(ANTV) - Là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Tuy nhiên, dù muộn còn hơn không, nhiều chính sách thúc đẩy hạ tầng đã và đang được nhà chức trách Mỹ đưa ra, trong đó có việc tư nhân tham gia phát triển đường sắt. Tại bang Florida, sự xuất hiện của dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân đầu tiên trong một thế kỷ mới đây đã mang lại hiệu quả đáng kể.
Là thử nghiệm có quy mô lớn đầu tiên, để kiểm tra xem liệu dịch vụ tàu tốc độ cao thuộc sở hữu tư nhân có thể phát triển thịnh vượng tại Mỹ hay không, vừa qua, công ty Brightline ở bang Florida đã bắt đầu vận hành các chuyến tàu giữa Miami và Orlando, với vận tốc đạt 200 km/giờ.
Công ty đang dự định cung cấp cho những hành khách đi một mình giá vé khứ hồi cho hạng thương gia là $158, cho hạng nhất là $298, gia đình và nhóm có thể mua bốn vé khứ hồi với giá $398. Mỗi ngày sẽ có khoảng ba mươi hai chuyến tàu.
Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ nói: "Suy nghĩ “ô tô là phương tiện duy nhất đưa hành khách đến nơi cần đến” đang bị thách thức bởi một sản phẩm mới. Sản phẩm mới này an toàn hơn, bảo vệ môi trường hơn và là một đề xuất có giá trị lớn. Sự xuất hiện của dịch vụ đường sắt này là một loại trải nghiệm thú vị và có thể coi là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt.”
Các đoàn tàu tại Florida, chạy bằng dầu diesel sinh học, sẽ đi với vận tốc lên tới 127 km/giờ trong nội ô, 177 km/giờ ở các khu thưa dân hơn và 200 km/giờ khi đi qua vùng nông nghiệp ở miền Trung Florida.
Ông Mike Reininger - Giám đốc điều hành công ty Brightline, Mỹ cho biết: "Chúng tôi thực hiện dự án tàu liên tỉnh này bằng cách rút ra các bài học từ việc nghiên cứu những gì hiệu quả và không hiệu quả trên toàn cầu, từ đó chúng tôi có thể tạo ra giải pháp này, phương án mà chúng tôi tin rằng được thiết kế phù hợp với người Mỹ."
Tuyến đường Miami-Orlando được coi là địa điểm hoàn hảo cho đường sắt cao tốc bởi có khoảng 40 triệu dân Florida và du khách cần di chuyển qua đây hàng năm, với hơn 90% trong số họ lái xe ô tô riêng.
Nếu Brightline thành công, điều đó có thể giúp xây dựng thêm nhiều tuyến đường tốc độ cao hơn giữa các thành phố lớn cách nhau 320 đến 480km.
Anh Mark Vargas - Hành khách tại Mỹ chia sẻ: "Tôi đến từ Texas. Tôi quyết định đi chuyến tàu của Brightline vì đây có vẻ là cách tuyệt vời nhất để đến Miami. Tôi không nghĩ giá quá tệ. Nó rẻ hơn một chút so với Uber nên thế là ổn. Tốc độ của nó cũng nhanh hơn."
Chị Ingard Bonheur - Hành khách tại Mỹ nói: "Con tàu này rất đẹp, rất bóng bẩy. Tôi thích cả không khí xung quanh. Nó rất đẹp và rất công nghệ."
Brightline cũng hoạch định mở rộng tới Tampa và Jacksonville. Ngoài ra, công ty cũng đang xây dựng một tuyến tàu nối liền miền Nam California và Las Vegas, hy vọng sẽ khai trương vào năm 2027 với các đoàn tàu đạt vận tốc 305 km/giờ.
Ông John Renne - Giám đốc Trung tâm Giải pháp Đô thị và Môi trường của Đại học Florida Atlantic, Mỹ chia sẻ: "Thật thú vị đối với chúng tôi khi Florida trở thành nơi thử nghiệm dịch vụ tàu này. Đây có thể được coi là mô hình mới cho giao thông vận tải, đặc biệt là đường sắt cao tốc ở Hoa Kỳ."
Thực tế, dù là quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng ngành đường sắt Mỹ lại đang tụt hậu khá xa so với Trung Quốc, Nhật Bản hay châu Âu. Nguyên nhân chủ yếu là từ những năm 1950 đến nay, chính phủ Mỹ hầu như chỉ ưu tiên phát triển đường cao tốc dành cho ô tô, xe tải mà ít đầu tư cho đường sắt. Nhưng giờ đây, khi hạ tầng đường bộ xuống cấp, số vụ tai nạn giao thông gia tăng, đường sắt cuối cùng cũng được quan tâm nhiều hơn. Hiệu quả mà dịch vụ tàu chở khách liên tỉnh tư nhân tại Florida vừa qua mang lại được coi là điểm sáng trong ngành đường sắt Mỹ thời gian gần đây.
