(ANTV) - Quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục leo thang căng thẳng khi Washington thông báo triển khai thêm 3.000 binh sĩ cùng 2 tàu chiến tới Trung Đông. Đây được xem như phản ứng tăng cường từ phía Mỹ nhằm đáp trả hành vi của Iran bắt giữ các tàu buôn quốc tế hồi đầu năm, cũng như việc quốc gia Hồi giáo này mới đây tuyên bố trang bị thêm hàng loạt vũ khí mới cho lực lượng hải quân.
Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo hơn 3.000 lính thủy đánh bộ và thủy thủ đã đến Biển Đỏ trên tàu tấn công đổ bộ USS Bataan, và tàu đổ bộ USS Carter Hall hôm 6/8. Đơn vị này sẽ bổ sung đáng kể khả năng và tính linh hoạt, trong quá trình Mỹ hợp tác với các đối tác quốc tế để ngăn chặn hành động gây bất ổn và giảm căng thẳng tại khu vực, do việc Iran bắt giữ các tàu buôn vào đầu năm nay.
Động thái của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Iran đưa tin, để phản ứng trước những hành động can thiệp của Mỹ trên eo biển Hormuz, hải quân Iran đã được trang bị loạt vũ khí mới gồm máy bay không người lái trinh sát và tấn công, thiết bị tác chiến điện tử, bệ phóng tên lửa gắn trên xe tải, cùng hàng trăm tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.
Ông Nasser Kanaani, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đánh giá: Sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực chưa bao giờ nhằm mục đích duy trì an ninh. Thay vào đó, mục đích của họ luôn là làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh và bất ổn. Do đó, quan điểm của Iran rất rõ ràng: chúng tôi tin tưởng vào khả năng của các nước vùng Vịnh trong việc đảm bảo an ninh và thiết lập một mô hình an ninh tập thể mà không có sự hiện diện của quân đội nước ngoài.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Iran đặc biệt xấu đi kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran - có tên chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - vào năm 2018, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo.
Mỹ và các đồng minh thời gian qua cũng ra sức tìm cách lập lại các giới hạn về phát triển hạt nhân. Mặc dù khẳng định không tìm kiếm xung đột với Iran, song Mỹ kiên quyết sẽ bảo vệ đến cùng các lực lượng và lợi ích của nước này trong khu vực.
(ANTV) - Tối 19/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 và chủ trì tiệc chiêu đãi.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.
(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen (BGF), đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy (bang Karen), giáp tỉnh Tak ở miền Bắc Thái Lan.
(ANTV) - Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Ba Lan đóng lãnh sự quán cuối cùng của Nga còn hoạt động tại Gdansk và cho rằng động thái này thể hiện sự thiếu tỉnh táo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.