(ANTV) - Theo truyền thông của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lực lượng Hamas đã nhất trí về nguyên tắc với đề xuất của Ai Cập liên quan một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza trong tối đa 30 ngày và phóng thích một số con tin Israel.
Theo nguồn tin trên, quan điểm của Hamas nhất trí sơ bộ với đề xuất ngừng bắn đã được gửi tới các nhà đàm phán Ai Cập vào ngày 8/12. Các lãnh đạo Hamas cũng đưa ra danh sách khoảng 100 con tin hiện đang bị giam giữ ở Gaza mà nhóm này có kế hoạch thả trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi con tin với Israel.
Số lượng con tin là phần quan trọng trong kế hoạch ngừng bắn do Ai Cập đề xuất và việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza và việc Israel rút dần khỏi Hành lang Philadelphia cũng như cửa khẩu biên giới Rafah phía Gaza. Diễn biến mới nhất này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Hamas về các yêu cầu thỏa thuận trao đổi con tin.
Trong một diễn biến có liên quan, Qatar đang cân nhắc liệu có nên mời các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Israel và Ai Cập đến Doha để đàm phán về giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza hay không. Nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2025, đã yêu cầu Qatar tham gia trở lại các nỗ lực hòa giải để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền Thế giới
Ngày 10/12, kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền Thế giới (10/12/1948 – 10/12/2024). Nhân dịp này, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) Volker Turk đã nhấn mạnh sự thật cơ bản được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền: Đó là quyền con người tác động đến tất cả mọi người, ở mọi nơi, mỗi ngày. Với tầm quan trọng đó, quyền con người cần mang lại sức mạnh để cá nhân, cộng đồng và các dân tộc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.
Với chủ đề “Quyền của chúng ta, tương lai của chúng ta, ngay bây giờ”, chiến dịch Nhân quyền LHQ năm nay tập trung vào nhấn mạnh quyền con người như một con đường để giải quyết vấn đề, vì quyền con người đóng vai trò quan trọng như một lực lượng phòng ngừa, bảo vệ và chuyển hóa, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng.
Cao ủy Nhân quyền LHQ nhấn mạnh quyền con người là sợi dây chung gắn kết tất cả mọi người, thúc đẩy hòa bình và ổn định. Khi thiết lập, công nhận và tuân thủ một tập hợp các giá trị và nguyên tắc chung áp dụng trên toàn cầu, quyền con người giúp ngăn chặn các vi phạm, xung đột, lạm dụng trước khi chúng xảy ra.
Nhân Ngày Nhân quyền Thế giới năm nay, Cao ủy Nhân quyền LHQ hy vọng khơi dậy tinh thần hành động, thay đổi nhận thức bằng cách xóa bỏ những định kiến tiêu cực, và thúc đẩy phong trào nhân quyền toàn cầu. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh thế giới chứng kiến quyền con người đang bị vi phạm nghiêm trọng ở Dải Gaza và nhiều nơi đang xảy ra xung đột.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.