Thứ Bảy, 02/03/2024 05:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU chưa thể thống nhất về luật quản lý AI

(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).

 Nghị viện châu Âu và các nước EU hiện có quan điểm trái chiều về 2 vấn đề. Thứ nhất là cách thức quản lý các mô hình nền tảng như ChatGPT. Pháp, Đức và Italia kêu gọi loại bỏ các mô hình này ra khỏi những quy định cứng rắn để khuyến khích đổi mới. Một số nước khác cho rằng luật quản lý AI của EU cần hạn chế thiệt hại có thể xảy ra do lạm dụng AI.

Ngoài ra, các nhà lập pháp EU cũng chia rẽ về việc cơ quan thực thi pháp luật sử dụng hệ thống AI để nhận dạng sinh trắc học các cá nhân trong không gian công cộng.

Hiện chưa rõ về khả năng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận trong hôm nay (8/12), tuy nhiên giới quan sát cho rằng ngay cả trong kịch bản này, luật quản lý AI của khối sẽ phải đợi sớm nhất đến năm 2016 mới có thể có hiệu lực.

Hơn 400 triệu USD cho quỹ ứng phó khẩn cấp

Khoảng 40 nhà tài trợ đã công bố đóng góp tổng cộng hơn 419 triệu USD cho Quỹ ứng phó khẩn cấp của Liên Hợp Quốc vào năm 2024. Số tiền này có được tại sự kiện huy động tài chính cho Quỹ và cao hơn so với số tiền 409 triệu USD được cam kết tại sự kiện này năm ngoái.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ đã phân bổ hơn 640 triệu USD cho khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Liên Hợp Quốc, Quỹ này đã góp phần cung cấp kinh phí ứng phó nhanh chóng với các thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cũng như khởi động các hoạt động nhân đạo khẩn cấp ở Dải Gaza và Sudan.

Kể từ khi Quỹ ứng phó khẩn cấp được thành lập vào năm 2006, nhu cầu tài trợ toàn cầu thông qua kêu gọi nhân đạo đã tăng gấp 10 lần, từ mức 5,2 tỷ USD lên gần 57 tỷ USD vào năm 2023. Đến nay, nguồn quỹ có mục tiêu tài trợ hàng năm là 1 tỷ USD này đã hỗ trợ hàng trăm triệu người, với gần 9 tỷ USD tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chủ tịch nước trao Huân chương Chiến công hạng Nhì tặng Bộ đội Biên phòng

Chính trị 01/03/2024

(ANTV) - Sáng nay 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dự và phát biểu tại buổi lễ. Dự buổi lễ về phía Bộ Công an có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Đạt mức 7 tỷ giao dịch thanh toán số

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Trước đây, người dân thường mua những chiếc két sắt để giữ tiền mặt, tuy nhiên vào những năm gần đây người dân chuyển qua sử dụng các ứng dụng ngân hàng, để bảo mật chiếc ví điện tử của mình.

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Xuất hiện lừa đảo mua vé phim “Đào, phở và piano” trên mạng

Văn hóa 01/03/2024

(ANTV) - Có thể nói, chính mạng xã hội đã tạo nên sức hút bất ngờ cho bộ phim “Đào, phở và piano”. Nhưng cũng chính từ mạng xã hội, đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mua bán vé. Mới đây, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo trên không gian mạng, nhất là khi mua vé phim "Đào, Phở và Piano" trên các hội, nhóm mạng xã hội.

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Giá gas bán lẻ tăng từ ngày 1/3

Kinh tế 01/03/2024

(ANTV) - Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng kể từ hôm nay ngày 1/3. Như vậy, giá gas bán lẻ trong nước đã tăng tháng thứ ba liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Xem thêm