(ANTV) - Theo truyền thông của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), lực lượng Hamas đã nhất trí về nguyên tắc với đề xuất của Ai Cập liên quan một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza trong tối đa 30 ngày và phóng thích một số con tin Israel.
Theo nguồn tin trên, quan điểm của Hamas nhất trí sơ bộ với đề xuất ngừng bắn đã được gửi tới các nhà đàm phán Ai Cập vào ngày 8/12. Các lãnh đạo Hamas cũng đưa ra danh sách khoảng 100 con tin hiện đang bị giam giữ ở Gaza mà nhóm này có kế hoạch thả trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi con tin với Israel.
Số lượng con tin là phần quan trọng trong kế hoạch ngừng bắn do Ai Cập đề xuất và việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza và việc Israel rút dần khỏi Hành lang Philadelphia cũng như cửa khẩu biên giới Rafah phía Gaza. Diễn biến mới nhất này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của Hamas về các yêu cầu thỏa thuận trao đổi con tin.
Trong một diễn biến có liên quan, Qatar đang cân nhắc liệu có nên mời các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, Israel và Ai Cập đến Doha để đàm phán về giai đoạn cuối cùng của thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza hay không. Nhóm chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1/2025, đã yêu cầu Qatar tham gia trở lại các nỗ lực hòa giải để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền Thế giới
Ngày 10/12, kỷ niệm 76 năm Ngày Nhân quyền Thế giới (10/12/1948 – 10/12/2024). Nhân dịp này, Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) Volker Turk đã nhấn mạnh sự thật cơ bản được ghi trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền: Đó là quyền con người tác động đến tất cả mọi người, ở mọi nơi, mỗi ngày. Với tầm quan trọng đó, quyền con người cần mang lại sức mạnh để cá nhân, cộng đồng và các dân tộc xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.
Với chủ đề “Quyền của chúng ta, tương lai của chúng ta, ngay bây giờ”, chiến dịch Nhân quyền LHQ năm nay tập trung vào nhấn mạnh quyền con người như một con đường để giải quyết vấn đề, vì quyền con người đóng vai trò quan trọng như một lực lượng phòng ngừa, bảo vệ và chuyển hóa, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng.
Cao ủy Nhân quyền LHQ nhấn mạnh quyền con người là sợi dây chung gắn kết tất cả mọi người, thúc đẩy hòa bình và ổn định. Khi thiết lập, công nhận và tuân thủ một tập hợp các giá trị và nguyên tắc chung áp dụng trên toàn cầu, quyền con người giúp ngăn chặn các vi phạm, xung đột, lạm dụng trước khi chúng xảy ra.
Nhân Ngày Nhân quyền Thế giới năm nay, Cao ủy Nhân quyền LHQ hy vọng khơi dậy tinh thần hành động, thay đổi nhận thức bằng cách xóa bỏ những định kiến tiêu cực, và thúc đẩy phong trào nhân quyền toàn cầu. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh thế giới chứng kiến quyền con người đang bị vi phạm nghiêm trọng ở Dải Gaza và nhiều nơi đang xảy ra xung đột.
(ANTV) - Được tin tưởng giao giữ tiền hàng của khách thanh toán, Hà Tấn Minh (41 tuổi) trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã chiếm đoạt luôn số tiền và bỏ trốn. Với tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Minh đã bị Toà án nhân dân quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đưa ra xét xử.
(ANTV) - Nguồn kiều hối năm 2024 ước đạt trên 16 tỷ USD, cao kỉ lục, chủ yếu đến từ khu vực châu Á và Bắc Mỹ. Trong đó, lượng kiều hối tại khu vực TP Hồ Chí Minh chiếm khoảng 60%.
(ANTV) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội.
(ANTV) - Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, TP sẽ phát triển các trục giao thông ngầm tại khu vực dọc sông Sài Gòn, ga Bến Thành, bến Bạch Đằng và sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm kẹt xe.
(ANTV) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra thực tế về tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán tại TP.HCM. Theo đánh giá từ Bộ Công Thương, công tác chuẩn bị nguồn hàng cho dịp Tết trên địa bàn thành phố được triển khai hiệu quả, với lượng hàng hóa dồi dào, đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân. Đáng chú ý, giá cả các mặt hàng vẫn ổn định, không xảy ra biến động bất thường, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng trong dịp lễ quan trọng này.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng nhu cầu trưng bày hoa đào dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn tại Đà Lạt đang tất bật chuẩn bị để đưa những gốc đào cổ vào thị trường. Tại vườn đào cổ Mười Lời, hơn 700 cây đào với tuổi đời từ 10-30 năm, dáng thế cổ thụ độc đáo, đang được chăm sóc tỉ mỉ để bung hoa đúng dịp Tết.
(ANTV) - Sáng 19/1 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Giáp Thìn), tại thủ đô Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng kiều bào đã thực hiện nghi thức dâng hương tại Điện Kính Thiên và thả cá trong ao cá Bác Hồ ở Phủ Chủ tịch. Hoạt động nằm trong chương trình Xuân Quê hương 2025 do Bộ Ngoại giao - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.
(ANTV) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức đến Cộng hoà Ba Lan, chiều 18/1, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Václav Havel Praha, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Séc từ ngày 18-20/1, theo lời mời của Thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Fiala.
(ANTV) - Cơ quan An toàn đường bộ Nigeria cho biết, một xe bồn chở xăng đã phát nổ, sau khi bị lật ở miền Trung nước này vào ngày 18/1, khiến ít nhất 70 người tụ tập để lấy nhiên liệu bị tràn đã thiệt mạng.
(ANTV) - Tối 18/1 (theo giờ địa phương), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đến Washington vào để bắt đầu các hoạt động chúc mừng lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới. Dự kiến, ngày 19/1, tức một ngày trước lễ nhậm chức, ông Trump sẽ tổ chức buổi mít tinh mừng chiến thắng với những người ủng hộ tại nhà thi đấu Capital One Arena ở Washington.