(ANTV) - Ngày 4/3, Hamas tuyên bố việc giải giáp lực lượng này cũng như các nhóm vũ trang người Palestine là “lằn ranh đỏ” trong những cuộc đàm phán nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn mong manh ở Dải Gaza.
Quan chức cấp cao của lực lượng Hamas ông Sami Abu Zuhri nhấn mạnh, Hamas sẽ không chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào yêu cầu giải giáp để đổi lấy việc tái thiết hay gỡ bỏ phong tỏa các dòng viện trợ. Ông bác bỏ lời kêu gọi giải giáp mà Israel và Mỹ đưa ra, đồng thời khẳng định đây là điều không thể thương lượng. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Israel Gideon Sa’ar yêu cầu “phi quân sự hóa hoàn toàn” Gaza để tiến tới giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn mà Israel và Hamas đã đạt được từ ngày 19/1 vừa qua.
Trong một động thái gây sức ép đàm phán, Israel đã phong tỏa dòng viện trợ vào Gaza. Hamas gọi đây là động thái phá vỡ thỏa thuận và tìm cách “đưa mọi thứ trở về vạch xuất phát.” Nhiều nước cũng lên tiếng phản đối động thái này của Israel và cho rằng không nên “vũ khí hóa” vấn đề viện trợ nhân đạo tại Gaza.
Căng thẳng ngoại giao giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ
Quan hệ giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng sau một phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan về Iran. Ngày 4/3, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại diện của Iran tại Ankara với lý do Tehran đã công khai chỉ trích chính sách của Ankara.
Đây là động thái đáp lại việc một ngày trước đó, Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này đến để phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan nói rằng Tehran không nên làm suy yếu sự ổn định của Syria.
Theo truyền thông Iran, tại cuộc gặp giữa Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Hicabi Kirlangic và đại diện Bộ Ngoại giao Iran, đại diện của Iran nhấn mạnh lợi ích chung của nước này và tình hình nhạy cảm tại khu vực cho thấy cần tránh những "phát biểu không chính xác và không thực tế có dẫn đến bất đồng và căng thẳng trong quan hệ song phương".
Đại diện chính phủ Iran khẳng định đánh giá cao mối quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Tehran buộc phải hành động quyết đoán và tuyên bố rõ lập trường khi phía Ankara có những lời lẽ "không mang tính xây dựng".
(ANTV) - Sẽ tiến hành tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp từ ngày 1/7; Thí điểm lấy số thứ tự trực tuyến đặt lịch hẹn qua ứng dụng iHanoi; Giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đầu cấp năm 2025 nghiêm túc, an toàn, khách quan.
(ANTV) - Đội Hải quan cửa khẩu Cảng Sài gòn Khu vực 1 vừa khởi tố hình sự về hành vi “Buôn lậu” đối với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ vận tải An Khang. Công ty này bị phát hiện buôn lậu trên 253 ngàn bao thuốc lá điếu với trị giá hàng hóa vi phạm gần 5,9 tỷ đồng.
(ANTV) - Ngày 8/5, truyền thông nhà nước Liban và các nguồn an ninh cho biết Israel đã tiến hành loạt các cuộc không kích nhằm vào khu vực Nabatieh, miền Nam Liban.
(ANTV) - Ngày 8/5, Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) phát cảnh báo màu vàng về mưa to và thời tiết đối lưu mạnh, khi đợt mưa kéo dài ở miền Nam nước này đang bước vào giai đoạn mạnh nhất cùng với điều kiện đối lưu nghiêm trọng trên diện rộng.
(ANTV) - Tại Quảng Bình, chiến dịch xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Trong hành trình sẻ chia và lan tỏa yêu thương ấy, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đang thể hiện vai trò nòng cốt, để lại những dấu ấn sâu đậm bằng hành động thiết thực. Những ngôi nhà mới kiên cố, ấm áp nghĩa tình đang dần hình thành. Hơn 200 hộ dân tại huyện Tuyên Hóa sẽ sớm được đón niềm vui sum vầy trong tổ ấm mới, dự kiến hoàn thành trước ngày 20/5/2025.
(ANTV) - Liên quan đến sự việc một số cá nhân sử dụng 2 xe ô tô chặn đường để đoàn xe doanh nhân không phải xe thuộc đối tượng ưu tiên băng qua QL20 đoạn qua địa bàn huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng, đến thời điểm này những người có vi vi phạm đã đến cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng làm việc.
(ANTV) - Theo Cục Thống kê thuộc Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm 2025, số doanh nghiệp thành lập mới có tăng, nhưng số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cũng không ít. Liên quan đến vấn đề này, Báo Đại đoàn kết có bài viết: “Tìm cách 'giữ chân' doanh nghiệp ở lại thị trường”.
(ANTV) - Hiện nay trên cả nước có hàng ngàn liệt sĩ vẫn còn nằm lại đâu đó, và cũng có hàng ngàn hài cốt được tìm thấy nhưng chưa xác định được danh tính. Người thân của các anh ngày đêm mong ngóng được đón các anh trở về. Để giúp cho việc tìm kiếm được thuận lợi, cùng với các địa phương khác, lực lượng Công an Sơn La đã triển khai thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính. Đây là bước đi quan trọng trong việc xây dựng ngân hàng gen liệt sĩ nhằm xác định danh tính cho hàng ngàn hài cốt liệt sĩ đang còn thiếu thông tin trên cả nước.
(ANTV) - Tòa án Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử bị cáo Phùng Văn Quyết, trú quận Thanh Khê về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây là đối tượng liên quan đến đường dây của Phó Đức Nam, biệt danh “Mr.Pips”, cầm đầu, đã lừa đảo hàng trăm nạn nhân thông qua các sàn giao dịch ảo.