Thứ Hai, 19/01/2026 16:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu thương mại trên Biển Đỏ và Vịnh Aden

(ANTV) - Trong một diễn biến đáng chú ý khác ở Trung Đông, lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận thực hiện các vụ tấn công nhằm vào 2 tàu ở Biển Đỏ và Vịnh Aden hôm 21/8.

Theo nguồn tin trên, lực lượng Houthi khẳng định đã tiến hành 2 hoạt động quân sự nhắm vào tàu chở dầu treo cờ Hy Lạp và Panama ở Biển Đỏ và Vịnh Aden do các công ty điều hành 2 con tàu này “giao dịch” với Israel.

Cũng trong ngày 22/8, thủ lĩnh Houthi tuyên bố lực lượng này đã tấn công 182 tàu trên các tuyến đường vận chuyển ở ngoài khơi Yemen kể từ tháng 11 năm ngoái.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, Houthi đã tiến hành nhiều vụ tấn công các tàu quốc tế trên vịnh Aden. Động thái này được lực lượng này cho rằng nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine. Các vụ tấn công này đã khiến Anh và Mỹ thực hiện nhiều cuộc không kích để đáp trả.

Anh phê chuẩn thuốc mới điều trị bệnh Alzheimer

Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã phê chuẩn sử dụng thuốc có tên là lecanemab, do hãng dược phẩm Eisai của Nhật Bản phát triển. Đây là loại thuốc đầu tiên được cấp phép ở Anh để điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer ở giai đoạn đầu.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thuốc lecanemab có tác dụng làm chậm quá trình phát triển các triệu chứng của bệnh Alzheimer thông qua cơ chế hoạt động là dần loại bỏ các mảng bám tích tụ của loại protein trong não người bệnh. Nhờ đó, thuốc được sử dụng để làm chậm quá trình suy giảm nhận thức của người bệnh.

Tuy nhiên, Cơ quan y tế quốc gia của Anh cho biết sẽ chưa triển khai loại thuốc này trong điều trị vì chi phí quá cao.

Thuốc Lecanemab đã được cơ quan chức năng của Mỹ cấp phép vào năm ngoái, trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu ( EMA) chưa chấp thuận loại thuốc này do những lo ngại những nguy cơ từ tác dụng phụ gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng ngụy trang tinh vi

Pháp luật 19/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng Hải quan và BĐBP cửa khẩu Tân Thanh vừa phát hiện, thu giữ 319 khẩu súng quân dụng được ngụy trang tinh vi dưới dạng linh kiện sản phẩm “thông tắc bồn cầu” tại một kho hàng trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn.

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Tăng cường kiểm soát xe quá khổ, quá tải

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao kéo theo nguy cơ mất ATGT, nhất là tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Trước thực tế đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã triển khai cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần bảo đảm TTATGT trên địa bàn.

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Số thương vong tăng mạnh trong vụ tàu trật bánh ở Tây Ban Nha

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu cập nhật, số người thương vong trong vụ 2 đoàn tàu cao tốc trật bánh và va chạm gần thành phố Cordoba ở miền Nam Tây Ban Nha ngày 18/1 đã tăng mạnh, với ít nhất 21 người thiệt mạng, 30 người thương nặng và khoảng 100 người khác bị thương nhẹ. Dịch vụ trên tuyến đường sắt này được thông báo tạm ngừng ít nhất đến ngày 20/1.

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Ngành Việt quất Australia và nỗi lo an toàn

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Tại Coffs Coast, Australia - vùng đất xanh mướt nổi tiếng với những cánh đồng việt quất trải dài, ngành nông nghiệp địa phương đang chứng kiến một “cơn bùng nổ” chưa từng có. Việt quất – loại trái cây giàu dinh dưỡng, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” – không chỉ mang lại nguồn thu khổng lồ mà còn trở thành mặt hàng xuất khẩu tiềm năng.

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an Nghệ An bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/01/2026 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Xác định rõ ý nghĩa đó, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình từ sớm, từ xa, quyết tâm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Chim di cư đổ về khu bảo tồn Agamon Hula, Israel

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Agamon Hula nằm ở miền Bắc Israel, trong một thung lũng thuộc tuyến di cư quan trọng của chim trên thế giới. Mỗi mùa đông, nơi đây trở thành điểm dừng chân của hàng trăm triệu cá thể thuộc hơn 400 loài khác nhau.

Xem thêm