Lử - Gương sáng giữ bình yên bản Mông

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Ở bản người Mông ở Mỹ Á, xã Thu Cúc, tỉnh Phú Thọ, bình yên không chỉ đến từ núi rừng, mà còn được vun đắp từ tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân bản. Trong đó, mô hình “Bản Mông bình yên” được xem là sợi dây gắn kết bà con đồng bào dân tộc. Để mô hình hoạt động hiệu quả, những người như anh Sùng A Lử, Tổ phó tổ ANTT khu Mỹ Á vẫn đang ngày đêm miệt mài vun đắp sự bình yên cho bản làng.

Nhiều lợi ích từ làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông

Nhiều lợi ích từ làm sạch dữ liệu phương tiện giao thông

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, cơ quan chức năng nhiều lần khuyến cáo người dân thực hiện việc đứng tên chính chủ phương tiện, nhằm tuân thủ các quy định pháp luật. Với số lượng phương tiện lớn, Công an TPHCM đã triển khai cao điểm tổng rà soát, làm sạch dữ liệu đăng ký xe.

Triệt phá đường dây tổ chức cá độ bóng đá trực tuyến quy mô lớn

Triệt phá đường dây tổ chức cá độ bóng đá trực tuyến quy mô lớn

Phá án 02/12/2025

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Đáng chú ý, các đối tượng có tiền án, tiền sự phức tạp, phương thức hoạt động tinh vi, ẩn danh trên mạng Internet và liên tục thay đổi địa điểm cư trú.

Xem thêm