Chủ Nhật, 28/12/2025 16:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gia tăng xu hướng trồng tre tại Uganda

(ANTV) - Tre là một trong những loài cây nhiệt đới xuất hiện nhiều tại các nước châu Á và tại Việt Nam, tre cũng là một loại cây truyền thống, thân thuộc, mang lại nhiều công dụng. Với đặc tính dễ trồng, phát triển nhanh, cho thu hoạch sớm, cây tre giờ đây không chỉ được trồng nhiều tại các nước châu Á mà còn trở thành loài cây được ưa chuộng ở khắp các quốc gia khác trên thế giới.

Tại Uganda, tre được chính phủ hỗ trợ như một loại cây trồng có tiềm năng tăng trưởng thực sự. Nó ngày càng trở nên phổ biến với các sản phẩm, từ đồ nội thất đến những đồ dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, nhiều nông dân ở Uganda đã chuyển sang trồng tre, trong bối cảnh các nguồn tài nguyên khác đang dần cạn kiệt.

Theo các nhà bảo tồn, tre là một loại cây cứng cáp, có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi. Các doanh nghiệp cũng coi đó là một loại cây có thể dùng làm đồ nội thất.

Anh Taga Nuwagaba, một nông dân đã chuyển hướng sang trồng tre và hiện đang sở hữu một nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre gần thủ đô Kampala của Uganda.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre cho biết: “Chúng tôi đang sản xuất một số sản phẩm bằng tre, tuy là không được nhiều như mong muốn. Bạn có thể thấy những chiếc bàn, chiếc ghế này đều được làm từ tre. Cả những chiếc bút, cốc và nhiều tác phẩm điêu khắc khác nữa. Chúng tôi đang cố gắng sản xuất để thay thế những đồ nội thất được làm từ vật liệu không bên vững sang những đồ nội thất được làm từ vật liệu bền vững là tre.”

Một số loài tre được trồng tại Uganda được nhập khẩu từ châu Á, nhưng cũng có một số loài mọc hoang. Cách thành phố Mbarara ở miền Tây Uganda vài km, có một đồn điền thương mại lớn bao gồm một lô tre rộng 7 mẫu Anh. Các cây tre tại đồn điền này đang được chăm sóc cẩn thận có một kho dự trữ gồm 10.000 cọc tre đang chờ được bán cho các nhà máy.

Anh Joseph Katumba, người chăm sóc đồn điền cho biết khu đất này đã trở thành một đồn điền kiểu mẫu cho những người muốn tìm hiểu thêm về cây tre.

Anh JOSEPH KATUMBA, Người chăm sóc đồn điền chia sẻ: “Sau khi nghiên cứu về tre, chúng tôi phát hiện ra rằng tre thường sẵn sàng để thu hoạch trong vòng 3 – 5 năm và một đồn điền trồng tre nếu được chăm sóc tốt có thể hữu ích trong vòng 50 năm. Đó là lý do vì sao chúng tôi ngừng trồng bạch đàn và chuyển sang trồng tre.”

Không giống như bạch đàn, một loài thực vật thân cao được trồng phổ biến tại Uganda để lấy gỗ, tre có thể phát triển nhanh hơn bạch đàn và tái sinh như cỏ dại. Nó cũng có thể phát triển mạnh ở những nơi đất nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều trang trại tại Uganda đã bắt đầu ngừng trồng bạch đàn và mở rộng diện tích trồng tre. Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn chưa có thói quen sử dụng đồ nội thất từ tre.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre nói: “Tôi có một vài người hàng xóm thử trồng tre nhưng đến giờ họ vẫn loay hoay về việc sử dụng và đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của tre trên thị trường. Ai mua nó, dùng nó để làm gì và người dân cũng chưa thấy nhiều sản phẩm về tre. Nếu nhìn những sản phẩm này của chúng tôi và nói rằng nó được làm từ tre, mọi người vẫn có chút gì đó nghi ngại.”

