Thứ Sáu, 09/01/2026 00:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU cung cấp ngân sách 65 tỷ Euro cho Ukraine và chính sách di cư

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro (khoảng 55 tỉ USD) dành cho Ukraine, cùng với đó là cung cấp khoản ngân sách 15 tỷ euro (16,4 tỷ USD) để thúc đẩy các chính sách giải quyết vấn đề người di cư.

Gói hỗ trợ này được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen công bố sau điều chỉnh ngân sách 2021 - 2027 của khối và trước thềm một hội nghị quốc tế tại London (Anh) trong 2 ngày 21 - 22/6 về việc gây quỹ giúp tái thiết Ukraine sau xung đột.

Trong khi đó, khoản ngân sách 15 tỷ euro nhằm thúc đẩy các chính sách di cư được đưa ra trong bối cảnh, cộng đồng quốc tế đang kêu gọi các nước châu Âu hành động nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề nhức nhối này.

Theo bà Von der Leyen, khoản kinh phí này sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác với các nước thứ 3, giúp đỡ những người tị nạn ở Trung Đông và ứng phó với các cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Pháp khám xét trụ sở Ủy ban Olympic Paris 2024

Lực lượng chức năng Pháp đã tiến hành khám xét trụ sở chính của Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 tại Paris và các đối tác, trong đó có SOLIDEO, cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cho Olympic và Paralympic, như một phần của cuộc điều tra về cáo buộc biển thủ công quỹ và thiên vị.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra sơ bộ được phát động từ năm 2022, sau cuộc kiểm toán của Cơ quan Chống tham nhũng Pháp. Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đang hợp tác toàn diện với các nhà điều tra.

Theo cơ quan công tố Pháp, tổng ngân sách của việc tổ chức Olympic đã tăng lên 8,8 tỷ euro (9,6 tỷ USD) so với đánh giá ban đầu là 6,6 tỷ euro (7,2 tỷ USD) vào năm 2017. Chỉ riêng cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ tiêu tốn 4 tỷ euro (4,3 tỷ USD) so với ước tính ban đầu là 3,2 tỷ (4,5 tỷ USD).

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà tổ chức Thế vận hội trở thành đối tượng bị điều tra. Hồi đầu năm nay, các công tố viên Nhật Bản đã truy tố 6 công ty và 7 cá nhân, bị tình nghi gian lận trong các cuộc đấu thầu trị giá 320 triệu USD cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm