Thứ Tư, 02/07/2025 08:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gia tăng xu hướng trồng tre tại Uganda

(ANTV) - Tre là một trong những loài cây nhiệt đới xuất hiện nhiều tại các nước châu Á và tại Việt Nam, tre cũng là một loại cây truyền thống, thân thuộc, mang lại nhiều công dụng. Với đặc tính dễ trồng, phát triển nhanh, cho thu hoạch sớm, cây tre giờ đây không chỉ được trồng nhiều tại các nước châu Á mà còn trở thành loài cây được ưa chuộng ở khắp các quốc gia khác trên thế giới.

Tại Uganda, tre được chính phủ hỗ trợ như một loại cây trồng có tiềm năng tăng trưởng thực sự. Nó ngày càng trở nên phổ biến với các sản phẩm, từ đồ nội thất đến những đồ dùng phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người. Vì vậy, nhiều nông dân ở Uganda đã chuyển sang trồng tre, trong bối cảnh các nguồn tài nguyên khác đang dần cạn kiệt.

Theo các nhà bảo tồn, tre là một loại cây cứng cáp, có thể phát triển ở hầu hết mọi nơi. Các doanh nghiệp cũng coi đó là một loại cây có thể dùng làm đồ nội thất.

Anh Taga Nuwagaba, một nông dân đã chuyển hướng sang trồng tre và hiện đang sở hữu một nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre gần thủ đô Kampala của Uganda.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre cho biết: “Chúng tôi đang sản xuất một số sản phẩm bằng tre, tuy là không được nhiều như mong muốn. Bạn có thể thấy những chiếc bàn, chiếc ghế này đều được làm từ tre. Cả những chiếc bút, cốc và nhiều tác phẩm điêu khắc khác nữa. Chúng tôi đang cố gắng sản xuất để thay thế những đồ nội thất được làm từ vật liệu không bên vững sang những đồ nội thất được làm từ vật liệu bền vững là tre.”

Một số loài tre được trồng tại Uganda được nhập khẩu từ châu Á, nhưng cũng có một số loài mọc hoang. Cách thành phố Mbarara ở miền Tây Uganda vài km, có một đồn điền thương mại lớn bao gồm một lô tre rộng 7 mẫu Anh. Các cây tre tại đồn điền này đang được chăm sóc cẩn thận có một kho dự trữ gồm 10.000 cọc tre đang chờ được bán cho các nhà máy.

Anh Joseph Katumba, người chăm sóc đồn điền cho biết khu đất này đã trở thành một đồn điền kiểu mẫu cho những người muốn tìm hiểu thêm về cây tre.

Anh JOSEPH KATUMBA, Người chăm sóc đồn điền chia sẻ: “Sau khi nghiên cứu về tre, chúng tôi phát hiện ra rằng tre thường sẵn sàng để thu hoạch trong vòng 3 – 5 năm và một đồn điền trồng tre nếu được chăm sóc tốt có thể hữu ích trong vòng 50 năm. Đó là lý do vì sao chúng tôi ngừng trồng bạch đàn và chuyển sang trồng tre.”

Không giống như bạch đàn, một loài thực vật thân cao được trồng phổ biến tại Uganda để lấy gỗ, tre có thể phát triển nhanh hơn bạch đàn và tái sinh như cỏ dại. Nó cũng có thể phát triển mạnh ở những nơi đất nghèo dinh dưỡng. Vì vậy, nhiều trang trại tại Uganda đã bắt đầu ngừng trồng bạch đàn và mở rộng diện tích trồng tre. Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn chưa có thói quen sử dụng đồ nội thất từ tre.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre nói: “Tôi có một vài người hàng xóm thử trồng tre nhưng đến giờ họ vẫn loay hoay về việc sử dụng và đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của tre trên thị trường. Ai mua nó, dùng nó để làm gì và người dân cũng chưa thấy nhiều sản phẩm về tre. Nếu nhìn những sản phẩm này của chúng tôi và nói rằng nó được làm từ tre, mọi người vẫn có chút gì đó nghi ngại.”

Những người quảng bá việc trồng tre tại Uganda đang kêu gọi việc trồng tre cũng mang lại lợi nhuận giống như trồng cà phê hay chè. Các giống tre cũng được cung cấp rộng rãi hơn qua các vườn ươm tư nhân.

Anh STEVE TUSIIME, Nông dân trồng tre cho hay: “Nếu bạn đến đây bạn sẽ thấy chủ yếu là tre, nhưng thực ra có nhiều giống tre khác nhau và đằng sau mỗi loại tre lại là một câu chuyện. Nguồn gốc, công dụng và tên gọi của nó cũng khác nhau. Ví dụ như cây tre khổng lồ ở góc kia là mang đặc trưng của giống tre châu Á, trong khi gần đó là một cây tre khác mang đặc trưng của Ấn Độ. Tất cả đều là tre nhưng chúng có công dụng và đặc tính khác nhau.”

Mặc dù vậy, các đồn điền tre tại Uganda chưa phát triển đủ nhanh để có thể xây dựng một ngành công nghiệp xung quanh nó. Vườn ươm của Tusiime đã bán được gần 10.000 cây giống trong vòng 2 năm qua, song vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Anh TAGA NUWAGABA, Chủ nhà máy sản xuất đồ nội thất bằng tre chia sẻ: “Lý do chúng tôi chỉ xuất khẩu 1 container mỗi tháng là vì chúng tôi không có đủ nguyên liệu thô để sản xuất. Chúng tôi thực sự cần nhiều tre hơn nữa để sản xuất đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.”

Trong bối cảnh các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, việc trồng tre làm nguồn nguyên liệu thay thế để tạo ra những sản phẩm với vật liệu bền vững chắc chắn sẽ trở thành xu hướng của tương lai. Vì vậy, ngành sản xuất, kinh doanh từ vật liệu bằng tre có lẽ sẽ phát triển không chỉ tại Uganda, mà còn ở nhiều quốc gia khác nữa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò công an cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phát huy vai trò công an cấp xã theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Chính quyền địa phương chuyển mình theo mô hình 2 cấp, từng phường, xã càng trở thành mắt xích quan trọng trong guồng máy phục vụ nhân dân. Trong đó, lực lượng công an cấp xã tiếp tục giữ vai trò nòng cốt, gắn bó chặt chẽ với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả các nhiệm đảm bảo ANTT trên địa bàn. Sự phối hợp đồng bộ, sát sao ấy chính là nền tảng để bộ máy mới vận hành thông suốt, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước tại địa bàn cơ sở. Chúng ta cùng đến với dải đất miền Trung. Ghi nhận trong buổi sáng ngày đầu tiên chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tại phường Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Bảo đảm hoạt động thông suốt trong ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương 2 cấp

Bảo đảm hoạt động thông suốt trong ngày đầu vận hành chính thức chính quyền địa phương 2 cấp

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Tại Lào Cai, ngày đầu vận hành chính thức mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng công an đã phát huy tốt tinh thần chủ động, trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để đảm bảo các hoạt động hành chính diễn ra thông suốt, phục vụ nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả. Ngay trong ngày đầu hôm nay, với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo về mọi mặt, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và lực lượng Công an tỉnh Lào Cai đã đảm bảo giải quyết các thủ tục hành chính thông suốt, không bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

 Từ 1/7, triển khai cấp định danh điện tử cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Từ 1/7, triển khai cấp định danh điện tử cho người nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Để tạo điều kiện cho người nước ngoài sinh sống, lao động, học tập tại Việt Nam, Bộ Công an mở đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp định danh điện tử cho người nước ngoài. Thời gian thực hiện từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 19/8/2025. Việc cấp tài khoản định danh điện tử giúp người nước ngoài dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính trực tuyến, giảm thiểu thời gian, giấy tờ và tiếp xúc trực tiếp, đồng thời đảm bảo tính xác thực và bảo vệ quyền lợi hợp pháp trong quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Khí thế mới của lực lượng Công an khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Khí thế mới của lực lượng Công an khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - "Sắp xếp lại giang sơn" là bước đi lịch sử có ý nghĩa chiến lược, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của sự nghiệp hoàn thiện bộ máy hành chính nhà nước, hoàn thiện thể chế và tổ chức của hệ thống chính trị đồng bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, hướng tới hoàn thiện một nền hành chính quản trị hiện đại, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ, để mọi lợi ích thuộc về nhân dân". Bước chuyển mình mạnh mẽ trong công tác tinh gọn bộ máy, rút ngắn các thủ tục hành chính đang mang lại khí thế phấn khởi, những kỳ vọng lớn lao cho người dân trên khắp cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 02/7

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 02/7

Điểm tin 02/07/2025

(ANTV) - Báo Lao Động có tiêu đề: “Ngày đầu vận hành chính quyền địa phương hai cấp, cán bộ tận tâm, người dân hài lòng”. Theo đó, từ ngày 1/7, các xã, phường và đặc khu trên cả nước đã chính thức vận hành theo mô hình tổ chức chính quyền mới. Tại nhiều địa phương đông dân như phường Hồng Hà (Hà Nội) hay phường Dĩ An (TP.HCM), mặc dù lượng người đến làm thủ tục hành chính tăng cao, nhưng công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn diễn ra nhịp nhàng, phản ánh tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, công chức.

 LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ trong thế giới biến động

LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ trong thế giới biến động

Thế giới 01/07/2025

(ANTV) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 30/6 kêu gọi cộng đồng quốc tế tạo ra những động lực mới, những giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, đặc biệt trong bối cảnh có những khó khăn, thách thức do thiếu hụt nguồn viện trợ quốc tế vốn có nguy cơ đe dọa nỗ lực toàn cầu chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.

Ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử xanh đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt sàn giao dịch thương mại điện tử xanh đầu tiên tại Việt Nam

Kinh tế 01/07/2025

(ANTV) - Không đơn thuần là một sàn giao dịch trực tuyến, B2B là một hạ tầng giao thương hiện đại, cho phép doanh nghiệp công khai dữ liệu về phát thải, minh bạch hóa quy trình sản xuất, qua đó thể hiện cam kết về trách nhiệm xã hội và môi trường ngay từ những bước đầu tiên. Và ngày hôm nay, sàn giao dịch thương mại điện tử B2B “xanh” đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 do UBND TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị đồng hành tổ chức.

Niềm tin vào sự phát triển của siêu đô thị

Niềm tin vào sự phát triển của siêu đô thị

Kinh tế 01/07/2025

(ANTV) - Sau khi sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM mới sẽ trở thành siêu đô thị đầu tiên của Việt Nam. Quy mô kinh tế sau hợp nhất của thành phố mới ước tính đạt hơn 2,7 triệu tỷ đồng, chiếm gần 1/4 GDP của cả nước. Thành phố sẽ phát triển dựa trên 3 cực tăng trưởng là Tài chính - Công nghiệp và Cảng biển, kỳ vọng tạo nên một sức mạnh cộng hưởng để đóng góp lớn cho mục tiêu giàu mạnh, thịnh vượng của đất nước.

Lễ hội ẩm thực dân gian ba miền tại TP.HCM

Lễ hội ẩm thực dân gian ba miền tại TP.HCM

Văn hóa 01/07/2025

(ANTV) - Không cần phải đi xa, người dân và du khách TP.HCM có thể thưởng thức nhiều bánh đặc sản đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam ngay tại trung tâm thành phố. Ngày hội Bánh dân gian ba miền không chỉ là bữa tiệc ẩm thực, mà còn là dịp để cộng đồng kết nối, cùng gìn giữ và lan tỏa những giá trị truyền thống lâu đời của dân tộc trong nhịp sống hiện đại.

Xem thêm