(ANTV) - Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết hiện chưa ghi nhận bất kỳ người Việt Nam nào thương vong trong cuộc xung đột giữa Israel và các vùng lãnh thổ Palestine diễn ra từ ngày hôm qua.
Cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza đã bước sang ngày thứ hai. Quân đội Israel đã đặt đất nước trong tình trạng báo động chiến tranh và bắt đầu tấn công các mục tiêu ở Gaza để đáp trả. Các cuộc tấn công bằng rocket đáp trả lẫn nhau đã khiến 232 người Palestine thiệt mạng trong khi phía Israel là gần 300 người. Số người bị thương là hơn 2.000 ở cả hai phía.
Sáng 8/10, máy bay chiến đấu của quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích dữ dội vào Dải Gaza. Mục tiêu oanh tạc chủ yếu tập trung vào các thị trấn khu vực phía Bắc Gaza. Trong khi đó, các cuộc giao tranh bên trong lãnh thổ Israel vẫn tiếp tục nổ ra.
Hiện Quân đội Israel (IDF) đã giành lại quyền kiểm soát căn cứ quân sự Re’im ở miền Nam, vốn là trụ sở của Sư đoàn Gaza và bị các chiến binh Hamas chiếm ngay trong sáng ngày 7/10.
Cùng ngày, Quân đội Israel (IDF) đã gọi tái ngũ hàng chục nghìn quân nhân từ lực lượng dự bị để chuẩn bị đưa tới khu vực phía Nam quốc gia này đồng thời triển khai 35 tiểu đoàn chiến đấu tại khu vực biên giới với Dải Gaza và đang chuẩn bị đưa 4 sư đoàn quân dự bị tới tăng viện cho khu vực này.
IDF cũng cho biết sẽ sơ tán tất cả các cư dân sống ở các thị trấn gần Dải Gaza trong 24 giờ tới
Trong khi đó, phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri cho biết các tay súng thuộc lực lượng này đã bắt giữ rất nhiều binh sĩ Israel, trong đó có cả các sĩ quan cấp cao. Nhóm này định đàm phán trao đổi tù nhân để đổi lấy tự do cho tất cả người Palestine bị giam giữ trong các nhà tù ở Tây Jerusalem.
Các quốc gia Arab kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Dải Gaza
Trước những diễn biến căng thẳng tại dải Gaza, Ả Rập Xê Út đã kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng leo thang xung đột giữa người Palestine và Israel sau khi Phong trào Hamas bắn hàng nghìn quả rocket từ Dải Gaza vào các thành phố Israel rạng sáng cùng ngày. Trong khi đó, các quốc gia khác như Nga, Trung Quốc cũng kêu gọi các bên kiềm chế, nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước Israel – Palestine.
Trong môt tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ả Rập Xê Út cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thúc đẩy tiến trình hòa bình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Cùng ngày, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức và bảo vệ những người dân thường vô tội
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kêu gọi các bên kiềm chế tối đa và ngừng bắn ngay lập tức để tránh những hậu quả nghiêm trọng.
UAE hối thúc cộng đồng quốc tế tái khởi động nhóm Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nga, Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu) để khôi phục tiến trình hòa bình giữa Israel và khối Arab, đồng thời tăng cường mọi nỗ lực để đạt được một nền hòa bình toàn diện và công bằng cũng như ngăn chặn bạo lực và bất ổn trong khu vực.
Bộ Ngoại giao Qatar , Jordan cũng ra tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, đồng thời cho rằng cộng đồng quốc tế cần ngăn chặn Israel sử dụng diễn biến mới này làm cớ phát động chiến dịch nhằm vào dân thường Palestine tại Gaza. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cùng ngày khẳng định sẵn sàng giúp hạ nhiệt căng thẳng tình hình tại Gaza đồng thời triển khai một loạt các nỗ lực ngoại giao nhằm "chấm dứt leo thang" tại khu vực này.
Nhiều hãng hàng không lớn hủy chuyến bay đến Tel Aviv của Israel
Sau vụ xung đột tại dải Gaza, hiện nhiều hãng hàng không lớn đã phải hủy hàng chục chuyến bay đến Tel Aviv vào cuối tuần này. Những hãng hủy chuyến gồm American Airlines (Mỹ), Air France (Pháp), Lufthansa (Đức), Emirates (của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất - UAE), Ryanair (của Ireland) và Aegean Airlines (của Hy Lạp).
Tuy nhiên, giới chức Sân bay Ben Gurion ở Tel Avid không dừng các đường bay thương mại đến thành phố Eilat - nơi vừa là điểm có sân bay quốc tế thứ hai của Israel vừa là điểm du lịch trên Biển Đỏ.
Vào cuối ngày 7/10 (theo giờ Mỹ), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã kêu gọi các hãng hàng không và phi công của nước này cần thận trọng khi bay vào không phận Israel sau sự việc nói trên. Chính phủ Israel cũng đưa ra cảnh báo tương tự và áp dụng cho máy bay hoạt động ở tất cả các độ cao.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/10, Đức và Pháp đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh xung quanh các đền thờ, trường học và tượng đài của người Do Thái ở hai nước này. Berlin và Paris lo ngại cuộc xung đột giữa người Palestine và Israel có thể châm ngòi cho những phản ứng quá khích giữa những người ủng hộ Israel và Palestine đang sinh sống tại hai nước.
Thông tin mới nhất tình hình bảo hộ công dân tại Israel
Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel cho biết hiện chưa ghi nhận bất kỳ người Việt Nam nào thương vong trong cuộc xung đột giữa Israel và các vùng lãnh thổ Palestine diễn ra từ ngày hôm qua.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc thường xuyên với cộng đồng người Việt, xây dựng kế hoạch bảo hộ công dân phù hợp với diễn biến xung đột, bảo vệ an toàn cho công dân Việt Nam.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột. Công dân Việt Nam ở địa bàn cần theo dõi sát tình hình; chủ động tiến hành biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cần thiết; tuân thủ nghiêm quy định của chính quyền địa phương, không tụ tập đông người và hạn chế đi lại; liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khi cần được trợ giúp.
Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel theo số điện thoại 972-50-818-6116 và +972-52-727-4248, +972-50-994-0889 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng, góp phần cải thiện đời sống người hưởng lương và tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức. Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét việc triển khai các bảng lương và chế độ phụ cấp mới.