Thứ Sáu, 16/01/2026 22:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nhiều nước cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông

(ANTV) - Trước tình hình ngày càng căng thẳng tại Dải Gaza giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas, nhiều nước đã tiếp tục lên tiếng cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng tại khu vực Trung Đông.

Theo hãng Tân hoa xã, trong cuộc điện đàm ngày 15/10, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan đều nhấn mạnh các bên cần phải ngừng bắn ngay lập tức và tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine, đồng thời nhấn mạnh nếu thiếu đi giải pháp hai nhà nước thì các phương án đều không khả thi.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cảnh báo về nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, bày tỏ lo ngại về nguy cơ tham gia xung đột của các lực lượng ủy nhiệm, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang cố gắng tìm con đường an toàn cho công dân Mỹ rời Gaza vào Ai Cập.

Tương tự, trong tuyên bố chung ngày 15/10, những người đứng đầu Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Phi (AU) nhận định kế hoạch tấn công trên bộ vào Dải Gaza của Israel "có thể dẫn đến một cuộc diệt chủng ở quy mô chưa từng có", và kêu gọi "Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ngăn chặn thảm họa trước khi quá muộn".

Trong khi đó, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhà vua củaTây Ban Nha. Trong các cuộc điện đàm trên, Quốc vương Jordan kêu gọi các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của quốc tế để ngăn chặn xung đột leo thang ở Gaza, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế.Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo viện trợ y tế và cứu trợ cho Gaza đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của các tổ chức quốc tế tại khu vực này để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo của họ.

Nga cũng tiếp tục bày tỏ lập trường về cuộc xung đột Hamas-Israel, Moskva nhấn mạnh “nhu cầu cấp bách là cần bảo vệ dân thường và không để cuộc khủng hoảng lan sang các nước trong khu vực".

Toàn bộ các bệnh viện của Gaza sẽ mất điện trong 24 giờ tới  

Liên quan tới tình hình nhân đạo tại khu vực, Văn phòng Điều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ngày 16/10 cho biết dự trữ nhiên liệu tại tất cả các bệnh viện trên khắp Dải Gaza dự kiến sẽ chỉ còn đủ dùng trong khoảng 24 giờ nữa.

OCHA cho hay “việc các máy phát điện dự phòng dừng hoạt động sẽ đặt tính mạng của hàng nghìn bệnh nhân vào tình thế nguy hiểm.”

Trong một diễn biến liên quan, các đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang xếp hàng dài ở gần biên giới Ai Cập, không thể tiến vào Dải Gaza để tiếp cận người dân Palestine, do khu vực này đang bị Israel ném bom.

Cửa khẩu Rafah - lối đi duy nhất ra vào Dải Gaza không do Israel kiểm soát - đã bị đóng cửa kể từ ngày 10/10, sau 3 cuộc không kích của Israel vào đồn biên giới Palestine trong vòng 24 giờ.

Trong khi đó, ổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã lên tiếng kêu gọi trả tự do cho tất cả các con tin là dân thường vô tội, đồng thời cảnh báo rằng cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine sẽ dẫn đến những hậu quả nhân đạo vô cùng nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo ông Tedros, WHO cũng kêu gọi khôi phục việc cung cấp điện và nước ở Dải Gaza đồng thời tạo điều kiện cho phép cung cấp lương thực, thuốc men và các hoạt động cứu trợ nhân đạo khác được nhanh chóng và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Phát ngôn và trách nhiệm của người nổi tiếng

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Tham quan di tích La Mã cổ bằng công nghệ hiện đại

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Chủ động giữ vững an toàn giao thông đường thủy

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Đưa nền văn hóa Việt Nam tỏa sáng trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Khám phá đường dây tuồn lượng ma túy lớn vào nội địa

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.

 Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Quyết liệt đấu tranh tội phạm trộm cắp dịp cuối năm

Pháp luật 16/01/2026

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin tức nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 16/01/2026

(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.

Xem thêm