(ANTV) - Các vụ tấn công của phong trào Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu di chuyển qua Biển Đỏ đang ảnh hưởng tới hoạt động vận tải hàng hải. Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng đầu thế giới đang định tuyến lại hải trình của mình để giảm thiểu rủi ro.
Các phân tích trong ngành vận tải hàng hải cho thấy một số công ty vận tải lớn đã bắt đầu chuyển hướng đi vòng quanh châu Phi.
Theo nhà phân tích Albert Jan Swart của ngân hàng ABN Amro, các công ty chuyển hướng vận tải để tránh tuyến qua kênh đào Suez hiện chiếm khoảng 50% thị trường vận tải container toàn cầu.
Nhiều hãng vận tải đường biển, trong đó có 2 hãng lớn nhất thế giới là Maersk và Hapag-Lloyd, đã tuyên bố đình chỉ tuyến đường này.
Ngày 18/12, tập đoàn năng lượng BP của Anh cho biết giống như nhiều hãng khác, tập đoàn này dừng các chuyến hàng qua Biển Đỏ sau khi Houthi tấn công các tàu thương mại quốc tế đến và rời Israel.
Tương tự, tập đoàn Evergreen của Đài Loan (Trung Quốc) và hãng tàu chở dầu Euronav của Bỉ cũng tuyên bố sẽ tránh khu vực Biển Đỏ cho tới khi có thông báo mới.
Ai Cập: Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3
Đương kim Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 khi giành được 89,6% số phiếu ủng hộ. Với chiến thắng này, ông sẽ tiếp tục nắm quyền điều hành đất nước đến giữa năm 2030, trong bối cảnh Ai Cập đang đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế và không ít thách thức trong một khu vực đầy biến động.
Theo thông báo chính thức do Cơ quan Bầu cử Quốc gia Ai Cập (NEA) công bố chiều 18/12 (giờ địa phương), gần 44,7 triệu cử tri trong khoảng 67 triệu cử tri đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 diễn ra từ ngày 10-12/12. Kết quả cho thấy ông El-Sisi đã nhận được 39,7 triệu phiếu bầu (tương đương 89,6%).
Đây là kết quả không bất ngờ, vì uy tín và những thành tựu đạt được trong 2 nhiệm kỳ qua đã giúp Tổng thống El-Sisi nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri Ai Cập.
Trong 2 nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2014 đến nay, Tổng thống El-Sisi đã đưa Ai Cập trở lại con đường ổn định sau 2 cuộc chính biến lật đổ 2 đời Tổng thống vào các năm 2011 và 2013.
Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ 6 năm tới, ông El-Sisi sẽ phải đương đầu với không ít thách thức khi nền kinh tế đất nước vẫn đang gặp khó khăn và những diễn biến địa chính trị trong khu vực Bắc Phi-Trung Đông đầy bất ổn đang là mối đe dọa an ninh rất nghiêm trọng đối với Ai Cập.
(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều nay (8/12) tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Chủ trương đầu tư một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(ANTV) - Chiều nay (8/12), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết, rút kinh nghiệm công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả bão, lũ năm 2025; nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Bộ Công an chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Quốc hội bước vào tuần làm việc cuối cùng tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc buổi sáng Quốc hội họp toàn thể tại hội trường nghe tờ trình, báo thẩm tra và thảo luận về các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, dự án Luật quan trọng, trong đó có dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về những cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai các dự án lớn tại địa bàn Thủ đô.
(ANTV) - Chiều ngày 08/12, Cục Công tác chính trị phối hợp với Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I và Hiệp hội thể thao CAND, Liên đoàn Võ thuật tổng hợp Việt Nam tổ chức lớp tập huấn võ thuật ứng dụng cho cán bộ, chiến sỹ của Công an các đơn vị, địa phương, trọng tâm là các đơn vị trực tiếp chiến đấu.
(ANTV) - Sau hơn 5 tháng thực hiện mô hình Công an cấp xã theo chính quyền địa phương hai cấp, lực lượng Công an cơ sở trên toàn quốc đã không ngừng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT. Mọi hoạt động giờ đây đều hướng tới một mục tiêu duy nhất là: "Gần dân, sát dân để phục vụ Nhân dân tốt hơn!".
(ANTV) - Lãnh đạo UBND xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng xác nhận trên địa bàn xã xảy ra vụ một chiếc xe tải chở vật liệu đá để thi công nâng cấp QL28B trên đèo Đại Ninh làm rơi đá trúng xe khách khiến một du khách nước ngoài tử vong và một người khác bị thương phải đi cấp cứu.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đường sắt qua địa bàn các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng thuộc phạm vi được giao quản lý của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do ảnh hưởng của cơn bão số 13 và mưa lũ lớn sau bão gây ra từ ngày 6-22/11.
(ANTV) - “Việc ban hành dự án Luật nhằm hoàn thiện quy định về chính sách thuế giá trị gia tăng đối với nông sản, thức ăn chăn nuôi, điều kiện hoàn thuế giá trị gia tăng để tháo gỡ “điểm nghẽn”, giải quyết ngay vấn đề cấp bách, vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn”.
(ANTV) - Tháng 6 vừa qua, Quốc hội khóa XV đã ban hành Luật Công nghiệp công nghệ số, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong việc hình thành khu công nghệ số tập trung thay thế cho khu Công nghệ thông tin tập trung trước đây.
(ANTV) - Tại thành phố Hồ Chí Minh, thời gian qua cũng đang đẩy mạnh du lịch văn hóa, lịch sử bằng cách làm mới các di tích, phát triển sản phẩm du lịch chủ lực, kết hợp di sản với sáng tạo, sự kiện văn hóa để tạo chiều sâu cho đô thị.