Thứ Năm, 29/02/2024 08:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hiệu quả dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tại Mỹ

(ANTV) - Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đã và đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt. Tại bang Florida, sự xuất hiện của dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân đầu tiên trong một thế kỷ mới đây đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Là thử nghiệm có quy mô lớn đầu tiên, để kiểm tra xem liệu dịch vụ tàu tốc độ cao thuộc sở hữu tư nhân có thể phát triển thịnh vượng tại Mỹ hay không, vừa qua, công ty Brightline ở bang Florida đã bắt đầu vận hành các chuyến tàu giữa Miami và Orlando, với vận tốc đạt 200 km/giờ.

Công ty đang dự định cung cấp cho những hành khách đi một mình giá vé khứ hồi cho hạng thương gia là $158, cho hạng nhất là $298, gia đình và nhóm có thể mua bốn vé khứ hồi với giá $398. Mỗi ngày sẽ có khoảng ba mươi hai chuyến tàu.

Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ nói: "Suy nghĩ “ô tô là phương tiện duy nhất đưa hành khách đến nơi cần đến” đang bị thách thức bởi một sản phẩm mới. Sản phẩm mới này an toàn hơn, bảo vệ môi trường hơn và là một đề xuất có giá trị lớn. Sự xuất hiện của dịch vụ đường sắt này là một loại trải nghiệm thú vị và có thể coi là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt.”

Các đoàn tàu tại Florida, chạy bằng dầu diesel sinh học, sẽ đi với vận tốc lên tới 127 km/giờ trong nội ô, 177 km/giờ ở các khu thưa dân hơn và 200 km/giờ khi đi qua vùng nông nghiệp ở miền Trung Florida.

Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ cho biết: "Chúng tôi thực hiện dự án tàu liên tỉnh này bằng cách rút ra các bài học từ việc nghiên cứu những gì hiệu quả và không hiệu quả trên toàn cầu, từ đó chúng tôi có thể tạo ra giải pháp này, phương án mà chúng tôi tin rằng được thiết kế phù hợp với người Mỹ."

Tuyến đường Miami-Orlando được coi là địa điểm hoàn hảo cho đường sắt cao tốc bởi có khoảng 40 triệu dân Florida và du khách cần di chuyển qua đây hàng năm, với hơn 90% trong số họ lái xe ô tô riêng.

Nếu Brightline thành công, điều đó có thể giúp xây dựng thêm nhiều tuyến đường tốc độ cao hơn giữa các thành phố lớn cách nhau 320 đến 480km.

Anh Mark Vargas - Hành khách tại Mỹ chia sẻ: "Tôi đến từ Texas. Tôi quyết định đi chuyến tàu của Brightline vì đây có vẻ là cách tuyệt vời nhất để đến Miami. Tôi không nghĩ giá quá tệ. Nó rẻ hơn một chút so với Uber nên thế là ổn. Tốc độ của nó cũng nhanh hơn."

Chị Ingard Bonheur - Hành khách tại Mỹ nói: "Con tàu này rất đẹp, rất bóng bẩy. Tôi thích cả không khí xung quanh. Nó rất đẹp và rất công nghệ."

Brightline cũng hoạch định mở rộng tới Tampa và Jacksonville. Ngoài ra, công ty cũng đang xây dựng một tuyến tàu nối liền miền Nam California và Las Vegas, hy vọng sẽ khai trương vào năm 2027 với các đoàn tàu đạt vận tốc 305 km/giờ.

Ông John Renne - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Đô thị và Môi trường của Đại học Florida Atlantic, Mỹ chia sẻ: "Thật thú vị đối với chúng tôi khi Florida trở thành nơi thử nghiệm dịch vụ tàu này. Đây có thể được coi là mô hình mới cho giao thông vận tải, đặc biệt là đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ."

Thực tế, dù là quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại đang tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Nguyên nhân chủ yếu là từ những năm 1950 đến nay, chính phủ Mỹ hầu như chỉ ưu tiên phát triển đường cao tốc dành cho ô tô, xe tải mà ít đầu tư cho đường sắt. Nhưng giờ đây, khi hạ tầng đường bộ xuống cấp, số vụ tai nạn giao thông gia tăng, đường sắt cuối cùng cũng được quan tâm nhiều hơn. Hiệu quả mà dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân tại Florida vừa qua mang lại được coi là điểm sáng trong ngành đường sắt Mỹ thời gian gần đây.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Ngọc Thúy, trú tỉnh Đồng Nai về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

Kinh tế 28/02/2024

(ANTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam được định giá hàng nghìn tỷ đồng đã bỏ hoang nhiều năm

Xem thêm