Những người quảng bá việc trồng tre tại Uganda đang kêu gọi việc trồng tre cũng mang lại lợi nhuận giống như trồng cà phê hay chè. Các giống tre cũng được cung cấp rộng rãi hơn qua các vườn ươm tư nhân.

Anh STEVE TUSIIME, Nông dân trồng tre cho hay: “Nếu bạn đến đây bạn sẽ thấy chủ yếu là tre, nhưng thực ra có nhiều giống tre khác nhau và đằng sau mỗi loại tre lại là một câu chuyện. Nguồn gốc, công dụng và tên gọi của nó cũng khác nhau. Ví dụ như cây tre khổng lồ ở góc kia là mang đặc trưng của giống tre châu Á, trong khi gần đó là một cây tre khác mang đặc trưng của Ấn Độ. Tất cả đều là tre nhưng chúng có công dụng và đặc tính khác nhau.”

Mặc dù vậy, các đồn điền tre tại Uganda chưa phát triển đủ nhanh để có thể xây dựng một ngành công nghiệp xung quanh nó. Vườn ươm của Tusiime đã bán được gần 10.000 cây giống trong vòng 2 năm qua, song vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre chia sẻ: “Lý do chúng tôi chỉ xuất khẩu 1 container mỗi tháng là vì chúng tôi không có đủ nguyên liệu thô để sản xuất. Chúng tôi thực sự cần nhiều tre hơn nữa để sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.”

Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, việc trồng tre làm nguồn nguyên liệu thay thế để tạo ra những sản phẩm với vật liệu bền vững chắc chắn sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Vì vậy, ngành sản xuất, kinh doanh từ vật liệu bằng tre có lẽ sẽ phát triển không chỉ tại Uganda, mà còn ở nhiều quốc gia khác nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Thi đua bằng tinh thần không lùi bước

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý chưa bao giờ là dễ dàng. Đó là cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy, nơi mỗi bước chân của người chiến sỹ đều đối mặt với sự manh động, liều lĩnh và tội ác. Trên mặt trận thầm lặng ấy, phong trào thi đua yêu nước không chỉ là khẩu hiệu, mà được hiện thực hoá bằng từng chuyên án, từng trận đánh lớn, bằng mồ hôi, trí tuệ và cả sự hy sinh thầm lặng của những người lính mang trên vai sứ mệnh giữ bình yên cho cộng đồng.

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Ukraine chia sẻ ưu tiên hàng đầu trong cuộc gặp với Mỹ

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định tương lai của đất nước phụ thuộc quyết định vào các bảo đảm an ninh từ phương Tây, coi đây là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tiến trình hòa bình hay tổ chức bầu cử nào. Ông cũng nhấn mạnh Ukraine không thể tiến hành bầu cử trong bối cảnh chiến sự và các cuộc không kích vẫn tiếp diễn, dù khẳng định bản thân sẵn sàng về mặt chính trị .

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Nhằm hạn chế các vụ tai nạn giao thông, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho các em học sinh, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh nhiều giải pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, thực hiện nhiều chuyên đề, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông lứa tuổi học sinh.

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã 4 đối tượng tội ma túy

Truy nã 28/12/2025

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Giải cứu hồ Malawi - Di sản thế giới ở Châu Phi

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Hồ Malawi chiếm phần lớn diện tích phía đông của quốc gia châu Phi Malawi, là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới nhờ hệ sinh thái phong phú. Để giải quyết tình trạng hồ nước này đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa gây tác động nghiêm trọng đến môi trường, một dự án đã được triển khai với sự tham gia của các thợ lặn địa phương tích cực vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp từ đời sống

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Trong dòng chảy của đời sống xã hội, những đổi thay tích cực không phải lúc nào cũng bắt đầu từ những điều lớn lao, mà nhiều khi được khơi nguồn từ những hành động rất đỗi bình dị và gần gũi. Từ một sáng kiến nhỏ, một việc làm tận tâm và bền bỉ mỗi ngày, phong trào thi đua yêu nước đã âm thầm góp phần tạo nên những chuyển biến tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Xem thêm