Thứ Sáu, 01/05/2026 13:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông

(ANTV) - Trước tình hình ngày càng căng thẳng tại Dải Gaza giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, nhiều nước đã tiếp tục lên tiếng cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng tại khu vực Trung Đông.

Theo hãng Tân hoa xã, trong cuộc điện đàm ngày 15/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đều nhấn mạnh các bên cần phải ngừng bắn ngay lập tức và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine, đồng thời nhấn mạnh nếu thiếu đi giải pháp hai nhà nước thì các phương án đều không khả thi.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo về nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, bày tỏ lo ngại về nguy cơ tham gia xung đột của các lực lượng ủy nhiệm, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang cố gắng tìm con đường an toàn cho công dân Mỹ rời Gaza vào Ai Cập.

Tương tự, trong tuyên bố chung ngày 15/10, những người đứng đầu Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Phi (AU) nhận định kế hoạch tấn công trên bộ vào Dải Gaza của Israel "có thể dẫn đến một cuộc diệt chủng ở quy mô chưa từng có", và kêu gọi "Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ngăn chặn thảm họa trước khi quá muộn".

Trong khi đó, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhà vua củaTây Ban Nha. Trong các cuộc điện đàm trên, Quốc vương Jordan kêu gọi các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của quốc tế để ngăn chặn xung đột leo thang ở Gaza, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo viện trợ y tế và cứu trợ cho Gaza đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của các tổ chức quốc tế tại khu vực này để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo của họ.

Nga cũng tiếp tục bày tỏ lập trường về cuộc xung đột Hamas-Israel, Moskva nhấn mạnh “nhu cầu cấp bách là cần bảo vệ dân thường và không để cuộc khủng hoảng lan sang các nước trong khu vực".

Toàn bộ các bệnh viện của Gaza sẽ mất điện trong 24 giờ tới  

Liên quan tới tình hình nhân đạo tại khu vực, Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 16/10 cho biết dự trữ nhiên liệu tại tất cả các bệnh viện trên khắp Dải Gaza dự kiến sẽ chỉ còn đủ dùng trong khoảng 24 giờ nữa.

OCHA cho hay “việc các máy phát điện dự phòng dừng hoạt động sẽ đặt tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân vào tình thế nguy hiểm.”

Trong một diễn biến liên quan, các đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang xếp hàng dài ở gần biên giới Ai Cập, không thể tiến vào Dải Gaza để tiếp cận người dân Palestine, do khu vực này đang bị Israel ném bom.

Cửa khẩu Rafah - lối đi duy nhất ra vào Dải Gaza không do Israel kiểm soát - đã bị đóng cửa kể từ ngày 10/10, sau 3 cuộc không kích của Israel vào đồn biên giới Palestine trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, ổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho tất cả các con tin là dân thường vô tội, đồng thời cảnh báo rằng cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine sẽ dẫn đến những hậu quả nhân đạo vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo ông Tedros, WHO cũng kêu gọi khôi phục việc cung cấp điện và nước ở Dải Gaza đồng thời tạo điều kiện cho phép cung cấp lương thực, thuốc men và các hoạt động cứu trợ nhân đạo khác được nhanh chóng và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cà Mau: Giữ vững an ninh trật tự đêm bắn pháo hoa

Cà Mau: Giữ vững an ninh trật tự đêm bắn pháo hoa

Pháp luật 01/05/2026

(ANTV) - Trong không khí hân hoan kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tối 30/4/2026, Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tại tỉnh Cà Mau đã diễn ra an toàn, trật tự, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân.

Người đàn ông mất tích khi bơi qua sông

Người đàn ông mất tích khi bơi qua sông

Xã hội 01/05/2026

(ANTV) - Cho đến tối ngày 30/4, lực lượng cứu hộ vẫn đang tập trung tìm kiếm ông Nguyễn Lành (sinh năm 1972), trú thôn 5, xã Vạn Tường, Quảng Ngãi bị mất tích trong lúc bơi qua sông.

Israel tiến hành các cuộc không kích Gaza

Israel tiến hành các cuộc không kích Gaza

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Các cuộc không kích của Israel ngày 30/4 tại Gaza đã khiến ít nhất 4 người Palestine thiệt mạng, trong khi phía Israel cũng ghi nhận 4 binh sỹ thiệt mạng trong cùng khoảng thời gian.

EU cáo buộc Nga không muốn đối thoại về Ukraine

EU cáo buộc Nga không muốn đối thoại về Ukraine

Thế giới 01/05/2026

(ANTV) - Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu Kaja Kallas cho rằng, Nga không có thiện chí tham gia đối thoại nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine. Trong bối cảnh các nỗ lực ngừng bắn vẫn bế tắc, EU khẳng định sẽ duy trì hỗ trợ và gia tăng sức ép đối với Moscow.

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến cao tốc

Tăng cường xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến cao tốc

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài 4 ngày kéo theo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các tuyến cao tốc vì thế thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực tế đó, việc tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm trật tự, an toàn cho người và phương tiện. Lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, từ ứng dụng công nghệ giám sát hiện đại đến bố trí lực lượng tuần tra linh hoạt, kiên quyết xử lý các lỗi phổ biến, đặc biệt là các vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn "ma"

Triệt phá đường dây mua bán hóa đơn "ma"

Pháp luật 30/04/2026

(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với tổng giá trị giao dịch gần 7.000 tỷ đồng.

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh an toàn dịp nghỉ lễ

Tăng cường công tác đảm bảo an ninh an toàn dịp nghỉ lễ

Pháp luật 30/04/2026

(ANTV) - Trước nhu cầu vui chơi, đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ, công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại Thủ đô Hà Nội được tăng cường ở mức cao nhất. Các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, từ tuần tra, kiểm soát đến ứng trực tại các khu vực trọng điểm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh. Chính sự chủ động này đã góp phần giữ bình yên cho từng con đường, tuyến phố thủ đô.

Xem thêm