Thứ Năm, 22/01/2026 01:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Câu chuyện quốc tế: Leo thang xung đột Israel - Hamas

(ANTV) - Chảo lửa Trung Đông lại nóng trở lại sau cuộc xung đột vũ trang giữa Israel và lực lượng Hamas của Palestine. Với con số thương vong vẫn đang gia tăng từng ngày, tình hình căng thẳng đe dọa kéo theo vòng xoáy xung đột khó có hồi kết và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Cuộc giao tranh mới nhất này phản ánh những xung đột căn bản giữa Palestine và Israel nói riêng, và giữa người Hồi giáo với người Do Thái nói chung, vấn đề đã tồn tại từ rất lâu song vẫn chưa có lời giải đáp.

Rạng sáng ngày 7/10, còi báo động vang lên khắp các thành phố ở miền Trung và miền Nam Israel. Chỉ trong vòng 20 phút, hàng nghìn quả rocket được phóng vào lãnh thổ nước này.

“Cơn lũ Al-Aqsa” - chiến dịch chống lại Israel của Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của lực lượng Hamas chính thức triển khai trên cả đường bộ, đường biển và đường không. Đây là cuộc tấn công chưa từng có suốt chiều dài xung đột âm ỉ hơn 70 năm giữa Israel và Palestine. Ước tính, hơn 150 người tại Israel đã bị Hamas bắt làm con tin.

Chỉ vài giờ sau, Chính phủ Israel tuyên bố tình trạng chiến tranh, ra lệnh động viên lực lượng dự bị và cam kết sẽ "xóa sổ" Hamas nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo mở màn chiến dịch “Kiếm sắt” để đáp trả, với hàng chục đợt không kích liên tiếp vào các mục tiêu ở Dải Gaza.

Đến nay, sau hơn một tuần giao tranh, tình hình ngày càng leo thang căng thẳng. Số người thiệt mạng đã tăng lên hơn 3000 người ở cả 2 phía, trong khi nhiều nước đang gấp rút tiến hành sơ tán công khỏi khu vực.

Giới quan sát cho rằng một cuộc chiến tranh toàn diện đang bùng phát tại Israel và Dải Gaza. Cũng đã có những nhận định và lý giải về động cơ, mục đích thực sự phía sau quyết định tấn công đầy bất ngờ và táo bạo của Hamas.

Hiện Liên Hợp Quốc, các quốc gia và các tổ chức nhân đạo quốc tế hiện đang rất quan ngại về tình hình tại Dải Gaza của Palestine. Dải đất hẹp này có diện tích chỉ 365 km2 nhưng có tới hơn 2 triệu người sinh sống.

Những ngày này, tại nhiều thành phố ở Dải Gaza, khung cảnh chỉ là những tòa nhà bị đổ sập hoàn toàn do bị quân đội Israel không kích. Các chuyên gia nhận định Dải Gaza đang trên bờ vực của một thảm họa nhân đạo do cuộc xung đột hiện nay.

Với lệnh phong tỏa toàn diện của Israel, tình hình ở Dải Gaza hiện đang được đánh giá là hết sức tồi tệ. Toàn bộ khu vực bị cắt nguồn cung thực phẩm, nhiên liệu, điện và nước. Nhiều khu dân cư chỉ còn là những đống đổ nát. Bên trong các bệnh viện, ngoài nỗi lo số bệnh nhân gia tăng là tình trạng thiếu nguồn cung thuốc men, oxy và nguy cơ mất điện.

Theo ước tính của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), giao tranh những ngày qua đã buộc hơn 423.000 người phải rời bỏ nhà cửa đến những nơi tạm trú, chủ yếu là các cơ sở do Liên hợp quốc xây dựng, và con số này dự kiến sẽ còn tăng mạnh.

Tình hình tiếp tục xấu đi làm dấy lên nguy cơ về một thảm họa nhân đạo đang cận kề, trong khi hàng viện trợ từ nhiều nước và tổ chức quốc tế vẫn chưa thể tiếp cận Dải Gaza.

Mới đây nhất, quân đội Israel đã ra lệnh sơ tán khoảng 1,1 triệu người Palestine ở Gaza, yêu cầu họ gấp rút di chuyển về phía Nam trong vòng 24 giờ để tránh một cuộc tấn công trên bộ. Lý do Tel Aviv đưa ra là nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với dân thường, tuy nhiên Liên hợp quốc cảnh báo một cuộc di tản như vậy khó tránh khỏi những hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

Có thể thấy, cuộc xung đột Israel và Hamas đang diễn biến hết sức phức tạp và khó đoán định. Nếu không được ngăn chặn kịp thời, tình trạng leo thang bạo lực có thể ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh khu vực, đe dọa bóp nghẹt triển vọng khôi phục lòng tin và những tia hy vọng trong hòa giải ở Trung Đông.

Đúng như dự đoán trước đó, các đơn vị tăng thiết giáp cùng bộ binh Israel hôm 13/10 đã tiến vào Dải Gaza trong đợt tấn công cục bộ và tìm kiếm con tin. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố, một chiến dịch trả đũa chỉ mới bắt đầu. Với những diễn biến căng thẳng hiện nay, dư luận quốc tế đang hết sức quan ngại về nguy cơ bạo lực tiếp tục leo thang và lan rộng ra khu vực.

Và nếu Israel mở 1 cuộc tấn công bộ binh vào Gaza thì tình hình có thể bùng nổ hết sức nghiêm trọng. Khi đó, không loại trừ khả năng những tổ chức Hồi giáo cực đoan sẽ tham gia. Mặt khác, Mỹ hiện đã đưa tàu sân bay Gerald R. Ford đến gần hỗ trợ cho Israel, Anh cũng đưa tàu chiến đến Địa Trung Hải...Như vậy, cuộc chiến sẽ không chỉ bó hẹp ở Dải Gaza giữa Israel và Hamas, mà có thể bùng nổ ra toàn bộ Trung Đông.

Trong lúc này, cộng đồng quốc tế đang tiếp tục đẩy mạnh những nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình, kêu gọi các bên kiềm chế, tránh leo thang bạo lực. Liên hợp quốc, Liên đoàn Ả Rập (AL) và Liên minh châu Âu liên tục nhóm họp để thảo luận tìm giải pháp chấm dứt giao tranh, cũng như tạo điều kiện thiết lập hành lang nhân đạo.

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng đang có chuyến công du đến các nước Ả Rập để thúc đẩy hòa giải, và kêu gọi Israel tránh thương vong cho dân thường. Thương vong trong xung đột tại Israel và các vùng lãnh thổ Palestine vẫn đang tăng lên từng ngày. Cuộc xung đột này sẽ diễn ra với mức độ như thế nào? trong bao lâu? là điều khó có thể dự đoán. Tuy nhiên, có thể khẳng định một điều, đó là chừng nào còn xung đột, còn chiến tranh thì một cuộc khủng hoảng nhân đạo như năm 2021 và nhiều năm trước đó chắc chắn sẽ xảy ra, và nạn nhân vẫn sẽ là những người dân thường vô tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm