Thứ Tư, 24/12/2025 07:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel sẽ tấn công Rafah sau khi dân thường sơ tán

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tấn công lực lượng Hamas ở thành phố Rafah, nơi ẩn náu cuối cùng của người Palestine ở miền Nam Gaza, sau khi cho phép dân thường rời khỏi khu vực này. Kế hoạch của Tel Aviv đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại, cảnh báo đây sẽ là một thảm họa nhân đạo không thể đo lường.

Trên tài khoản Telegram cá nhân, Thủ tướng Netanyahu khẳng định Israel sẽ chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng hoàn toàn và điều này bao gồm cả hành động mạnh mẽ ở Rafah. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Israel không nêu rõ thời điểm cuộc tấn công có thể diễn ra, hay nơi mà dân thường Gaza có thể tới lánh nạn.

Phản ứng trước tuyên bố của Israel, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo một cuộc tấn công vào Rafah chắc chắn sẽ gây thêm nhiều thương vong ở khu vực có hơn 1 triệu người Palestine đang lánh nạn này, và dẫn đến một thảm họa không thể đo lường. WHO cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng thiếu nguồn cung cứu trợ và nhân lực để duy trì hoạt động nhân đạo tại đây.

Trong khi đó, nhiều nước như Đức, Pháp, Trung Quốc, Pakistan và Cuba đã lên tiếng phản đối chiến dịch tấn công của Israel vào Rafah. Nam Phi hối thúc Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) gây sức ép buộc Israel dừng tấn công. Liên đoàn Ả Rập (AL) cũng kêu gọi chuẩn bị kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm giải quyết những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội do xung đột tại Gaza.

Israel ồ ạt không kích vào Liban

Quân đội Israel ngày 14/2 cho biết họ đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công ở Liban, trong một động thái có thể làm tăng thêm lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự lớn giữa hai nước láng giềng sau nhiều tháng bạo lực xuyên biên giới.

Quân đội Israel không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc không kích diễn ra vài giờ sau khi ít nhất một công dân Israel thiệt mạng và 8 người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa phóng từ Liban. Hezbollah, nhóm chiến binh Liban đã giao tranh gần như hàng ngày với lực lượng Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza bốn tháng trước, đã không nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Trong khi đó, doạn phim từ Liban lan truyền trên mạng xã hội cho thấy các khu vực ở phía Nam nước này chịu thiệt hại do các cuộc không kích của Israel, bao gồm cả ở tỉnh Nabatieh nằm sâu trong lãnh thổ Liban hơn nhiều cuộc tấn công trước đó.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát tại Gaza vào ngày 7/10 năm ngoái, khu vực biên giới Israel - Liban đã chứng kiến ​​các cuộc tấn công gần như hàng ngày giữa quân đội Israel và phong trào Hezbollah. Tuy nhiên, tránh một cuộc chiến tổng lực, Hezbollah đến nay chưa sử dụng các loại vũ khí tầm xa có sức sát thương lớn, còn Israel cũng chưa điều động xe tăng đến khu vực. Nhưng căng thẳng đã gia tăng đáng kể từ đầu năm nay và cộng đồng quốc tế lo ngại một cuộc xung đột toàn diện sẽ bùng nổ giữa Israel và Hezbollah.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Cục Công nghệ thông tin triển khai chương trình công tác năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Cảnh sát cơ động cần tập trung, triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, tổ chức tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị văn hóa trước, trong và sau dịp Tết nguyên đán. Đây là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026 của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Biểu dương HLV, VĐV thể thao CAND đạt thành tích cao tại SEA Games 33

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 23/12, Bộ Công an tổ chức Chương trình Gặp mặt, biểu dương huấn luyện viên, vận động viên Thể thao CAND đạt thành tích cao tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33). Tham dự và chủ trì buổi lễ có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND.

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Công an tỉnh Đắk Lắk phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk ngày 23/12 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác và phát động phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026. Tham dự và chỉ đạo tại hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an.

Xem thêm