Thứ Tư, 21/01/2026 08:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel sẽ tấn công Rafah sau khi dân thường sơ tán

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Hamas ở thành phố Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine ở miền Nam Gaza, sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này. Kế hoạch của Tel Aviv đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại, cảnh báo đây sẽ là một thảm họa nhân đạo không thể đo lường.

Trên tài khoản Telegram cá nhân, Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel sẽ chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng hoàn toàn và điều này bao gồm cả hành động mạnh mẽ ở Rafah. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không nêu rõ thời điểm cuộc tấn công có thể diễn ra, hay nơi mà dân thường Gaza có thể tới lánh nạn.

Phản ứng trước tuyên bố của Israel, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo một cuộc tấn công vào Rafah chắc chắn sẽ gây thêm nhiều thương vong ở khu vực có hơn 1 triệu người Palestine đang lánh nạn này, và dẫn đến một thảm họa không thể đo lường. WHO cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cứu trợ và nhân lực để duy trì hoạt động nhân đạo tại đây.

Trong khi đó, nhiều nước như Đức, Pháp, Trung Quốc, Pakistan và Cuba đã lên tiếng phản đối chiến dịch tấn công của Israel vào Rafah. Nam Phi hối thúc Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) gây sức ép buộc Israel dừng tấn công. Liên đoàn Ả Rập (AL) cũng kêu gọi chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm giải quyết những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội do xung đột tại Gaza.

Israel ồ ạt không kích vào Liban

Quân đội Israel ngày 14/2 cho biết họ đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công ở Liban, trong một động thái có thể làm tăng thêm lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự lớn giữa hai nước láng giềng sau nhiều tháng bạo lực xuyên biên giới.

Quân đội Israel không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc không kích diễn ra vài giờ sau khi ít nhất một công dân Israel thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa phóng từ Liban. Hezbollah, nhóm chiến binh Liban đã giao tranh gần như hàng ngày với lực lượng Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza bốn tháng trước, đã không nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trong khi đó, doạn phim từ Liban lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các khu vực ở phía Nam nước này chịu thiệt hại do các cuộc không kích của Israel, bao gồm cả ở tỉnh Nabatieh nằm sâu trong lãnh thổ Liban hơn nhiều cuộc tấn công trước đó.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát tại Gaza vào ngày 7/10 năm ngoái, khu vực biên giới Israel - Liban đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công gần như hàng ngày giữa quân đội Israel và phong trào Hezbollah. Tuy nhiên, tránh một cuộc chiến tổng lực, Hezbollah đến nay chưa sử dụng các loại vũ khí tầm xa có sức sát thương lớn, còn Israel cũng chưa điều động xe tăng đến khu vực. Nhưng căng thẳng đã gia tăng đáng kể từ đầu năm nay và cộng đồng quốc tế lo ngại một cuộc xung đột toàn diện sẽ bùng nổ giữa Israel và Hezbollah.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Tiềm năng phát triển thị trường Cacbon

Kinh tế 20/01/2026

(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam

Xem thêm