(ANTV) - Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo rõ: Trước thềm kỷ nguyên mới, công tác công an đang có những thuận lợi rất cơ bản, nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Yêu cầu đặt ra đối với lực lượng CAND là phải “đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia”, tiếp tục gương mẫu đi đầu, tăng tốc bứt phá trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, không để bị động, bất ngờ về mặt chiến lược, tiếp tục kéo giảm tội phạm bền vững, củng cố môi trường an toàn, lành mạnh, gia tăng đóng góp trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Ngoài những thủ đoạn tinh vi, chiêu trò mới và hoạt động bài bản của tổ chức tội phạm do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu hoạt động tại khu PoiPet (Campuchia), những đối tượng này sử dụng chính những người Việt để lừa người Việt bằng những chính sách hoa hồng hấp dẫn được trích ra từ quá trình hoạt động lừa đảo. Đã không có ít nạn nhân vì nhàn rỗi, thiếu cảnh giác và hám lợi nghe theo các đối tượng lừa đảo này để nộp tiền, đầu tư sau đó nhận phải trái đắng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố ông Huỳnh Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa 2 Lâm Đồng để điều tra các sai phạm liên quan đến đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại bệnh viện này.
(ANTV) - Trước tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực phố cổ và quanh Hồ Gươm đã xảy ra trong nhiều năm qua, gây ô nhiễm tiếng ồn và không khí. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chấp thuận đề nghị của Sở Giao thông vận tải về phương án thí điểm cấm xe ô tô trên 16 chỗ hoạt động, trừ xe buýt, xe đưa đón học sinh tại khu vực Hồ Gươm và phố cổ thuộc quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, cùng với đó vẫn còn nhiều lo ngại sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân, cũng như các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực này.
(ANTV) - Mùa lễ hội hóa trang thường niên Nice (hay Nice Carnival) lần thứ 140 vừa chính thức bắt đầu tại thành phố cảng xinh đẹp Nice, nằm ở phía Đông Nam nước Pháp. Đây là một trong ba lễ hội hóa trang lớn nhất thế giới, bên cạnh lễ hội hóa trang Rio de Janeiro (Brazil) và lễ hội hóa trang Venice (Italia).
(ANTV) - Khu vườn Kairakuen ở thành phố Mito, tỉnh Ibaraki, là một trong 3 khu vườn đẹp nhất Nhật Bản với khoảng 3.000 cây mận. Những ngày này, khi hoa mận bắt đầu khoe sắc cũng là lúc Lễ hội hoa mận Mito được tổ chức ở vườn Kairakuen. Đây là một trong những lễ hội hoa mận lâu đời nhất ở Nhật Bản và là một trong những sự kiện nổi bật báo hiệu mùa xuân đang đến ở nước này.
(ANTV) - Ngày 17/2, Viện Kiểm sát nhân dân quận 1 (TP.HCM) đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Quách Minh Nhựt (34 tuổi, ngụ quận 6) ra Tòa án nhân dân quận 1 để xét xử về tội "cố ý gây thương tích".
(ANTV) -Với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, Nguyễn Văn Hưng (trú xã Tiến Lợi, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vừa bị Công an xã Tiến Lợi Lợi phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Đội Kỹ thuật hình sự Công an thành phố Phan Thiết bắt quả tang.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo AI đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để nâng cao hiệu quả chẩn đoán. Công ty phần mềm Skin Analytics của Anh đã chứng minh cho điều này, khi phát triển thành công ứng dụng di động có khả năng phát hiện ung thư da với độ chính xác lên đến 99,8%, cao hơn cả tỉ lệ 98,9% của bác sĩ da liễu trong cuộc thử nghiệm. Đây là một bước tiến quan trọng, mở ra triển vọng cho việc điều trị hiệu quả căn bệnh này, trong khi giúp tiết kiệm nguồn chi phí lớn đối với bệnh nhân.
(ANTV) - Non sông Việt Nam đang bước vào một mùa xuân mới, một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình. Trong tiến trình hội nhập, phát triển, giữa thời đại internet bùng nổ, dân tộc ta gặp nhiều vận hội, song cũng phải đối mặt với không ít thử thách, trong đó, phức tạp nhất là đấu tranh phòng chống các thế lực thù địch lợi dụng nền tảng số để chống phá Đảng, nhà nước. Mừng Đảng, mừng xuân, mỗi cán bộ chiến sĩ càng thêm phấn khởi, tự hào khi được đứng dưới ngọn cờ của Đảng, trong hàng ngũ CAND; nguyện nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc đã giao phó, trong đó có trọng trách bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.