Thứ Ba, 20/01/2026 10:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Biển Đỏ leo thang căng thẳng

(ANTV) - Tình hình xung đột Israel-Hamas cũng đang làm dấy lên những quan ngại về an ninh hàng hải trên vùng biển Trung Đông. Trong ngày hôm qua, các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ đã bị máy bay không người lái và tên lửa tấn công hàng giờ đồng hồ. Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm.

Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), tàu khu trục Carney hoạt động trên Biển Đỏ ngày 3/12 đã đáp lại những cuộc gọi khẩn cấp và cung cấp hỗ trợ sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái từ lãnh thổ do nhóm Houthi ở Yemen kiểm soát.

Houthi cùng ngày xác nhận, đã tấn công hai tàu thương mại là Unity Explorer và Number 9. Houthi cho rằng, hai tàu trên bị nhắm mục tiêu vì từ chối tuân thủ cảnh báo, song không nêu thêm thông tin chi tiết. Houthi nhấn mạnh, các cuộc tấn công nhằm đáp lại yêu cầu của người dân Yemen và lời kêu gọi từ các quốc gia Hồi giáo muốn sát cánh với người dân Palestine.

Quân đội Mỹ tuyên bố, chiến hạm Carney đã bắn hạ ba máy bay không người lái, khẳng định những cuộc tấn công là mối đe dọa đối với thương mại quốc tế.

Phía Israel sau đó cho biết không có mối liên hệ nào với 2 tàu bị phong trào Houthi tấn công. Tel Aviv cũng thông tin, một tàu bị hư hỏng nhẹ và một tàu hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ bị đắm.

Ukraine và Ba Lan mở cửa khẩu biên giới

Ukraine và Ba Lan dự định sẽ mở một cửa khẩu biên giới trong ngày 4/12 để cho xe tải không chở hàng hóa qua lại. Đây là nỗ lực của hai nước nhằm giảm bớt ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình của giới vận tải Ba Lan trong nhiều tuần qua đã làm tê liệt giao thông tại khu vực biên giới.

Nhà chức trách Ukraine cho biết, cửa khẩu Dołhobyczów – Uhryniv hiện chỉ phục vụ ô tô và xe buýt sẽ được mở cửa cho các xe tải không chở hàng từ Ukraine đến Ba Lan bắt đầu từ ngày hôm nay 4/12.

Đây được coi là biện pháp đầu tiên trong nhiều biện pháp sẽ được thực hiện nhằm giải tỏa khu vực biên giới, giảm bớt hàng hóa tắc nghẽn và tăng cường công suất hoạt động của khu vực biên giới Ukraine – Ba Lan.

Kể từ đầu tháng 11, các tài xế xe tải Ba Lan đã phong tỏa nhiều cửa khẩu biên giới với Ukraine để phản đối quyết định của liên minh Châu Âu – EU, nới lỏng các quy định của khối đối với các công ty vận tải Ukraine từ năm ngoái và khiến các đối tác Ukraine có lợi thế hơn về mặt giá cả.

Điều này khiến cho hàng dài xe từ Ukraine bị mắc kẹt lại biên giới trong nhiều ngày dưới thời tiết giá lạnh, và thiếu thốn thực phẩm.

Để xoa dịu sự phản đối của giới xe tải Ba Lan, chính phủ nước này cho biết sẽ tăng cường các cuộc kiểm tra đối với xe tải từ Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn cho đến nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm