(ANTV) - Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đã và đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt. Tại bang Florida, sự xuất hiện của dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân đầu tiên trong một thế kỷ mới đây đã mang lại hiệu quả đáng kể.
Là thử nghiệm có quy mô lớn đầu tiên, để kiểm tra xem liệu dịch vụ tàu tốc độ cao thuộc sở hữu tư nhân có thể phát triển thịnh vượng tại Mỹ hay không, vừa qua, công ty Brightline ở bang Florida đã bắt đầu vận hành các chuyến tàu giữa Miami và Orlando, với vận tốc đạt 200 km/giờ.
Công ty đang dự định cung cấp cho những hành khách đi một mình giá vé khứ hồi cho hạng thương gia là $158, cho hạng nhất là $298, gia đình và nhóm có thể mua bốn vé khứ hồi với giá $398. Mỗi ngày sẽ có khoảng ba mươi hai chuyến tàu.
Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ nói: "Suy nghĩ “ô tô là phương tiện duy nhất đưa hành khách đến nơi cần đến” đang bị thách thức bởi một sản phẩm mới. Sản phẩm mới này an toàn hơn, bảo vệ môi trường hơn và là một đề xuất có giá trị lớn. Sự xuất hiện của dịch vụ đường sắt này là một loại trải nghiệm thú vị và có thể coi là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt.”
Các đoàn tàu tại Florida, chạy bằng dầu diesel sinh học, sẽ đi với vận tốc lên tới 127 km/giờ trong nội ô, 177 km/giờ ở các khu thưa dân hơn và 200 km/giờ khi đi qua vùng nông nghiệp ở miền Trung Florida.
Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ cho biết: "Chúng tôi thực hiện dự án tàu liên tỉnh này bằng cách rút ra các bài học từ việc nghiên cứu những gì hiệu quả và không hiệu quả trên toàn cầu, từ đó chúng tôi có thể tạo ra giải pháp này, phương án mà chúng tôi tin rằng được thiết kế phù hợp với người Mỹ."
Tuyến đường Miami-Orlando được coi là địa điểm hoàn hảo cho đường sắt cao tốc bởi có khoảng 40 triệu dân Florida và du khách cần di chuyển qua đây hàng năm, với hơn 90% trong số họ lái xe ô tô riêng.
Nếu Brightline thành công, điều đó có thể giúp xây dựng thêm nhiều tuyến đường tốc độ cao hơn giữa các thành phố lớn cách nhau 320 đến 480km.
Anh Mark Vargas - Hành khách tại Mỹ chia sẻ: "Tôi đến từ Texas. Tôi quyết định đi chuyến tàu của Brightline vì đây có vẻ là cách tuyệt vời nhất để đến Miami. Tôi không nghĩ giá quá tệ. Nó rẻ hơn một chút so với Uber nên thế là ổn. Tốc độ của nó cũng nhanh hơn."
Chị Ingard Bonheur - Hành khách tại Mỹ nói: "Con tàu này rất đẹp, rất bóng bẩy. Tôi thích cả không khí xung quanh. Nó rất đẹp và rất công nghệ."
Brightline cũng hoạch định mở rộng tới Tampa và Jacksonville. Ngoài ra, công ty cũng đang xây dựng một tuyến tàu nối liền miền Nam California và Las Vegas, hy vọng sẽ khai trương vào năm 2027 với các đoàn tàu đạt vận tốc 305 km/giờ.
Ông John Renne - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Đô thị và Môi trường của Đại học Florida Atlantic, Mỹ chia sẻ: "Thật thú vị đối với chúng tôi khi Florida trở thành nơi thử nghiệm dịch vụ tàu này. Đây có thể được coi là mô hình mới cho giao thông vận tải, đặc biệt là đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ."
Thực tế, dù là quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại đang tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Nguyên nhân chủ yếu là từ những năm 1950 đến nay, chính phủ Mỹ hầu như chỉ ưu tiên phát triển đường cao tốc dành cho ô tô, xe tải mà ít đầu tư cho đường sắt. Nhưng giờ đây, khi hạ tầng đường bộ xuống cấp, số vụ tai nạn giao thông gia tăng, đường sắt cuối cùng cũng được quan tâm nhiều hơn. Hiệu quả mà dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân tại Florida vừa qua mang lại được coi là điểm sáng trong ngành đường sắt Mỹ thời gian gần đây.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.